ไลฟ์สไตล์
100 year

'มีชัย' ฝาก สนช.คิด คำถามพ่วง สปท. ขัดหลักการ

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2559 22:09 น.
SHARE

'มีชัย' ฝาก สนช.คิด คำถามพ่วง สปท. ขัดหลักการ ชี้ กรธ.จำเป็นเดินสายร่วมแจง รธน.เหตุคนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบว่ารัฐธรรมนูญเผยแพร่เเล้ว ย้ำโรดแม็ปไม่เลื่อน ...

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มีมติส่งคำถามพ่วงประชามติในประเด็นให้วุฒิสมาชิก (ส.ว.) มีอำนาจโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปีได้ว่า ยังไม่อยากวิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจากยังเป็นเพียงมติของ สปท.ที่ต้องส่งให้ สนช.พิจารณา อีกทั้งยังไม่ทราบว่า สนช. จะส่งคำถามพ่วงหรือไม่ จึงไม่หนักใจเพราะเรื่องยังไม่เกิด แต่เห็นว่าคำถามนี้ขัดต่อหลักการของ กรธ. ที่ร่างไว้ หากผ่านขั้นตอนการทำประชามติไปแล้วจะเกิดปัญหา ซึ่ง กรธ.จะต้องปรับแก้ภายใน 30 วัน หลังจากทำประชามติ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ หากแก้บทเฉพาะกาลยังพอทำได้ แต่หากแก้เนื้อหาสาระในบทถาวรจะขัดกับสิ่งที่ประชาชนลงประชามติไปแล้ว จึงเป็นเรื่องที่ สนช.จะต้องพิจารณาให้ดี ในฐานะของผู้เลือกที่จะส่งคำถาม

นายมีชัย กล่าวต่อถึง การเดินสายชี้เเจงร่างรัฐธรรมนูญว่า กรธ.จำเป็นต้องร่วมชี้เเจง เพราะผลสำรวจประชาชนที่ออกมาส่วนใหญ่ ยังไม่ทราบว่ารัฐธรรมนูญเผยแพร่เเล้ว อีกทั้งกรรมาธิการพิจารณาเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ยอมปรับแก้ให้ กรธ. มีหน้าที่ในการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ แต่รูปแบบและวิธีการต้องรอกฎหมายประชามติก่อน ยืนยันว่าให้อิสระอย่างเต็มที่ในการแสดงความเห็นเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญที่ผ่านมาได้ เชื่อว่าการทำประชามติจะไม่มีใครสามารถสั่งการได้

ขณะเดียวกันพร้อมชี้แจงว่า เงื่อนเวลาในร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้ทำให้โรดแม็ปเลือกตั้งเปลี่ยนไปจากเดิม เนื่องจากหากกฎหมายลูก 4 ฉบับที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งได้ ก็จัดให้เลือกตั้งได้ โดยไม่จำเป็นต้องออกให้ครบ 10 ฉบับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชามติคำถามพ่วงสนช.สปท.มีชัย ฤชุพันธุ์ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญชี้แจงรัฐธรรมนูญแสดงความคิดเห็นแก้ไขโรดแม็ปข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 08:38 น.