ข่าว
100 year

ปลัด พม.ย้ำไทยสร้างความเข้มแข็งให้องค์กรคนพิการ

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2559 23:25 น.
SHARE

คณะกรรมการว่าด้วยสิทธิคนพิการ ย้ำให้ไทยบูรณาการงานด้านคนพิการทุกภาคส่วน สร้างความเข้มแข็งให้องค์กรคนพิการ พร้อมปฏิรูปกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ในการประชุมที่สำนักงานองค์การสหประชาชาติที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์...

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 3 เม.ย.2559 ว่า นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยถึงการเป็นหัวหน้าคณะนำคณะผู้แทนไทย รวม 26 คน ไปร่วมการนำเสนอรายงานประเทศภายใต้พันธกรณีอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ ต่อคณะกรรมการว่าด้วยสิทธิคนพิการ ที่สำนักงานองค์การสหประชาชาติ ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ระหว่างวันที่ 28-31 มี.ค.2559 ว่า คณะผู้แทนไทยได้นำเสนอรายงานเกี่ยวกับการดำเนินงานด้านคนพิการของประเทศไทยต่อที่ประชุม และคณะกรรมการได้มีคำถามถึง 3 ชุด โดยคณะผู้แทนไทยได้ตอบประเด็นที่เกี่ยวข้อง อาทิ การขจัดการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมต่อคนพิการ สิ่งอำนวยความสะดวก สตรีพิการ 

นายไมตรี อินทุสุต ปลัด พม.นำทีมเสนอรายงานต่อที่ประชุม
ตั้งใจฟังข้อเสนอแนะ


นายไมตรี เปิดเผยอีกว่า คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้เพิ่มประเด็นเรื่องการพยายามติดตามเพื่อให้สิทธิคนพิการเป็นจริง และขอให้ไทยดำเนินงานตามกรอบนานาชาติ และสอดคล้องกับอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการต่อไป โดยคณะผู้แทนฝ่ายไทยได้รับข้อชี้แนะต่างๆ กลับมาพัฒนางานด้านคนพิการในประเทศไทยต่อไป

คณะฝ่ายประเทศไทยร่วมประชุม
คณะฝ่ายประเทศไทยร่วมประชุม นำเสนอรายงานประเทศภายใต้พันธกรณีอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ ต่อคณะกรรมการว่าด้วยสิทธิคนพิการ ที่สำนักงานองค์การสหประชาชาติ ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
รับฟังข้อเสนอแนะมาดำเนินการ


นอกจากนี้ ยังมีความท้าทายที่ประเทศไทยจะต้องให้ความสำคัญต่อไป คือ 1.การสร้างความตระหนักรู้ของคนในสังคมต่อคนพิการ 2.การบูรณาการงานด้านคนพิการกับทุกภาคส่วน 3.การสร้างความเข้มแข็งให้กับองค์กรคนพิการ 4.การขจัดการเลือกปฏิบัติต่อคนพิการ 5.การปฏิรูปกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้สอดคล้องกับอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ 6.การจัดการเรื่องข้อมูล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนพิการสิทธิคนพิการพัฒนาคุณภาพชีวิตคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติไมตรี อินทุสุตกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ปลัด พม.การเลือกปฏิบัติกรุงเจนีวาสวิตเซอร์แลนด์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้