วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้อนจัด! ให้ตรวจเช็กสายไฟ หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ 2 หลังใน จ.นครพนม

ร้อนจัด! ให้ตรวจเช็กสายไฟ หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ 2 หลังใน จ.นครพนม

  • Share:

ร้อนจัด!! เกิดเหตุไฟไหม้บ้านสาวใหญ่วัย 54 ขณะออกไปนา ก่อนจะลามวอดบ้านคุณตาวัย 79 ปีอีกหลัง โดยได้แต่ยืนมองเพลิงไหม้ เพราะไม่สามารถเข้าไปเก็บข้าวของใดๆ ได้ คาดเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ขณะที่ จนท.เตือนระวังอัคคีในช่วงหน้าร้อนนี้ หลังพบ 3 เดือนวอดถึง 4 หลังในบริเวณเดียวกัน...

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.59 พ.ต.ท.กฤษฎา สุพรรณกูล สว.สอบสวน สภ.เมืองนครพนม รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้บ้าน ในหมู่บ้านโชคอำนวย หมู่ 3 ต.วังตามัว อ.เมือง จ.นครพนม จึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากองค์การบริหารส่วนตำบลวังตามัว และพื้นที่ใกล้เคียง ระดมรถน้ำเข้าควบคุมเหตุ และนำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ โดยในที่เกิดเหตุพบไฟกำลังลุกไหม้บ้านไม้สองชั้น แบบครึ่งปูนครึ่งไม้ อย่างรวดเร็ว ก่อนลุกลามไปยังบ้านใกล้เคียงที่อยู่ติดกันอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงระดมรถน้ำดับเพลิงเข้าไปฉีดควบคุม ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเหตุไว้ได้ แต่บ้านทั้ง 2 หลัง ได้รับความเสียหายถูกไฟไหม้ทั้งหมด รวมถึงเครื่องใช้ในครัวเรือน โชคดีไม่มีคนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

ภายหลังการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ทราบว่าบ้านต้นเพลิง คือ บ้านเลขที่ 135 หมู่ 3 บ้านโชคอำนวย ต.วังตามัว อ.เมือง จ.นครพนม ทราบชื่อเจ้าของคือ นางหนูไทย ภาระหัส อายุ 54 ปี ช่วงเกิดเหตุไม่อยู่บ้านออกไปนา จนกระทั่งมีชาวบ้านพบเห็นว่า มีเสียงดังคล้ายระเบิดขึ้นบนบ้านชั้นสอง ก่อนมีไฟลุกลามขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะเป็นบ้านไม้ จึงแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่นำรถดับเพลิงเข้าควบคุมเหตุ แต่ระยะทางจาก อบต.วังตามัว ห่างกันประมาณ 7-8 กิโลเมตร ทำให้ล่าช้า จนไฟลุกลามไปยังอีกหลังที่อยู่ติดกัน คือ บ้านเลขที่ 58 หมู่ 3 บ้านโชคอำนวย ต.วังตามัว อ.เมือง จ.นครพนม เจ้าของคือ นายหุ่ง หมูศรี อายุ 79 ปี ซึ่งขณะเกิดเหตุนั่งอยู่ข้างบ้าน แต่อยู่บ้านคนเดียว ลูกไปทำงานต่างจังหวัด แต่ไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะอายุมากแล้ว ไม่สามารถเข้าไปเก็บเครื่องใช้สิ่งของมีค่าในบ้านได้เลย ต้องนั่งดูไฟลุกไหม้ต่อหน้าต่อตา จนกระทั่งรถดับเพลิงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

บ้านทั้ง 2 หลัง ได้รับความเสียหายถูกไฟไหม้ทั้งหมด


สาเหตุเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า จะมาจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากช่วงนี้สภาพอากาศร้อนแห้งแล้ง อาจทำให้ระบบสายไฟฟ้าในบ้านที่ติดตั้งมานานกว่า 20 ปี เก่าชำรุด จนเป็นสาเหตุให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เร่งตรวจสอบเก็บหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จนท.ตำรวจ คาดว่าสาเหตุเพลิงไหม้มาจากไฟฟ้าลัดวงจร


ส่วนมูลค่าความเสียหายคาดว่าเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท พร้อมประกาศเตือนไปยังประชาชน ให้ระมัดระวังการเกิดอัคคีภัยในช่วงหน้าแล้ง รวมถึงตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าก่อนอกจากบ้าน ซึ่งในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา พบว่าในพื้นที่ ต.วังตามัว อ.เมือง จ.นครพนม มีเหตุไฟไหม้บ้านรวมถึง 4 หลัง ที่สำคัญในส่วนของ บ้านเลขที่ 58 หมู่ 3 บ้านโชคอำนวย ต.วังตามัว อ.เมือง จ.นครพนม เจ้าของคือ นายหุ่ง หมูศรี อายุ 79 ปี โชคร้ายสุด เนื่องจากเมื่อเดือนที่ผ่านมา เพิ่งเกิดเหตุไฟไหม้บ้านลูกสาววอดไป 1 หลัง ล่าสุดมาไหม้บ้านพ่อวอดอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้