วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวจ.ระดมกำลังแก้น้ำเน่าไหลลงหนองบัว

ผวจ.ระดมกำลังแก้น้ำเน่าไหลลงหนองบัว

  • Share:

จากกรณีที่เทศบาลเมืองหนองบัวลำภูทุบท่อระบายน้ำของกรมทางหลวง บริเวณปากทางระบายน้ำ เข้าหนองบัว หนองน้ำสัญลักษณ์จังหวัด เพื่อระบายน้ำท่วมขังในเขตชุมชนศรีสง่าเมือง ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมปี 2554 หลังจากนั้นไม่ได้แก้ไขให้เหมือนเดิม ทำให้น้ำเสียจากบ้านเรือนชาวบ้าน สถานที่ราชการหลายแห่ง รวมทั้งโรงเรียน ไหลลงสู่หนองบัวมานานกว่า 5 ปี ขณะเดียวกัน ในภาวะวิกฤติไม่มีน้ำใช้ การประปาจังหวัดหนองบัวลำภู ได้นำน้ำจากหนองบัวไปกรองเป็นน้ำประปาส่งให้ชาวบ้านได้ใช้นานนับเดือนนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 เม.ย. นายพศิน โกมลวิชญ์ ผวจ.หนองบัวลำภู นพ.ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายก อบจ.หนองบัวลำภู นายตะวัน พีระวรสกุล ประธานหอการค้าจังหวัด และคณะกรรมการหอการค้าจังหวัด เดินทางไปตรวจดูสภาพปัญหาน้ำเสียที่เกิดขึ้น บริเวณท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ ที่ถูกทุบแตกมีน้ำเสียสีดำ ส่งกลิ่นเหม็นไหลออกมาตลอดเวลา รวมทั้งเศษขยะสิ่งปฏิกูลรอบบริเวณ คณะกรรมการหอการค้า เปิดเผยปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจากการก่อสร้างขยายถนน ทางหลวงแผ่นดินสาย 210 และวางระบบท่อระบายน้ำจากถนน

กรมทางหลวงเข้าใจว่าจุดดังกล่าวเป็นทางระบายน้ำออกจากหนองบัว จึงวางท่อในลักษณะเป็นท้องช้าง เพื่อไม่ให้ท่อขวางทางน้ำ แต่พอสร้างเสร็จ กลายเป็นปัญหาท่ออุดตันระบายน้ำไม่ได้ เมื่อมีการทุบท่อ เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วม กลับกลายเป็นการสร้างปัญหาให้น้ำเสียไหลลงหนองบัวดังกล่าว

ด้าน ผวจ.หนองบัวลำภูกล่าวว่า เรื่องนี้ได้มีการร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด จะได้ตรวจสอบว่าเรื่องได้ดำเนินการคืบหน้าเพียงใด ส่วนท่อระบายน้ำอยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง จะได้หาทางดำเนินการแก้ไขปัญหา อย่างไรก็ตาม ต้องระดมหลายภาคส่วนเข้ามาร่วมแก้ไข ทั้ง อบจ. เทศบาล อำเภอเมือง และชาวบ้าน ร่วมมือกัน โดยจังหวัดจะรีบดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้