ไลฟ์สไตล์
100 year

'วันชัย' โต้ 'มาร์ค' ปัดลบเจตนารมณ์ประชาชน ชง ส.ว.โหวตเลือกนายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2559 18:59 น.
SHARE

"วันชัย" สมาชิก สปท. โต้ "มาร์ค" ปัดลบเจตนารมณ์ประชาชน ชง ส.ว.ร่วมโหวตเลือกนายกฯ แจงให้ ส.ว.ช่วยกลั่นกรองหาคนดีในช่วงเปลี่ยนผ่าน ปฏิเสธปูทาง ดันทหารนั่งเก้าอี้ผู้นำต่อ ประกาศท้า "วิรัตน์-นิพิฏฐ์" ลงสมัครแย่งชิงเก้าอี้ ส.ว.กทม. ...

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 59 นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เห็นด้วยมติ สปท. ที่ให้ ส.ว.ร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เนื่องจาก ส.ว.แต่งตั้ง 250 คน ไม่ควรมีสิทธิลบล้างเจตนารมณ์ของประชาชนที่เลือก ส.ส.เข้ามา ว่า คำถามพ่วงประชามติของตนไม่ได้ต้องการลบล้างเจตนารมณ์ของประชาชนที่เลือก ส.ส.เข้ามา แต่เป็นการร่วมด้วยช่วยกันสร้างบ้านเมืองในระยะหัวเลี้ยวหัวต่อ เพราะเกรงว่า หากให้ ส.ส.เลือกนายกฯ จะเกิดความขัดแย้งกันเหมือนที่ผ่านมา จนไม่สามารถเลือกนายกฯ ได้ตรงกับความต้องการทุกฝ่าย หากมี ส.ว.มาช่วยประคองในช่วง 5 ปี จะช่วยกลั่นกรองหานายกฯ ที่เป็นคนดี เป็นที่ต้องการของประชาชน การสร้างบ้านเมืองช่วงเปลี่ยนผ่านต้องมาจากหลายฝ่ายทั้ง ส.ส. คนมีความรู้ ความสามารถ และฝ่ายความมั่นคง ช่วยสร้างบ้านเมืองไปด้วยกัน ไม่ให้เกิดเหตุชุมนุมประท้วง หรือปฏิวัติกันอีก

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นายวันชัย ยังยืนยันอีกว่า ไม่ใช่การปูทางให้ คสช. หรือทหารคนใดมาเป็นนายกฯ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศแล้วว่าจะไม่เป็นนายกฯ อีก และไม่ได้หวังปูทางให้ตนกลับมาเป็น ส.ว.ด้วย ถ้ากติกากำหนดให้ ส.ว.ต้องเลือกตั้ง ก็พร้อมลงสนาม ถ้ามีการเลือกตั้ง ส.ว.ขึ้น ขอท้า นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ทีมกฎหมายประชาธิปัตย์ มาลงสมัคร ส.ว.กทม. กับตนได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันชัย สอนศิริอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะสปท.พรรคประชาธิปัตย์หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ลงสมัครส.ว.ส.ว.โหวตนายกฯคัดเลือกนายกฯการเลือกตั้งเลือกตั้งนายกฯนายกฯนายกรัฐมนตรีข่าวข่าวการเมืองการเมืองไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 12:00 น.