วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' ยัน รธน.เฉลี่ยสุขคนทั้งชาติ ปฏิรูป ตร. ใน1ปี

'มีชัย' ยัน รธน.เฉลี่ยสุขคนทั้งชาติ ปฏิรูป ตร. ใน1ปี

  • Share:

"มีชัย" แจง 3 โจทย์หลัก ก่อนร่าง รธน. เพื่อแก้ไข ย้ำกันคนการเมืองโกงออกก่อน-สร้างเด็กรุ่นใหม่ ยัน รธน.เฉลี่ยสุขคนทั้งชาติ -ปฏิรูป ตร.ใน1ปี

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 3 เม.ย. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ศาลรัฐธรรมนูญ ได้จัดสัมมนาวิชาการ เนื่องในวาระศาลรัฐธรรมนูญครบรอบ 18 ปี โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “มุมมองร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่” ตอนหนึ่งว่า ก่อนการลงมือร่างรัฐธรรมนูญได้หารือกับ กรธ. จนได้ข้อสรุปว่าต้องร่างขึ้นใหม่ พร้อมระบุปัญหาที่จะมุ่งแก้ไขให้ได้ แต่ในการร่างผู้ร่างไม่ได้มีอิสระ 100% เพราะต้องรับฟังความเห็นจากประชาชน ไม่ใช่เกิดจากการถูกบังคับ หรือขู่เข็ญจากฝ่ายการเมือง ตามที่นักวิชาการที่วิจารณ์โดย 3 ปัญหาสำคัญ ที่ กรธ. นำมาตั้งต้นคือ

1. การทุจริตประพฤติมิชอบและการทุจริตในเชิงนโยบาย ที่ต้องสกัดกั้นให้ปัญหานี้หมดไปให้ได้ 2. ความไม่มีวินัยของประชาชน เรียกร้องสิทธิ์โดยไม่นึกถึงหน้าที่ ซึ่งระบบการศึกษาไม่ได้มุ่งให้คนมีวินัย 3. การบังคับใช้กฎหมายยังไม่พร้อม เพราะผู้บังคับใช้กฎหมาย ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายกำหนด แต่ทำตามผู้บังคับบัญชาสั่ง ซึ่งจะพบคดีสะเทือนขวัญมากมายที่ถูกเบี่ยงเบนไม่ได้รับการแก้ไข จนคนในสังคมต้องออกมาทักท้วง 3ปัญหานี้ทำให้สิทธิเสรีภาพของประชาชนไม่เกิดผล

นายมีชัย กล่าวต่อว่า การร่างรัฐธรรมนูญเดิมตั้งใจร่างให้สั้นและครอบคลุมให้ปรับตามสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงในอนาคต ทำให้ถูกต่อว่า ว่าสิทธิหายไป และพบว่าความไว้เนื้อเชื่อใจต่อรัฐลดน้อยลง แม้ กรธ .จะบอกว่าสิทธิทุกอย่างเป็นหน้าที่ของรัฐ แต่เพราะรัฐไม่เคยทำตาม กรธ. จึงปรับแก้โดยระบุสิทธิให้เกิดความอุ่นใจ แต่จะต้องไม่ผูกมัดกับคนที่มาจากการเลือกตั้ง กรธ. จึงต้องสกัดคนที่มีประวัติในการทุจริตทางการเมืองออกไปก่อน ต้องมีกลไกตรวจสอบต่อการทุจริต และขาดมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง พร้อมต้องเร่งปฏิรูปการศึกษาเพื่อแก้ไขปัญหาการไร้วินัยของประชาชน เพราะแต่เดิม การศึกษาภาคบังคับที่ รัฐธรรมนูญฉบับก่อน ก่อให้เกิดความเหลื่อมล้ำ และไม่มีวันเท่าเทียม เพราะผลการวิจัยทั้งโลก ระบุว่าเด็กจะพัฒนาสมอง และพฤติกรรมตั้งแต่ 1 ขวบครึ่ง แต่ของไทยเริ่มระบบการศึกษาเรียนฟรี ตั้งแต่ 7 ขวบ โดยคนในเมือง สามารถส่งลูกเรียนแต่คนไทยส่วนใหญ่ไม่มีเงินส่งลูกเรียน ทำให้ผลการศึกษาของไทย ตกต่ำลง รัฐธรรมนูญ ฉบับนี้จึงบัญญัติให้รัฐต้องดูแลเด็กให้ได้เรียน ตั้งแต่ยังเล็ก และจะต้องได้เรียนจนจบตามความถนัดของตนเอง

นายมีชัย กล่าวอีกว่า ส่วนการบังคับใช้กฎหมายนั้น นายมีชัย กล่าวว่า กระบวนการยุติธรรม เป็นหัวใจสำคัญ เพราะตำรวจถือเป็นต้นน้ำ แต่ต้นน้ำนั้นมีปัญหาหนัก ขาดอิสระ และขวัญกำลังใจที่จะทำงานเต็มกำลัง รัฐธรรมนูญฉบับนี้จึงบังคับให้ต้องเร่งปฏิรูปตำรวจภายใน 1 ปี หากไม่ทำก็แต่งตั้งตามระบบอาวุโส ซึ่งตำรวจคงจะไม่ชอบแน่นอน

สุดท้ายนี้ ตนฝากไว้ว่ารัฐธรรมนูญมีไว้เพื่อเฉลี่ยความสุขของทุกคน เพราะบังคับใช้กับคนทั้งประเทศ อย่ามองแต่ในจุดร้าย ขอให้มองภาพรวม ซึ่งจะทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้า ประชาชนอยู่ดี มีสุข และถ้าใครที่คิดว่ารัฐธรรมนูญ ไม่กระจ่างขอให้นึกว่า ยังมีกฎหมายลูก ที่หลายเรื่องจะนำไปเขียนเพื่อไม่ให้ผูกมัด หากเกิดเหตุอะไรจะแก้ในกฎหมายลูกได้ กรธ.พร้อมรับฟังในส่วนที่จะนำไปใส่ในกฎหมายลูกเพื่อให้ครบถ้วนสมบูรณ์ในการใช้กฎหมายเหล่านั้น ยอมรับว่าหากมองแต่จุดไม่ดีในร่างรัฐธรรมนูญ นั้นมีแน่นอน แต่ขอให้ดูถึงเจตนา ที่ต้องร่างเพื่อคนทุกคน.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้