'วันชัย' โต้ 'มาร์ค' ปัดลบเจตนารมณ์ประชาชน ชง ส.ว.โหวตเลือกนายกฯ

ข่าว

  'วันชัย' โต้ 'มาร์ค' ปัดลบเจตนารมณ์ประชาชน ชง ส.ว.โหวตเลือกนายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 เม.ย. 2559 18:59 น.

   "วันชัย" สมาชิก สปท. โต้ "มาร์ค" ปัดลบเจตนารมณ์ประชาชน ชง ส.ว.ร่วมโหวตเลือกนายกฯ แจงให้ ส.ว.ช่วยกลั่นกรองหาคนดีในช่วงเปลี่ยนผ่าน ปฏิเสธปูทาง ดันทหารนั่งเก้าอี้ผู้นำต่อ ประกาศท้า "วิรัตน์-นิพิฏฐ์" ลงสมัครแย่งชิงเก้าอี้ ส.ว.กทม. ...

   เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 59 นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เห็นด้วยมติ สปท. ที่ให้ ส.ว.ร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เนื่องจาก ส.ว.แต่งตั้ง 250 คน ไม่ควรมีสิทธิลบล้างเจตนารมณ์ของประชาชนที่เลือก ส.ส.เข้ามา ว่า คำถามพ่วงประชามติของตนไม่ได้ต้องการลบล้างเจตนารมณ์ของประชาชนที่เลือก ส.ส.เข้ามา แต่เป็นการร่วมด้วยช่วยกันสร้างบ้านเมืองในระยะหัวเลี้ยวหัวต่อ เพราะเกรงว่า หากให้ ส.ส.เลือกนายกฯ จะเกิดความขัดแย้งกันเหมือนที่ผ่านมา จนไม่สามารถเลือกนายกฯ ได้ตรงกับความต้องการทุกฝ่าย หากมี ส.ว.มาช่วยประคองในช่วง 5 ปี จะช่วยกลั่นกรองหานายกฯ ที่เป็นคนดี เป็นที่ต้องการของประชาชน การสร้างบ้านเมืองช่วงเปลี่ยนผ่านต้องมาจากหลายฝ่ายทั้ง ส.ส. คนมีความรู้ ความสามารถ และฝ่ายความมั่นคง ช่วยสร้างบ้านเมืองไปด้วยกัน ไม่ให้เกิดเหตุชุมนุมประท้วง หรือปฏิวัติกันอีก

   ทั้งนี้ นายวันชัย ยังยืนยันอีกว่า ไม่ใช่การปูทางให้ คสช. หรือทหารคนใดมาเป็นนายกฯ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศแล้วว่าจะไม่เป็นนายกฯ อีก และไม่ได้หวังปูทางให้ตนกลับมาเป็น ส.ว.ด้วย ถ้ากติกากำหนดให้ ส.ว.ต้องเลือกตั้ง ก็พร้อมลงสนาม ถ้ามีการเลือกตั้ง ส.ว.ขึ้น ขอท้า นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ทีมกฎหมายประชาธิปัตย์ มาลงสมัคร ส.ว.กทม. กับตนได้เลย

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจแพะ "คดีชิงเพชร" ชีวิตพังไร้เยียวยา ฟ้องกลับนายทุน เอาผิด ตร.จับกุม
   02:14

   เปิดใจแพะ "คดีชิงเพชร" ชีวิตพังไร้เยียวยา ฟ้องกลับนายทุน เอาผิด ตร.จับกุม

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 05:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์