วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'องอาจ' ไม่เห็นด้วยคำถามพ่วงส่งญัตติให้ ส.ว.เลือกนายกฯผ่าน สนช.

'องอาจ' ไม่เห็นด้วยคำถามพ่วงส่งญัตติให้ ส.ว.เลือกนายกฯผ่าน สนช.

  • Share:

"องอาจ" ยก 4 เหตุ กรณี สปท.ส่งญัตติให้ ส.ว.มีอำนาจเลือกนายกฯ ยันไม่เห็นด้วยที่จะมีคำถามพ่วง เชื่อแฝงนัย ฝาก สนช.คิด มองต่างมุม ผิดตรงไหน ให้พิจารณารอบคอบ...

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี สปท.มีมติส่งญัตติให้ ส.ว.มีอำนาจเลือกให้นายกรัฐมนตรีให้ สนช.พิจารณาว่า ไม่เห็นด้วยที่จะมีคำถามพ่วงลักษณะนี้ไปกับการทำประชามติ เพราะ 1.จะกระทบต่อการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญของประชาชนโดยตรง 2.ไม่ควรพ่วงคำถามประเด็นเชิงถามความเห็นมาสอบถามประชาชน การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญเพื่อให้ประชาชนออกเสียงว่า เห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ กับการถามความเห็น ควรแยกออกจากกัน 3.ควรเป็นคำถามในประเด็น หรือเรื่องที่มีความสำคัญต่อบ้านเมือง หรือมีผลกระทบกับประชาชนทั้งประเทศโดยให้ประชาชนร่วมตัดสินใจ 4.ควรคำนึงถึงประโยชน์ของส่วนรวมเป็นสำคัญ

นายองอาจ กล่าวต่อว่า กรณีที่รองประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ระบุว่า ฝ่ายการเมืองอย่าบิดเบือนเนื้อหา เช่น โจมตีข้อบกพร่องร่างรัฐธรรมนูญ 2-3 มาตรา แล้วไปเหมารวม ทั้งที่รัฐธรรมนูญมีเป็นร้อยมาตราว่า เป็นร่างไม่ดีทั้งฉบับ อาจเข้าข่ายบิดเบือนหลอกลวงให้คนเข้าใจผิด มีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี นั้น ตนมองว่าการที่มีผู้ไม่เห็นด้วย ไม่น่าจะเป็นการเข้าข่ายบิดเบือนหลอกลวงแต่อย่างใด เพราะรัฐธรรมนูญ 2-3 มาตราที่บกพร่องอาจเป็นมาตราสำคัญ การจะรับหรือไม่รับเพราะรัฐธรรมนูญ 2-3 มาตรา จึงไม่น่าจะเป็นความผิด รวมถึงมาตรา 62 ของร่าง พ.ร.บ. การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ น่าจะเป็นข้อความที่ยากแก่การตีความ เพราะถ้ามีผู้บอกว่า การมี ส.ว. สรรหาโดย คสช. ถือว่าไม่เป็นประชาธิปไตย ถ้าถือว่าผู้พูดเช่นนี้เป็นความผิดและถูกลงโทษ คงยากที่จะยอมรับ จึงขอฝาก สนช. พิจารณาให้รอบคอบ เพราะกฎหมายประชามติเป็นกลไกสำคัญที่จะทำให้เกิดการยอมรับผลของการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้เช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้