ยัดเงินไม่ได้? บูม เชื่อ! ไม่น่ามีการโกงจับใบดำ-ใบแดง

ข่าว

  ยัดเงินไม่ได้? บูม เชื่อ! ไม่น่ามีการโกงจับใบดำ-ใบแดง

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 เม.ย. 2559 14:45 น.

   หล่อเด่นมาเลย เสียงชื่นชมล้น มั่นใจมากๆ อยากจะไปเป็นทหารอากาศ บูม กิตตน์ก้อง ขำกฤษ พระเอกหล่อเร้าใจจากช่อง 7 เคยมีผลงานละครมาแล้วหลายเรื่อง อาทิ สารวัตรเถื่อน, เขยใหญ่สะใภ้เล็ก , แม่ดอกรักเร่, บุษบาท่าเรือ ล่าสุดกับละครใหม่เรื่อง กาลครั้งหนึ่งในหัวใจ โดยบูมได้ตัดสินใจไปเป็นทหารอากาศแบบสมัครใจ ไม่ต้องลุ้นระทึกไปจับใบดำใบแดง

   โดยช่วงเช้าบูมมารายงานตัว ที่ทำการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ากองประจำการ ที่วัดบำเพ็ญเหนือ เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ แฟนคลับบูมไม่ต้องห่วงใยเกินไป เพราะบูมจะไปเป็นทหารอยู่ประมาณ 6 เดือน เนื่องด้วยมีวุฒิการศึกษา ปวส. และสมัครใจเอง เลยได้เป็นทหารอยู่ 6 เดือนเท่านั้น ก็จะออกมาเล่นละครต่อได้แล้ว

   หุ่นพร้อมมากๆ กับการเป็นชายชาติทหาร
   หุ่นพร้อมมากๆ กับการเป็นชายชาติทหาร

   หลังจากรายงานตัวเรียบร้อยแล้ว บูมให้สัมภาษณ์พิเศษกับ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ไปเข้ากองเป็นทหารทำงานแค่ 6 เดือน? "ไม่นานครับ แป๊บเดียวเองครับ (ยิ้ม)" เห็นว่ามุ่งมั่นตัดสินใจอยากจะเป็นทหารมานานแล้ว ประมาณ 1 ปี? "จริงๆ อยากจะไปเป็นทหาร ตั้งแต่ปีที่แล้วนะครับ" บูมเคยได้ยินเรื่องการโกงจับใบดำใบแดง หรือการยัดเงินโน่น นั่น นี่ ให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อไม่ต้องไปเป็นทหารหรือไม่อย่างไร? "ก็...ถามว่าเคยได้ยินมั้ย ก็ต้องยอมรับว่าเคยได้ยินครับ เราก็ไม่รู้ว่าเท็จจริงเป็นยังไง แต่ผมเชื่อว่าไม่น่าจะเกิดขึ้นได้หรอก อย่างที่บูมมาวันนี้ ก็มีการทำด้วยความโปร่งใส เจ้าหน้าที่ทหารบอกว่าไม่สามารถยัดเงินได้อยู่แล้ว แล้วบูมก็มาทำตามขั้นตอนทุกอย่างโปร่งใสครับ"

   เมื่อวาน ไมค์ พิรัชต์ เป็นหอบ เลยไม่ได้จับใบดำใบแดง หลายคนก็วิจารณ์กันกระหน่ำเน็ต ส่วนตัวบูมคิดเห็นอย่างไรคะ? "เอ่อ...(ยิ้มกว้างน่ารัก) อันนั้น...ก็...เป็นเรื่องส่วนตัวของเขา เป็นโรคส่วนตัวของเขา" หอบเป็นโรคประจำตัวของคนดังๆ จะเกิดขึ้นเวลาเกณฑ์ทหาร จริงเท็จหรือไม่? "เอ่อ (ยิ้ม) ก็แล้วแต่คนครับ คนเราเกิดมาร่างกายไม่เหมือนกันครับ ก็เป็นกำลังใจให้ครับ"

