กบฏซีเรียบุกยึดอเลปโป-หยุดยิงส่อเค้าล่ม

ข่าว

  กบฏซีเรียบุกยึดอเลปโป-หยุดยิงส่อเค้าล่ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 เม.ย. 2559 05:30 น.

   (ภาพ: AP)

   กลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนในซีเรียเผยเมื่อ 3 เม.ย. ว่า ข้อตกลงหยุดยิงในซีเรียซึ่งสหรัฐฯและรัสเซียผลักดันให้มีขึ้นตั้งแต่ 27 ก.พ. ส่อเค้าล่มอีกครั้งเมื่อกองทัพรัฐบาลซีเรียกับกลุ่มกบฏ รวมทั้งกลุ่มอัล-นุสรา สาขาของเครือข่ายอัล เคดา เปิดฉากสู้รบดุเดือดทางใต้เมืองอเลปโป เมืองใหญ่อันดับ 2 และพื้นที่อื่นๆ ทางภาคเหนือ ทำให้ทหารซีเรียเสียชีวิตอย่างน้อย 25 นาย ฝ่ายกบฏเสียชีวิต 16 คน

   ฝ่ายกบฏและกลุ่มอัล-นุสรา ยึดเมืองอเลปโปได้บางส่วน ซึ่งอาจทำให้ข้อตกลงพังทลายลงอย่างสิ้นเชิงและดึงรัสเซียกลับมาร่วมศึกอีกครั้ง หลังช่วยรัฐบาลซีเรียโจมตีทางอากาศถล่มฝ่ายต่อต้าน จนทัพรัฐบาลซีเรียพลิกกลับมาเป็นฝ่ายเหนือกว่า รวมทั้งยึดคืนเมืองโบราณ “พัลไมรา” ที่กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ยึดไปเมื่อเดือน พ.ค. 2558 ได้

   กองทัพรัฐบาลซีเรียยังค้นพบหลุมฝังหมู่ 42 ศพที่พัลไมรา รวมทั้งศพทหาร ตำรวจ และพลเรือน 24 ศพ เด็ก 3 ศพ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผู้ที่ถูกไอเอสสังหารกว่า 280 ศพ ขณะบุกยึดเมือง การยึดพัลไมราคืนได้ทำให้ไอเอสเพลี่ยงพล้ำในฐานที่มั่น หลังอ้างว่าเป็นผู้โจมตีกรุงบรัสเซลส์ในเบลเยียมและกรุงปารีสในฝรั่งเศส ด้านกองทัพอิรักเผยว่าบุกยึดเมืองฮีตใน จ.อัลบาร์ ทางภาคตะวันตกได้บางส่วนแล้ว และช่วยเหลือนักโทษราว 1,500 คน ออกมาจากคุกใต้ดินขนาดใหญ่ของกลุ่มไอเอสได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 03:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์