วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กบฏซีเรียบุกยึดอเลปโป-หยุดยิงส่อเค้าล่ม

กบฏซีเรียบุกยึดอเลปโป-หยุดยิงส่อเค้าล่ม

  • Share:

(ภาพ: AP)

กลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนในซีเรียเผยเมื่อ 3 เม.ย. ว่า ข้อตกลงหยุดยิงในซีเรียซึ่งสหรัฐฯและรัสเซียผลักดันให้มีขึ้นตั้งแต่ 27 ก.พ. ส่อเค้าล่มอีกครั้งเมื่อกองทัพรัฐบาลซีเรียกับกลุ่มกบฏ รวมทั้งกลุ่มอัล-นุสรา สาขาของเครือข่ายอัล เคดา เปิดฉากสู้รบดุเดือดทางใต้เมืองอเลปโป เมืองใหญ่อันดับ 2 และพื้นที่อื่นๆ ทางภาคเหนือ ทำให้ทหารซีเรียเสียชีวิตอย่างน้อย 25 นาย ฝ่ายกบฏเสียชีวิต 16 คน

ฝ่ายกบฏและกลุ่มอัล-นุสรา ยึดเมืองอเลปโปได้บางส่วน ซึ่งอาจทำให้ข้อตกลงพังทลายลงอย่างสิ้นเชิงและดึงรัสเซียกลับมาร่วมศึกอีกครั้ง หลังช่วยรัฐบาลซีเรียโจมตีทางอากาศถล่มฝ่ายต่อต้าน จนทัพรัฐบาลซีเรียพลิกกลับมาเป็นฝ่ายเหนือกว่า รวมทั้งยึดคืนเมืองโบราณ “พัลไมรา” ที่กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ยึดไปเมื่อเดือน พ.ค. 2558 ได้

กองทัพรัฐบาลซีเรียยังค้นพบหลุมฝังหมู่ 42 ศพที่พัลไมรา รวมทั้งศพทหาร ตำรวจ และพลเรือน 24 ศพ เด็ก 3 ศพ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผู้ที่ถูกไอเอสสังหารกว่า 280 ศพ ขณะบุกยึดเมือง การยึดพัลไมราคืนได้ทำให้ไอเอสเพลี่ยงพล้ำในฐานที่มั่น หลังอ้างว่าเป็นผู้โจมตีกรุงบรัสเซลส์ในเบลเยียมและกรุงปารีสในฝรั่งเศส ด้านกองทัพอิรักเผยว่าบุกยึดเมืองฮีตใน จ.อัลบาร์ ทางภาคตะวันตกได้บางส่วนแล้ว และช่วยเหลือนักโทษราว 1,500 คน ออกมาจากคุกใต้ดินขนาดใหญ่ของกลุ่มไอเอสได้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้