กกต.ตั้งเป้าดึง 'ไทยเฉย' ประชามติแตะ 80% ลบครหาผลาญงบ

ข่าว

  กกต.ตั้งเป้าดึง 'ไทยเฉย' ประชามติแตะ 80% ลบครหาผลาญงบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 เม.ย. 2559 11:43 น.

   กกต.ติวเข้มพนักงานทุกภาคส่วนทำประชามติ ขอ "สามัคคี-ให้อภัย-ใช้เงินคุ้มค่า-โปร่งใส-ตรงไปตรงมา" ลบข้อครหาผลาญงบฟุ่มเฟือย แนะกกต.จังหวัด ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ทำงานให้มีประสิทธิภาพ นำ ปชช.ออกมาร่วมโหวต 80 เปอร์เซ็นต์

   เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. พร้อมด้วยกรรมการ กกต. ร่วมประชุมชี้แจง ซักซ้อมแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติ ต่อผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดและผู้เกี่ยวข้อง

   โดย นายศุภชัย กล่าวมอบนโยบายตอนหนึ่งว่า ทั้งผู้บริหารและพนักงานทุกคนมีส่วนร่วมในการทำงานครั้งสำคัญครั้งนี้ ขอให้ทำงานเป็นทีมเหมือนห่านไซบีเรีย มีอะไรต้องช่วยกัน สามัคคีกัน บางครั้งการทำงานต้องให้อภัยกัน เพราะการออกเสียงประชามติครั้งนี้ ถือเป็นภารกิจที่สำคัญ โดยเฉพาะการดำเนินการระดับจังหวัดนั้น ถือเป็นส่วนสำคัญ เพราะถือเป็นทัพหน้า ขณะที่ กกต.ส่วนกลางเป็นเพียงผู้กำกับดูแล หากระดับจังหวัดทำได้ดีการออกเสียงประชามติก็จะประสบผลสำเร็จ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ทุกภาคส่วนที่คอยตรวจสอบการทำงานของ กกต.มีอยู่มาก เนื่องจากเราถูกจับจ้องว่าจะมีการใช้งบประมาณอย่างฟุ่มเฟือย หรือมีความไม่ชอบมาพากลในการใช้จ่ายงบประมาณ ดังนั้นเราต้องระวังเรื่องการใช้จ่ายให้คุ้มค่า หากไม่จำเป็นก็ไม่ต้องใช้ เพราะงบประมาณการออกเสียงประชามตินั้น แม้จะมีการตัดลงไปแล้ว แต่ก็ยังมีการกระแนะกระแหนเราว่าจะใช้งบประมาณฟุ่มเฟือย ทั้งนี้หากเราทำงานสุจริต โปร่งใส ตรงไปตรงมา ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครมาฟ้องร้องหรือจะมาตรวจสอบ แต่หากเป็นข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นขณะทำงานเราก็พร้อมจะร่วมกันแก้ไข และเห็นใจสำนักงาน กกต.จังหวัดที่ยังขาดบุคลากรอีกมาก จึงมีการหารือกันว่าจะเปิดรับสมัคร 200 อัตรา เพื่อนำมาฝึกก่อนที่จะมีการเลือกตั้งในปี 2560

   ด้าน นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กกต.ด้านพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ กล่าวว่า ภารกิจการทำประชามติเป็นวาระสำคัญ และเป็นกิจกรรมที่จะกลายเป็นประวัติศาสตร์การเมืองไทยในอนาคต ซึ่งมีทั้งคนไทยและต่างประเทศจับตามองการทำประชามติครั้งนี้ โดยประสิทธิภาพของการทำประชามติจะเป็นการแสดงฝีมือขององค์กรเราว่าจะเป็นองค์กรที่มีประสิทธิภาพหรือไม่ หากเราแสดงฝีมือให้การทำประชามติครั้งนี้เป็นไปตามหลักสากล และได้รับการยอมรับ อยากให้ทำงานแบบมีความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งภารกิจครั้งนี้ เราต้องทำให้มีประสิทธิภาพ และทำให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติให้มากที่สุด ร้อยละ 80 เพื่อไม่ให้งบประมาณกว่า 3,000 ล้านบาทถูกใช้อย่างไม่คุ้มค่า ไม่ให้ถูกมองว่าผลาญงบ แต่ทำอะไรไม่สำเร็จ แม้ในสังคมไทยจะมีไทยเฉยเยอะ แต่เราก็จะทำต่อไปให้ประชาชนมีส่วนร่วมกับการทำประชามติครั้งนี้ให้ได้ร้อยละ 80 ของผู้มีสิทธิออกเสียง

   นายธีรวัฒน์ กล่าวอีกว่า การทำประชามติและการเลือกตั้งแตกต่างกัน เพราะในการเลือกตั้งเราจะต้องเป็นกลาง แต่การทำประชามตินั้นประชาชนจะต้องมีส่วนร่วม เราจะต้องทำให้ประชาชนออกมาตัดสินใจบนความรู้ความเข้าใจในเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง ทั้งนี้ตนเชื่อ 100 เปอร์เซ็นต์ว่าการทุจริตในการทำประชามตินั้นไม่มี เพราะมีการออกกฎหมายรุนแรงและเรื่องที่ทำประชามติไม่มีใครมีส่วนได้ส่วนเสีย และในการทำประชามติที่ใช้เขตประเทศเป็นเขตเลือกตั้งนั้น ไม่สามารถมีใครมาโกงได้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 14:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์