ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไนจีเรียรวบหัวหน้ากลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ค่าหัว 5 ล้านดอลลาร์

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2559 06:00 น.
  SHARE

  (ภาพ: AFP)

  กองทัพไนจีเรียจับกุมหัวหน้ากลุ่มติดอาวุธอิสลามคนสำคัญ ซึ่งถูกสหรัฐฯ ตั้งค่าหัวสูงถึง 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ได้แล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โฆษกกองทัพไนจีเรียเผยเมื่อวันที่ 3 เม.ย. ว่า คาลิด อัล-บาร์นาวี หัวหน้าของกลุ่มติดอาวุธอิสลาม 'อันซารู' (Ansaru) ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายก่อการร้ายอัลเคดา ผู้ถูกสหรัฐฯ ตั้งรางวัลนำจับไว้สูงถึง 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถูกจับกุมตัวได้แล้ว ที่เมืองโลโคจา เมืองเอกของรัฐโคกี ตอนกลางของประเทศ

  พลจัตวา ราเบ อาบูบาคาร์ โฆษกกองทัพไนจีเรีย แถลงว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงมีความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการต่อสู้ต่อต้านการก่อการร้าย เมื่อวันศุกร์ (1 เม.ย.) ด้วยการจับกุมตัวนาย คาลิด อัล-บาร์นาวี หัวหน้ากลุ่มก่อการร้ายในเมือง โลโคจา โดยชายคนนี้เป็นหนึ่งในผู้ก่อการร้ายที่ทางการต้องการตัวมากที่สุด

  ทั้งนี้ กลุ่ม อันซารู เป็นกลุ่มติดอาวุธที่แยกตัวออกมาจากกลุ่มติดอาวุธญิฮาด 'โบโก ฮาราม' ซึ่งใหญ่ที่สุดในไนจีเรีย มีชื่อเสียงเรื่องการลักพาตัวชาวต่างชาติ นอกจากนี้ยังเคยก่อเหตุโจมตีเรือนจำความมั่นคงสูงสุดในกรุงอาบูจา เมืองหลวงของไนจีเรียเมื่อปี 2012 ปลดปล่อยนักโทษเป็นจำนวนมาก

  ส่วนนาย คาลิด อัล-บาร์นาวี ถูกสหรัฐฯ ตั้งรางวัลนำจับจำนวน 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 175.7 ล้านบาท) หลังจากประกาศให้นาย อัล-บาร์นาวี เป็น 1 ใน 3 ชาวไนจีเรียที่ถูกระบุเป็นพิเศษให้เป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลก เมื่อปี 2012.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไนจีเรียคาลิด อัล-บาร์นาวีจับหัวหน้ากลุ่มติดอาวุธอันซารูAnsaruก่อการร้ายกองทัพอัลเคดารางวัลนำจับค่าหัวเมืองโลโคจารัฐโคกีโบโก ฮารามข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 00:25 น.