"รายงานวันจันทร์"-3 ปีภารกิจ "กลับบ้านปลอดภัยกับเทศกิจ" ไม่ยิ่งใหญ่แต่ได้ใจประชาชน

ข่าว

  "รายงานวันจันทร์"-3 ปีภารกิจ "กลับบ้านปลอดภัยกับเทศกิจ" ไม่ยิ่งใหญ่แต่ได้ใจประชาชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 เม.ย. 2559 05:15 น.

   การป้องกันอาชญากรรมเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่ผู้บริหารและข้าราชการกรุงเทพมหานครให้ความสนใจ นอกจากโครงการติดตั้งกล้องซีซีทีวี ติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง เพื่อความปลอดภัยกับประชาชนแล้ว กรุงเทพมหานครยังให้เจ้าหน้าที่เทศกิจออกตระเวนดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และตั้งแต่ปี 2556 สำนักเทศกิจได้ริเริ่มโครงการ “กลับบ้านปลอดภัยไปกับเทศกิจ” ช่วยส่งประชาชนได้กลับถึงบ้านอย่างปลอดภัยในยามวิกาลด้วย

   พ.ต.อ.พิชัย เกรียงวัฒนศิริ ผอ.สำนักเทศกิจ เผยว่า โครงการกลับบ้านปลอดภัยไปกับเทศกิจ จัดขึ้นเพื่อป้องกันและลดอาชญากรรม โดยเฉพาะสตรีที่ต้องเดินทางสัญจรช่วงเวลากลางคืน หรือประชาชนที่ต้องเดินทางกลับบ้านพักในถนนที่ไม่ค่อยมีรถผ่านในช่วงเวลากลางคืน โดย กทม.จัดรถสายตรวจเทศกิจปฏิบัติการจำนวน 100 จุด ในพื้นที่ 50 เขต เฉลี่ยเขตละ 2 จุด ให้บริการตั้งแต่เวลา 21.00–24.00 น. โดยผู้พบเห็นรถสายตรวจสามารถเรียกใช้บริการได้

   “ช่วงแรกๆยอมรับว่ามีประชาชนใช้บริการจำนวนไม่มาก เนื่องจากยังไม่คุ้นเคย ไม่กล้าขึ้นรถ โดยเฉพาะประชาชนที่เดินทางมาคนเดียว ซึ่งเราพยายามประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบและเข้าใจ ทำให้ปัจจุบันมีประชาชนใช้บริการเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยวันละประมาณ 5 คนต่อเขต และขณะนี้สำนักเทศกิจอยู่ระหว่างสำรวจเพิ่มจุดให้บริการประชาชนเพิ่มอีก 100 จุด” ผอ.สำนักเทศกิจระบุ

   ทั้งนี้ ผลการดำเนินการโครงการกลับบ้านปลอดภัยไปกับเทศกิจ ตลอดปี 2558 ที่ผ่านมา พบว่ามีจำนวนผู้ใช้บริการ 16,143 ราย เขตที่มีประชาชนใช้บริการมากที่สุด 5 อันดับ ได้แก่ 1.เขตบางขุนเทียน 4,182 ราย 2.เขตทวีวัฒนา 2,608 ราย 3.เขตราษฎร์บูรณะ 2,297 ราย 4.เขตหนองแขม 1,345 ราย และ 5.เขตธนบุรี 1,333 ราย ทั้งนี้ ยอดรวมประชาชนที่ใช้บริการโครงการ ตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค.56-31 ธ.ค.58 มีจำนวนทั้งสิ้น 33,142 ราย

   ร.ต.อัครวัฒน์ นิธิจิรวงศ์ เจ้าพนักงานเทศกิจชำนาญการ เขตบางขุนเทียน เล่าถึงประสบการณ์ในการทำงานตามโครงการว่า หลายเดือนก่อนระหว่างปฏิบัติหน้าที่โดยการตระเวนขับรถไปตามพื้นที่ ได้พบสองแม่ลูกยืนอยู่ริมถนน จึงหยุดรถสอบถาม ทราบว่าทั้งคู่ยืนรอรถประจำทางเพื่อพาลูกชายไปโรงพยาบาล แต่ไม่มีรถผ่านมาสักคัน ซึ่งขณะนั้นลูกชายเขามีไข้ขึ้นสูงมาก เจ้าหน้าที่จึงอาสาพาแม่ลูกขึ้นรถรีบไปส่งโรงพยาบาลที่ใกล้เคียงที่สุดทันที

   นายเกรียงไกร ลิมเรืองรอง เจ้าพนักงานเทศกิจชำนาญการ เขตทวีวัฒนา เล่าถึงความประทับใจในการทำงานตามโครงการว่า เมื่อช่วงกลางเดือน มี.ค.2559 ระหว่างขับรถไปบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เมื่อเวลาราว 3 ทุ่ม พบนักศึกษาสาวยืนอยู่ 2 คน จึงหยุดรถสอบถามเพื่อให้ความช่วยเหลือ ปรากฏว่าทั้ง 2 คนพิการทางการได้ยิน ได้แสดงท่าทางเป็นภาษามือ ซึ่งเราไม่เข้าใจแต่ก็พยายามสื่อสารอยู่นาน จนสุดท้าย นศ.สาวคนหนึ่งนึกขึ้นมาได้ จึงหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาพิมพ์ข้อความเพื่อสื่อสารกัน ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าใจจึงสามารถพานักศึกษาทั้งสองขึ้นรถไปส่งถึงหน้าหมู่บ้านอย่างปลอดภัย

   “ถึงวันนี้น้องนักศึกษาทั้ง 2 ยังกลับมาใช้บริการกับเราอีกถึง 2 ครั้งนะครับ” เทศกิจเขตทวีวัฒนาสรุปทิ้งท้าย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์