“มะม่วงทุเรียน” กับที่มาชื่อมีต้นขาย

ข่าว

  “มะม่วงทุเรียน” กับที่มาชื่อมีต้นขาย

  นายเกษตร

   5 เม.ย. 2559 05:01 น.

   มะม่วงชนิดนี้ มีต้นวางขายมีป้ายชื่อเขียนติดไว้ว่า “มะม่วงทุเรียน” พร้อมมีภาพถ่ายผลจริงโชว์ให้ชมด้วย ซึ่งมะม่วงดังกล่าวเป็นพันธุ์ไทยโบราณที่นิยมปลูกเฉพาะถิ่นในแถบจังหวัดภาคกลางไม่กี่จังหวัดมาช้านานแล้ว เพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนเท่านั้น ไม่แพร่หลายเหมือนกับมะม่วงดังในปัจจุบัน จึงทำให้เป็นมะม่วงไทยโบราณสายพันธุ์หนึ่งที่มีผู้ปลูกพากันเสาะหาอย่างกว้างขวางในเวลานี้ เมื่อพบมีต้นวางขายเลยแจ้งให้ทราบทันที

   ส่วนที่มาชื่อ “มะม่วงทุเรียน” นั้น ผู้ขายกิ่งตอนบอกว่า เนื่องมาจากเนื้อสุกของมะม่วงดังกล่าว นอกจากจะมีรสหวานแล้ว ยังมีกลิ่นหอมแปลกคล้ายกลิ่นของเนื้อทุเรียนนิดๆอีกด้วย ถือเป็นเรื่องประหลาดมาก จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะม่วงทุเรียน” ดังกล่าว และเรียกกันมาจนทุกวันนี้ ผู้ขายกิ่งตอนบอกต่อว่าที่บ้าน จ.ลพบุรีมีปลูกไว้ 1 ต้น กำลังติดผลโตยังไม่ถึงสุก ใครต้องการเดินทางไปชมสอบถามเส้นทางได้

   มะม่วงทุเรียน เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-15 เมตร ใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่บริเวณปลายยอดใบรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายแหลม โคนมน ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก เป็นสีเหลืองนวล ดอกมีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมรีและอวบอ้วน ผลมีขนาดใหญ่โตเต็มที่ มีน้ำหนักเฉลี่ย 7-8 ขีดต่อผล ผลดิบสีเขียว รสเปรี้ยวจัดปอกเปลือกฝานจิ้มพริกเกลือป่นได้ ผลแก่จัดแต่ยังไม่ถึงสุกรสมันปนหวานกินเป็นมะม่วงมันเฉยๆได้เลย ผลสุกเนื้อเหนียวไม่เละแม้สุกงอม ไม่มีเสี้ยน รสชาติหวานมีกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นทุเรียนตามที่กล่าวข้างต้น คนขายกิ่งตอนบอกว่ารับประทานอร่อยมาก ติดผลดกเต็มต้นตามฤดูกาลปีละครั้ง ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด

   มีต้นแท้ที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอดขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” โทร.08-6605-4945 ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้คุ้มค่ามากครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 20:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์