ข่าว
100 year

'บุรีรัมย์' ค้นพบโบราณสถานเลอค่า จ่อบูรณะที่ท่องเที่ยวควบคู่ 'พนมรุ้ง'

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2559 11:00 น.
SHARE

ตื่นตาตื่นใจ ! นำสำรวจเส้นทางเขาปลายบัด ที่ตั้งปราสาทปลายบัด ซึ่งเชื่อว่าเป็นแหล่งขุดพบเทวรูปสำริดที่ปรากฏอยู่ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เสนอบูรณะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ควบคู่กับปราสาทพนมรุ้งและปราสาทเมืองต่ำ

เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2559 นายชูชาติ ราชจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ นำพาผู้สื่อข่าวไทยรัฐขึ้นสำรวจเส้นทางเขาปลายบัด อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นที่ตั้งปราสาทปลายบัด ซึ่งเชื่อว่าเป็นแหล่งที่ขุดพบเทวรูปสำริด ที่ปรากฏอยู่ในพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน ในนิวยอร์ก (เดอะ เมท) และได้มีการเคลื่อนไหวทวงคืนโดยจัดเสวนาที่ราชภัฏบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เขาปลายบัดอยู่ในเขตพื้นที่ อ.ประโคนชัย เป็นเขาอีกหนึ่งใน 8 ลูก ไม่ไกลจากปราสาทพนมรุ้งและปราสาทเมืองต่ำ และอยู่ภูเขาคนละลูกที่เล็กกว่า ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเส้นทางการเดินทางไปปราสาทปลายบัด ยังไม่ได้รับการบูรณะให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว รถยนต์ขึ้นได้ทางเดียว ไม่สามารถสวนได้ และต้องเดินเท้าต่ออีกประมาณ 100 เมตร ตลอดทางมีหินภูเขาไฟ ต้องเดินด้วยความระมัดระวัง

ตลอดทางเดินขึ้นปราสาทเขาปลายบัด ต้องมีความระมัดระวัง เพราะ เป็นหินภูเขาไฟ

ตลอดทั้งเส้นทางยังมีป้ายมาปักตาม พ.ร.บ.โบราณวัตถุ ห้ามขุด ลักลอบหาวัตถุโบราณ ห้ามแก้ไขเปลี่ยนแปลง รื้อถอน ทำลาย เคลื่อนย้ายโบราณวัตถุ จากอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง กรมศิลปากร และป้ายอธิบายความเป็นมาของปราสาทปลายบัด 2 โดยระบุว่า ปราสาทปลายบัด 2 ห่างจาก ปลายบัด 1 ประมาณ 1 กม. ทางด้านทิศตะวันตก ลักษณะปราสาทเป็นศาสนสถานตั้งอยู่บนสันเขา ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู ราวพุทธศตวรรษที่ 15-16 โดยพบร่องรอยขุดหาโบราณวัตถุเป็นหลุมจำนวนมาก

จนท.นำทางเข้าสำรวจ เส้นทางสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.บุรีรัมย์

สำหรับปราสาทประธานสร้างด้วยอิฐชำรุดทรุดโทรมพังทลายแต่ยังเห็นเค้าโครงอยู่ ส่วนกำแพงแก้วก่อสร้างจากหินภูเขาไฟ ขณะที่ นายชูชาติ ราชจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ เผยว่าเดินทางมาสำรวจเส้นทาง หลังจากมีการเสวนาทวงคืนเทวรูป และจะนำเสนอ นายเสรี ศรีหะไตร ผวจ.บุรีรัมย์ ประสานอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง เพื่อให้จังหวัดบูรณะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ควบคู่กับปราสาทพนมรุ้งและปราสาทเมืองต่ำต่อไป

สภาพโบราณสถานปราสาทปลายบัด
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขาปลายบัดที่ตั้งปราสาทปลายบัดเทวรูปสำริดวัฒนธรรมจังหวัดบุรีรัมย์พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทนปราสาทพนมรุ้งปราสาทเมืองต่ำโบราณวัตถุอุทธยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งศิลปะเมโทรโพลิแทนเฉลิมพระเกียรติบุรีรัมย์ข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้