ข่าว

วิดีโอ

พายุลูกเห็บถล่มอุดรฯ โรงเรียน วัด บ้าน เสียหายกว่า 500 หลัง

เกิดพายุลูกเห็บ พัดถล่มที่อุดรฯ หลายพื้นที่ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ทำ โรงเรียน วัด บ้าน เสียหายกว่า 500 หลัง โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ผวจ. นำทีมสำรวจความเสียหาย เพื่อเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 เมษายน นายสมหวัง พ่วงบางโพ รอง ผวจ.อุดรธานี นายเฉลิมศักดิ์ อินทหา ปลัดอาวุโส อ.กุมภวาปี ออกสำรวจตรวจสอบ หลังพายุฤดูร้อนพัดถล่ม จ.อุดรธานี เมื่อเย็นวันที่ 2 เมษายน ทำให้หลายพื้นที่ได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะบ้านหมากบ้า ต.เชียงแหว อ.กุมภวาปี ถูกพายุฤดูร้อนได้พัดถล่มบ้านเรือน โรงเรียน วัด และปั๊มน้ำมัน ได้รับความเสียหายจำนวนมาก

นางสุบิน สีนนตรี อายุ 66 ปี เจ้าของปั๊มน้ำมันสีนนตรีบริการ ปากทางเข้าหมู่บ้าน เลขที่ 93 หมู่ 3 บ้านหมากบ้า ต.เชียงแหว อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ชี้ให้ดูความเสียหายของปั๊มน้ำมัน หลังถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่มเสาคอนกรีตหลังคาหักโค่น หลังคาปั๊มปลิวไปตกห่างจากปั๊ม 50 เมตร พร้อมกับเล่าว่า อากาศร้อนอบอ้าวมาหลายวัน กระทั่งเวลา 15.00 น. วันที่ 2 เมษายน ขณะกำลังเติมน้ำมันให้ลูกค้า ท้องฟ้ามืด มีเมฆดำคล้ายฝนจะตก มีลมพัดกระโชกมาเป็นระยะ

ต่อมา ได้มีฝนตกลงมา แต่ที่น่ากลัวคือลมได้พัดแรงขึ้น แถมยังมีลูกเห็บขนาดเท่าหัวแม่มือตกลงมาด้วย ความแรงของลมพัดต้นไม้หักล้มไปหลายต้น คอกวัวหักพับลงมา หลังคาปั๊มน้ำมันเปิดและปลิว เสาคอนกรีตหลังคาปั๊มได้หักลงมา ตนต้องพาลูกหลานเข้าไปหลบในที่ปลอดภัย ประมาณ 1 ชม. ลมและฝนจึงได้สงบ ก็พบว่าปั๊มน้ำมันได้รับความเสียหาย ซึ่งตั้งแต่เกิดมาก็พึ่งเคยเห็นพายุแรงขนาดนี้ แถมยังมีลูกเห็บตกลงมาด้วย


ส่วน นายพิชัย สุระเสียง ผอ.โรงเรียนบ้านหมากบ้าเลาโคกกลาง นำสำรวจความเสียหาย ที่อาคารเรียน 1 ซึ่งเป็นอาคารเรียน 2 ชั้นครึ่งไม้ครึ่งปูน พายุได้พัดหลังคาหายไปทั้งหลัง ทำให้ห้องเรียน 5 ห้อง และห้องพักครู เปียกน้ำฝน อุปกรณ์การเรียนการสอนได้รับความเสียหายทั้งหมด และอาคาร 2 ชั้น 2 ฝาผนังปลิวหายไป 2 ห้องเรียน ส่วนอาคารเรียน 3 เป็นอาคารปูน 2 ชั้น ฟ้าเพดานหายไปทั้งหมด ซึ่งโรงเรียนดังกล่าว เป็นโรงเรียนขยายโอกาส สอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล-ม.3 มีนักเรียน 171 คน ครู 15 คน ซึ่งนายพิชัย ได้เสนอของบประมาณสร้างอาคารเรียนหลังใหม่

นายสถาพร ไกยสิทธิ์ ผญบ.บ้านหมากบ้า เล่าว่า หลังพายุสงบ ตนและผู้ช่วยได้ออกสำรวจความเสียหายในหมู่บ้าน พบว่าบ้านเรือนเสียหาย 120 หลังคาเรือน ปั๊มน้ำมัน 1 หลัง หอกระจายเสียงหักโค่น วัด 1 หลัง โรงเรียน 1 โรงเรียน โบสถ์คริสต์ 1 หลัง สวนยาง 80 ไร่ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งได้รายงานให้อำเภอทราบแล้วผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า พายุฤดูร้อนพัดถล่ม จ.อุดรธานี ในหลายอำเภอ ประกอบด้วย อ.หนองวัวซอ อ.กุมภวาปี อ.น้ำโสม อ.ประจักษ์ศิลปาคม อ.ไชยวาน อ.หนองหาน และอำเภอเมืองอุดรธานี มีบ้านเรือน วัด โรงเรียน ได้รับความเสียกว่า 500 หลังคาเรือน ซึ่งนายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี ได้สั่งการให้ นายสมหวัง พ่วงบางโพ รอง ผวจ.อุดรธานี ออกสำรวจความเสียหาย โดยบ่ายวันนี้ ผวจ.อุดรธานี และนายกเหล่ากาชาด จ.อุดรธานี จะได้นำถุงยังชีพไปมอบให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในเบื้องต้น

เกิดพายุลูกเห็บ พัดถล่มที่อุดรฯ หลายพื้นที่ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ทำ โรงเรียน วัด บ้าน เสียหายกว่า 500 หลัง โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ผวจ. นำทีมสำรวจความเสียหาย เพื่อเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน 3 เม.ย. 2559 14:19 3 เม.ย. 2559 15:07 ไทยรัฐ