   ทางผู้ใหญ่ช่อง 7 เห็นด้วยหรือไม่ กับการตัดสินใจมาเป็นทหารครั้งนี้? "เห็นด้วยครับ รอให้ผมกลับมาก็เหมือนว่าจะมีละครให้ถ่ายทำ" หลังจากไปเป็นทหารจบแล้ว แว่วว่าทางผู้ใหญ่ช่อง 7 จะดันบูมให้เป็นพระเอกเต็มตัวไปเลย จะไม่ให้บทพระเอกตัวสองตัวสามอีกแล้ว? "(หัวเราะชอบใจ) ก็แล้วแต่ทางช่องครับ เพราะบูมก็ไม่ได้ซีเรียสเรื่องอยู่แล้ว" ต้องซีเรียสนะ ซีเรียสบ้างก็ได้นะบูม? "(หัวเราะ) เป็นบทอะไรก็ได้ ขอให้เหมาะสมกับตัวบูม แล้วขอให้บูมเล่นแล้วสนุกกับมัน ขอให้คนดู ดูแล้วเชื่อ ขอให้บทมันโอเค บูมเล่นเป็นอะไรก็ได้ครับ เป็นผู้ร้าย เป็นโจรก็ได้ ยินดีครับ บูมไม่เลือกอยู่แล้วครับ (ยิ้ม)" สัญญากับช่อง 7 เหลืออีกกี่ปี? "เพิ่งจะเซ็นสัญญาเพิ่มไปอีกครับ น่าจะต่อไปอีก 5 ปีครับ"

   วัดรอบอกกันหน่อย
   วัดรอบอกกันหน่อย

   เคยมีแนวคิดของบางท่าน บอกว่าให้ยกเลิกระบบการเกณฑ์ทหารแบบจับใบดำใบแดง แล้วใช้วิธีสมัครใจมาเป็นทหารดีกว่า เราจะได้ทหารที่อยากจะมาเป็นทหารจริงๆ ไม่ใช่ต้องเสี่ยงโชคจับใบดำใบแดง เห็นด้วยหรือไม่อย่างไร? "ผมว่าก็ดีในแง่มุมของคนที่ไม่ได้อยากจะเป็น แต่ผมว่าต้องดูด้วยว่า จำนวนความต้องการทหารกองกำลังมันพอหรือเปล่า สมัครน้อยเกินไป ทหารอาจจะไม่พอดูแลคุ้มครองประเทศชาติ"

   คิดอย่างไรบ้างที่บางคนชอบเม้าท์แหลกว่า ทหารเกณฑ์เป็นอาชีพของคนที่ไม่มีอะไรจะทำ เป็นอาชีพของคนที่มีรายได้น้อย จริงๆ แล้วไม่อยากจะมาเป็นทหารหรอก เพราะสูญเสียเวลาการทำมาหากิน ไปทำอย่างอื่นได้เงินเยอะกว่ามาเป็นทหารเกณฑ์ จริงหรือไม่? "ไม่จริงครับ (เสียงดัง) บูมนี่ไงครับ บูมมีละครเล่น บูมมีงานต้องทำ มีอะไรหลายๆ อย่างต้องดูแล ผู้ใหญ่ช่อง 7 ก็เพิ่งพูดคุยเรื่องละครไป เมื่อสองสามเดือนนี่เองครับ บูมก็บอกว่ารับไม่ได้แล้ว เพราะบูมจะไปเป็นทหาร งานบูมก็มีครับ ไม่จริงครับ ผมว่าทหารเป็นอาชีพของคนท่ีอยากจะเป็นมากกว่าครับ"

