ไลฟ์สไตล์
100 year

สนามบินเบลเยียมเปิดใช้แล้ว แต่ได้แค่ 20%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 เม.ย. 2559 03:00 น.
SHARE

(ภาพ: AP)

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 เม.ย. เบลเยียมประเดิมเปิดใช้สนามบินนานาชาติซาเวนเทมในกรุงบรัสเซลล์อย่างเป็นทางการครั้งแรก หลังต้องปิดตัวลง ตั้งแต่ 22 มี.ค. จากเหตุถูกกลุ่มคนร้ายระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้ง บริเวณเคาน์เตอร์เช็กอินผู้โดยสารภายในอาคารผู้โดยสารขาออก ทั้งเกิดเหตุคนร้ายระเบิดฆ่าตัวตายถล่มขบวนรถไฟใต้ดินกลางเมืองหลวงอีกแห่งในเวลาไล่เลี่ยกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากทั้งสองเหตุการณ์ 32 ศพ บาดเจ็บเกือบ 300 คน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ พื้นที่เช็กอินผู้โดยสารขาออกของสนามบินได้รับความเสียหายอย่างมาก ทำให้การ เปิดใช้สนามบินต้องถูกเลื่อนกำหนดแล้วหลายครั้ง ขณะที่เคาน์เตอร์เช็กอินยังเป็นแบบชั่วคราว โดยเที่ยวบินประเดิมครั้งแรกจำนวน 3 เที่ยวบินของสายการบินบรัสเซลล์ เดินทางไปยังกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงกรีซ เมืองตูรินของอิตาลี และเมืองฟาโรของโปรตุเกส

นายอาร์นัวด์ ฟิสต์ ประธานบริหารสนามบินนานาชาติกรุงบรัสเซลล์ ระบุสนามบินใหญ่ที่สุดของเบลเยียม ยังดำเนินการได้เพียงแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ของศักยภาพการรองรับผู้โดยสารผ่านเข้าออกสนามบินได้มากถึง 800 คนต่อชั่วโมง คาด ว่ากว่าจะดำเนินการได้อย่างเต็มรูปแบบอาจต้องใช้เวลาจนถึงต้นเดือน ก.ค. เพื่อรองรับผู้คนนักเดินทางท่องเที่ยวช่วงวันหยุดฤดูร้อน

ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยสนามบินได้มีการเพิ่มเติมขึ้นอย่างมาก ภายหลังจากหน่วยงานตำรวจเบลเยียมขู่ประท้วงผละงานถ้าไม่มีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยสนามบิน ทำให้สนามบินต้องประกาศแจ้งผู้โดยสารให้เดินทางมาถึงสนามบินก่อนเครื่องบินจะออกเดินทาง 3 ชั่วโมง เพื่อตรวจสัมภาระและเตรียม ความพร้อม

อย่างไรก็ตาม เพื่อความรวดเร็วของกระบวนการใหม่ เจ้าหน้าที่จะอนุญาตเพียงผู้โดยสารถือตั๋วเครื่องบินและถือเอกสารแสดงตัวเท่านั้นสามารถผ่านเข้าไปในอาคารผู้โดยสารขาออก ส่วนสัมภาระผู้โดยสารจะถูกตรวจคัดกรองก่อน กระทั่งไปเริ่มกระบวนการตรวจอีกครั้งภายในอาคารผู้โดยสารขาออก ขณะที่ผลกระทบจากการปิดสนามบินซาเวนเทม ไปนานถึง 12 วัน ก่อให้เกิดความเสียหายด้านเศรษฐกิจมหาศาล แต่ทางการเบลเยียมไม่เปิดเผยตัวเลข ทั้งนี้ รายได้ของสนามบินซาเวนเทม แต่ละปีเฉลี่ยอยู่ที่ 3,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดสนามบินเบลเยี่ยมระเบิดสนามบินบรัสเซลส์ก่อการร้าย เบลเยี่ยมสนามบินบรัสเซลส์เบลเยี่ยมระเบิดสนามบินบรัสเซลส์รถไฟใต้ดินเบลเยียมข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์เปิดสนามบิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 23:23 น.