ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เรืองไกร ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ไม่ชอบฯ

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2559 13:29 น.
  SHARE

  "เรืองไกร" ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ไม่ชอบ เหตุรัฐบาลเสนอ สนช.ก่อน รธน.ฉบับแก้ไขเพิ่มครั้ง 2 มีผลบังคับใช้

  เมื่อเวลา 11.00 น. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย เข้ายื่นคำร้องต่อ นายศรีราชา วงศารยางกรู ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ตรวจการเสนอร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ... ต่อ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ของคณะรัฐมนตรี เนื่องจากเห็นว่ามีการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และมีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) 2557 (ฉบับที่ 2) หรือไม่

  โดย นายเรืองไกร กล่าวว่า จากการตรวจสอบ พบว่า ขณะที่ กกต.ได้ยกร่าง พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ โดยอาศัยฐานของรัฐธรรมนูญ 2557 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่ 2 มาตรา 39/1 วรรคห้า เป็นหลักในการเสนอกฎหมาย และคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ. ออกเสียงประชามติ วันที่ 15 มี.ค. รวมทั้งเสนอร่างกฎหมายดังกล่าวไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในช่วงเย็นวันเดียวกัน เวลานั้นรัฐธรรมนูญ 2557 (ฉบับที่ 2) ยังไม่มีผลบังคับใช้ โดยรัฐธรรมนูญ 2557 (ฉบับที่ 2) มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ในวันที่ 22 มี.ค. และมีบัญญัติให้มีผลใช้บังคับในวันถัดไป คือ วันที่ 23 มี.ค. ดังนั้น การยกร่างกฎหมายดังกล่าว และคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบก่อนที่รัฐธรรมนูญจะมีผลใช้บังคับ จึงเป็นกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินดำเนินการเร่งตรวจสอบ เพราะขณะนี้กฎหมายดังกล่าว สนช.จะมีการพิจารณา วาระ 3 ในวันที่ 7 เม.ย

  "เรื่องนี้เป็นพระราชอำนาจ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รู้เรื่องนี้ดี เคยพูดต่อหน้า นายมีชัย ฤชุพันธ์ เมื่อครั้งเป็นประธานวุฒิสภา กรณีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยทักษิณ เมื่อ พ.ย. 2550 ไว้ว่า ดำเนินการไม่ได้อย่างไร อยากให้ย้อนกลับไปอ่านบันทึกการประชุมดู เรื่องนี้ผู้ตรวจอาจต้องทำเร็วว่าทางแก้ไขจะทำอย่างไร เพราะ สนช.จะมีการพิจารณาวาระ 3 ในวันที่ 7 เม.ย. จะทำเหมือน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่ สนช.คว่ำเสียแล้วนับหนึ่งใหม่ หรือ ถ้าโหวตในวาระสาม นายกรัฐมนตรี ต้องนำความขึ้นกราบบังคมทูลภายใน 20 วัน เป็นเรื่องมิบังควรหรือไม่ ซึ่งผมเห็นว่า ทางออกที่ดีกว่า รัฐบาลอาจจะดึงร่างกฎหมายดังกล่าวกลับมาดำเนินการให้ถูกต้องตามขั้นตอน ซึ่งก็อาจจะทำให้กระบวนการประชามติล่าช้าไปบ้าง" นายเรืองไกร กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรืองไกรผู้ตรวจการแผ่นดินพ.ร.บ.ประชามติไม่ชอบด้วยกฎหมายไม่ชอบด้วยก.ม.เรืองไกร ลีกิจวัฒนะพรรคเพื่อไทยศรีราชา วงศารยางกรูประธานผู้ตรวจการแผ่นดินพ.ร.บ.ออกเสียงประชามติรัฐธรรมนูญ 2557ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้