   เพื่อนสาวคนสนิท กีฟ อรลีฬห์ โสตถิวันวงศ์ คิดอย่างไรกับการตัดสินใจมาเป็นทหารในครั้งนี้? "(ยิ้ม) ก็น่ารักครับ เขาก็เป็นกำลังใจให้ครับ เคารพในการตัดสินใจของผมในครั้งนี้ และบอกว่าภูมิใจและชื่นชมครับ และจะเป็นกำลังใจให้" พอไปเป็นทหารเกณฑ์แล้ว น่าจะมีบางส่วนไม่อยากจะลงไปประจำการตรงจุดเสี่ยงๆ พูดง่ายๆ คือทหารที่ไม่มีเส้น ก็จะโดนย้ายอยู่ในพื้นท่ีรุนแรง เช่น ตามชายแดนภาคใต้ มองจุดนี้อย่างไร? "อ๋อ! อันนี้แล้วแต่ว่าจะไปลงเหล่าไหน หรือที่ไหนอย่างไร" ตอนนี้บูมก็กลายเป็นพรีเซ็นเตอร์ของทหารอากาศไปแล้ว? "อ้าว เป็นแล้วเหรอครับ (ยิ้ม)" น่าจะเป็นแล้วนะ อยากจะพูดอะไรบ้าง? "อยากเชิญชวนชายไทยถ้ามีโอกาส ร่างกายพร้อม อยากให้มารับใช้ชาติ ตอบแทนคุณแผ่นดินครับ ฝึกทหารได้อะไรมากกว่าที่คุณคิดครับ" จริงๆ ทุกๆ อาชีพ ก็น่าจะตอบแทนคุณแผ่นดินได้ด้วยนะ? "ก็ได้ครับ อันนี้คือ ในมุมมองของผมครับ (ยิ้ม)" 

   อยากสมัคร เพราะคิดว่าเป็นหน้าที่ของชายไทย
   อยากสมัคร เพราะคิดว่าเป็นหน้าที่ของชายไทย

   อ้อย ปิยพร คุณแม่ของพระเอกหล่อ บูม กิตตน์ก้อง ขำกฤษ เปิดใจถึงลูกชายว่า ลูกบูมมาบอกไว้นานหรือยัง ว่าจะสมัครเป็นทหาร? "ก็มาบอกไว้เป็นปีแล้วค่ะ คือลูกผ่อนผันมานานแล้ว ถ้าจำไม่ผิดน่าจะผ่อนผันมาแล้ว 5 ครั้ง" พอลูกมาบอกว่าอยากจะสมัครเป็นทหาร คุณแม่พูดเลยว่า อย่าเลยลูก "(หัวเราะ) ก็...ความคิดคุณแม่ก็...สงสารนะคะ" ทำไมต้องสงสารคะคุณแม่? "ก็คิดถึงเป็นธรรมดาเนอะ แหม ลูกเรา พอลูกบอกว่าจะไปทำเพื่อประเทศชาติ แม่ก็เลยบอกว่าแล้วแต่ลูกแล้วกัน ก็ได้ลูก ตามใจแล้วแต่ เขาบอกว่า แม่ ครั้งหนึ่งของชีวิต เขายืนยันว่าจะมาสมัครแน่นอน ก็ไม่ได้รั้งเลย เพราะแค่ 6 เดือนเอง เดี๋ยวก็ออกมาถ่ายละคร ใช้ชีวิตข้างนอกได้แล้วเหมือนเดิม คือเขาใช้วุฒิการศึกษา ปวส. จะได้ฝึก 2 เดือน อีก 4 เดือน เข้ากรม" 

