สนามบินเบลเยียมเปิดใช้แล้ว แต่ได้แค่ 20%

ข่าว

  สนามบินเบลเยียมเปิดใช้แล้ว แต่ได้แค่ 20%

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 เม.ย. 2559 03:00 น.

   (ภาพ: AP)

   เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 เม.ย. เบลเยียมประเดิมเปิดใช้สนามบินนานาชาติซาเวนเทมในกรุงบรัสเซลล์อย่างเป็นทางการครั้งแรก หลังต้องปิดตัวลง ตั้งแต่ 22 มี.ค. จากเหตุถูกกลุ่มคนร้ายระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้ง บริเวณเคาน์เตอร์เช็กอินผู้โดยสารภายในอาคารผู้โดยสารขาออก ทั้งเกิดเหตุคนร้ายระเบิดฆ่าตัวตายถล่มขบวนรถไฟใต้ดินกลางเมืองหลวงอีกแห่งในเวลาไล่เลี่ยกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากทั้งสองเหตุการณ์ 32 ศพ บาดเจ็บเกือบ 300 คน

   ทั้งนี้ พื้นที่เช็กอินผู้โดยสารขาออกของสนามบินได้รับความเสียหายอย่างมาก ทำให้การ เปิดใช้สนามบินต้องถูกเลื่อนกำหนดแล้วหลายครั้ง ขณะที่เคาน์เตอร์เช็กอินยังเป็นแบบชั่วคราว โดยเที่ยวบินประเดิมครั้งแรกจำนวน 3 เที่ยวบินของสายการบินบรัสเซลล์ เดินทางไปยังกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงกรีซ เมืองตูรินของอิตาลี และเมืองฟาโรของโปรตุเกส

   นายอาร์นัวด์ ฟิสต์ ประธานบริหารสนามบินนานาชาติกรุงบรัสเซลล์ ระบุสนามบินใหญ่ที่สุดของเบลเยียม ยังดำเนินการได้เพียงแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ของศักยภาพการรองรับผู้โดยสารผ่านเข้าออกสนามบินได้มากถึง 800 คนต่อชั่วโมง คาด ว่ากว่าจะดำเนินการได้อย่างเต็มรูปแบบอาจต้องใช้เวลาจนถึงต้นเดือน ก.ค. เพื่อรองรับผู้คนนักเดินทางท่องเที่ยวช่วงวันหยุดฤดูร้อน

   ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยสนามบินได้มีการเพิ่มเติมขึ้นอย่างมาก ภายหลังจากหน่วยงานตำรวจเบลเยียมขู่ประท้วงผละงานถ้าไม่มีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยสนามบิน ทำให้สนามบินต้องประกาศแจ้งผู้โดยสารให้เดินทางมาถึงสนามบินก่อนเครื่องบินจะออกเดินทาง 3 ชั่วโมง เพื่อตรวจสัมภาระและเตรียม ความพร้อม

   อย่างไรก็ตาม เพื่อความรวดเร็วของกระบวนการใหม่ เจ้าหน้าที่จะอนุญาตเพียงผู้โดยสารถือตั๋วเครื่องบินและถือเอกสารแสดงตัวเท่านั้นสามารถผ่านเข้าไปในอาคารผู้โดยสารขาออก ส่วนสัมภาระผู้โดยสารจะถูกตรวจคัดกรองก่อน กระทั่งไปเริ่มกระบวนการตรวจอีกครั้งภายในอาคารผู้โดยสารขาออก ขณะที่ผลกระทบจากการปิดสนามบินซาเวนเทม ไปนานถึง 12 วัน ก่อให้เกิดความเสียหายด้านเศรษฐกิจมหาศาล แต่ทางการเบลเยียมไม่เปิดเผยตัวเลข ทั้งนี้ รายได้ของสนามบินซาเวนเทม แต่ละปีเฉลี่ยอยู่ที่ 3,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 02:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์