   ดาราเป็นหอบ เลยไม่ได้จับใบดำใบแดง? "(ยิ้ม) อันนี้แม่ไม่ทราบนะคะ แล้วแต่ดุลพินิจของหมอ แม่ไม่ทราบ" คนในสังคมไทย ดูเหมือนจะรู้ๆ กันดีว่า การเกณฑ์ทหาร การจับใบดำใบแดง คนรวยๆ จะไม่ได้มาเป็นทหารเกณฑ์ น่าจะมีการวิ่งเต้น ยัดเงิน ซิกแซก โน่น นั่น นี่ ได้หรือไม่? "(นิ่งคิด) เราไม่พูดถึงเขาก็ไม่ได้เนอะ เพราะคนเราต่างจิตต่างใจกันเนอะ ใช่มั้ยคะ" คุณแม่เคยได้ยินข่าวที่ไม่ดีๆ เกี่ยวกับการเกณฑ์ทหารอยู่? "ก็เคยได้ยินค่ะ แต่เราก็ภูมิใจกับลูกของเรา ที่มารับใช้ชาติรับใช้แผ่นดิน เพราะลูกเรายืนหยัดคำเดียวแน่นอน ว่ายังไงก็ต้องสมัครไม่เปลี่ยนแปลง"

   หมายเรียก
   หมายเรียก
   พันโท รัญวัชร์ สืบพันธ์โกย สัสดีเขตมีนบุรี
   พันโท รัญวัชร์ สืบพันธ์โกย สัสดีเขตมีนบุรี

   ทุกๆ อาชีพน่าจะรับใช้ชาติได้เท่าเทียมกันหรือไม่? "ทุกคนเกิดมานะก็รับใช้ชาติ บางคนจับใบดำไม่ได้เป็นทหารก็โชคดีรอดไป หรือบางคนอยากจะมาเป็น ก็เข้ามาสมัคร" ถ้าวันหนึ่งกองทัพต้องการให้บูม ไปประจำการที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ คุณแม่น่าจะห่วงลูกมากๆ? "เอ่อ...ถ้าเป็นยังงั้นเราก็ต้องทำใจ จะไปดึงไปรั้งไม่ได้ เพราะเราไปเพื่อประเทศชาติ ครั้งหนึ่งนะคะ ลูกผู้ชายเพื่อประเทศชาติ"

   พันโท รัญวัชร์ สืบพันธ์โกย สัสดีเขตมีนบุรี ให้สัมภาษณ์กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ ปีนี้ต้องการทหารจำนวนกี่คน? "ปีนี้ 99 คนครับ" ก่อนจะมีการจับใบดำใบแดง ทหารได้ออกมาพูดเสียงดังมากๆ ให้กับคนที่มาคัดเลือกในวันนี้ ว่าจะมีความบริสุทธิ์ยุติธรรมแน่นอน? "จริงครับผม จริงๆ ครับ" ตรวจสอบได้เลยทุกขั้นตอน? "ได้เลยครับ" ทหารยังได้พูดอีกว่า ถ้าขณะจับใบดำใบแดงรู้สึกว่าไม่ปกติ สามารถโต้แย้งได้เลย? "ครับ ได้เลยครับ" เขตมีนบุรี เคยมีการร้องเรียนการทุจริตการจับใบดำใบแดง เรื่องการเกณฑ์ทหารหรือไม่? "ไม่มีครับ" ประชาชนมั่นใจได้ว่าไม่มีการตุกติก? "ครับผม"

   ถามจริงๆ เคยมีพ่อแม่ เข้าพบท่าน ชวนนัดกินข้าว พูดคุยๆ เพื่อไม่อยากจะให้ลูกชายไปเป็นทหารบ้างมั้ย? "โอ้ ไม่ได้ๆ ตรงนี้ไม่ได้เลยครับ ผิดกฎหมายครับ มีโทษครับ" ตั้งแต่ทำงานมาไม่เคยมีพ่อแม่เด็กติดต่อมาเลย? "คือมาคุยไง แต่เราปฏิเสธไป เราช่วยเหลือให้ไม่ได้ครับ มันผิด เขาก็พูดอ้อมไปอ้อมมา เราก็พอจะอนุมานได้ เราก็ปฏิเสธไป" ปฏิเสธไปแบบไหนบ้างช่วยแชร์ให้ฟังหน่อย? "ก็เราทำให้ไม่ได้ เราไม่มีทางช่วยเหลือ เราต้องเท่าเทียมกันนะ สิทธิมนุษยชน ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์" โรคหอบกับดาราบางคน ประชาชนวิจารณ์กันเยอะมากๆ เลย? "มันเป็นโรคที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวง รู้แค่นี้นะครับ (ยิ้ม)" ปีที่ผ่านมามีคนเป็นหอบกี่คน แล้วได้รับการยกเว้นไม่ต้องจับใบดำใบแดง? "ไม่ทราบเลยครับ ไม่ได้เก็บสถิติไว้" 

   เป็นทหารให้อะไรมากกว่าที่คุณคิด
   เป็นทหารให้อะไรมากกว่าที่คุณคิด

   ใครอยากจะเห็นอีกมุมมองหนึ่ง ลองคลิกไปชม Draft Day สารคดีหนังสั้นน่าดูอย่างแรง เกี่ยวกับการจับใบดำใบแดงของกลุ่มสาวประเภทสอง ผลงานโปรดิวเซอร์โดย เอ็ดเวิร์ด กุนาวัน (สารคดีจับใบดำใบแดง) จากสารคดีหนังสั้นนี้เอง ที่พัฒนาไปเป็นหนังยาวคุณภาพระดับโลกเรื่อง พี่ชาย My Hero หรือ How to Win at Checker (Everytime) ที่เป็นตัวแทนหนังไทย ไปเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 88 ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม Best Foreign Language Film Award

   ปิดท้ายด้วย ใหม่ อโนชา สุวิชากรพงศ์ ผู้บริหารบริษัท อิเล็คทริคอีลฟิลม์ ล่าสุดใหม่เป็นผู้กำกับหนังใหม่เรื่อง ดาวคะนอง นำแสดงโดย เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ ก่อนหน้านี้ยังเคยเป็นโปรดิวเซอร์หนัง พี่ชาย My Hero หรือ How to Win at Checker (Everytime) หนังสะท้อนแสบเรื่องเน่าในสังคมไทย โดยเฉพาะเรื่องลับ! ลวง! โกง! ของการจับใบดำใบแดง

   สรุปประเทศไทยเป็นประเทศเดียวในโลก ที่มีการจับใบดำใบแดงเพื่อคัดเลือกเข้าเกณฑ์ทหาร? "คิดว่าใช่นะคะ" คิดยังไงที่ณเดชน์, ไมค์ พิรัชต์ เป็นหอบ แล้วไม่ต้องจับใบดำใบแดง? "คิดว่าคนที่ป่วยก็น่าจะได้รับสิทธิ์ทุกคน" คุณใหม่เคยให้สัมภาษณ์ว่า มีช่องโหว่และความเหลื่อมล้ำของการจับใบดำใบแดง ช่วยขยายความตรงนี้หน่อย และคิดว่าน่าจะมีการยัดใต้โต๊ะ เพื่อไม่ต้องจับใบดำใบแดงหรือไม่? "อันนี้คิดว่าทุกคนในสังคมรู้ๆ กันอยู่นะคะ ถ้าไม่โกหกตัวเองจนเกินไป น่าจะมีคำตอบในใจกันทุกคน"

   คิดว่าควรจะยกเลิกการจับใบดำใบแดง แล้วให้มาสมัครใจเป็นทหาร ดีหรือไม่? "แน่นอนที่สุด ส่วนตัวคิดว่าเป็นการลิดรอนเสรีภาพขั้นพื้นฐาน หากคนไม่อยากเป็นทหาร ไม่ได้สมัครใจ แต่ได้ใบแดง ก็ต้องไปเป็นทหารเกณฑ์ แล้วถ้าเขาเป็นเสาหลักของครอบครัวอย่างในหนัง (พี่ชาย my hero) ไม่มีใครรับผิดชอบตรงนี้เหรอ ถ้าสมัครใจก็ว่าไปอย่าง".

   หมายนัดเข้ารับราชการทหาร
   หมายนัดเข้ารับราชการทหาร
   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์