วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระวังแบงก์ปลอม! ฉบับละพัน ระบาดหนักที่เมืองคอน

ระวังแบงก์ปลอม! ฉบับละพัน ระบาดหนักที่เมืองคอน

  • Share:

แบงก์พันปลอมระบาดที่เมืองคอน วัยรุ่นนำมาใช้ซื้อของตามร้านชำ โดยเลือกร้านที่เป็นผู้สูงอายุ สายตาไม่ดี และมักจะนำมาใช้ในช่วงกลางคืน ด้าน ตร.เร่งลงพื้นที่หาเบาะแส นำตัวดำเนินคดี พร้อมแนะผู้เสียหายเข้าแจ้งความ ...

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2559 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีการระบาดของธนบัตรปลอม ฉบับละ 1,000 บาท ในพื้นที่ ต.กำแพงเซา อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เป็นจำนวนมาก โดยมีกลุ่มวัยรุ่นนำออกจับจ่ายซื้อของตามร้านของชำ โดยเจ้าของร้านขายของชำหลายแห่งโดนหลอกได้รับความเดือดร้อนไปทั่ว

หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบที่ร้านขายของชำ เลขที่ 113 หมู่ 4 บ้านศาลาชัน ต.กำแพงเซา อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พบ นางสมดับ ส่งแสง หรือ “ยายดับ” อายุ 72 ปี เจ้าของร้านพร้อมเพื่อนบ้านหลายคนกำลังยืนจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องดังกล่าว

นางสมดับ เปิดเผยว่า ตนได้รับธนบัตรฉบับละ 1,000 บาทปลอม มาแล้ว 2 ฉบับ โดยฉบับแรกได้มีวัยรุ่นผู้ชายคนหนึ่งมาซื้อบุหรี่ 20 บาท ตนได้ทอนให้ไป 980 บาท และมารู้ภายหลังว่าเป็นธนบัตรปลอม จึงเก็บเอาไว้ กระทั่งเมื่อช่วงหัวค่ำของวันที่ 1 เม.ย. 2559 ที่ผ่านมา ชายวัยรุ่นคนเดิมได้ขับรถจักรยานยนต์ สีเทาดำ สภาพเก่า ไม่ทราบยี่ห้อ เข้ามาซื้อน้ำมันเบนซินบรรจุขวดราคา 20 บาท โดยจ่ายเป็นธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท แต่ตนจำได้ว่าเป็นวัยรุ่นคนเดียวกัน และทราบว่าเป็นธนบัตรปลอมจึงพยายามจะถ่วงเวลา โดยอ้างว่ายังไม่มีเงินทอน และจะโทรศัพท์ให้บุตรสาว ซึ่งมีบ้านอยู่ฝั่งตรงข้ามนำเงินทอนมาให้ โดยตนเตะถ่วงเวลาเพื่อรอบุตรสาว และพยายามจะจดจำหมายเลขทะเบียนรถ จักรยานยนต์ของวัยรุ่นคนดังกล่าว โดยจำตัวเลขท้ายของทะเบียนได้แค่ 2 ตัว คือเลข 48 แต่มองเห็นหมวดอักษรและหมายเลขทะเบียนตัวอื่นๆ ไม่ชัด วัยรุ่นคนดังกล่าวเห็นท่าไม่ดีจึงรีบเดินออกจากร้านไปขับรถจักรยานยนต์ ที่จอดริมถนนหน้าบ้าน ซึ่งตนได้ตะโกนบอกให้กลับมานำธนบัตรปลอมฉบับดังกล่าวกลับไปด้วย แต่วัยรุ่นเจ้าของธนบัตรปลอมไม่สนใจรีบขับรถหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว


ขณะที่ นางจตุพร ชูยงค์ ครูโรงเรียนท้าวราษฎร์สงเคราะห์ ซึ่งเป็นหลานของ นางสมดับ กล่าวว่า ในขณะที่ธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท แพร่ระบาดใน ต.กำแพงเซา และใกล้เคียงอย่างหนัก ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กวัยรุ่นที่นำไปตระเวนซื้อของตามร้านขายของชำในแต่ละหมู่บ้าน โดยจะเลือกร้านที่มีผู้สูงอายุเป็นเจ้าของร้าน และมักจะไปซื้อของในช่วงหัวค่ำ โดยมีร้านขายของชำโดนไปแล้ว 4-5 แห่ง เฉพาะร้านของนางสมดับ หรือ ยายดับ โดนไปแล้ว 2 ครั้ง แต่โชคดีที่ครั้งที่ 2 นางสมดับ จำได้ว่าเป็นวัยรุ่นคนเดิม หลังจากรับธนบัตรฉบับละ 1,000 บาทมาถือไว้ในมือ ก็ทราบทันทีว่าเป็นธนบัตรปลอม จึงพยายามจะโทรแจ้งบุตรสาวที่มีบ้านอยู่ฝั่งตรงข้าม ทำให้วัยรุ่นไหวตัวทันรีบขับรถหลบหนีไป

สำหรับวัยรุ่นคนดังกล่าวทราบว่า เป็นวัยรุ่นคนหนึ่งใน ต.กำแพงเซา และเคยพบเห็นขับรถวนเวียนในไปมาในหมู่บ้านบ่อยครั้ง ในเบื้องต้นได้แจ้งให้สายตรวจประจำตำบลทราบแล้ว และจะเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนเพื่อให้สืบสวนสอบสวนดำเนินคดีกับวัยรุ่นคนดังกล่าวต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบธนบัตรปลอมฉบับละ 1,000 บาท ที่แพร่ระบาดใน ต.กำแพงเซา ทั้งหมดเป็นการนำธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท มาถ่ายเอกสารสี โดยใช้กระดาษ A4 คุณภาพต่ำ และมีการตัดแต่งขอบธนบัตรปลอมแบบหยาบ ไม่ราบเรียบสม่ำเสมอ จึงสามารถแยกแยะว่าเป็นของปลอมได้ไม่ยากนัก ซึ่งวัยรุ่นที่นำธนบัตรปลอมมาใช้จ่าย จึงมักจะนำไปซื้อของตามร้านขายของชำที่เจ้าของร้านเป็นผู้สูงอายุ สายตาไม่ค่อยดี และมักจะซื้อในช่วงหัวค่ำเป็นหลัก

ขณะที่ พ.ต.อ.อดิศักดิ์ เทพวรรณ์ ผกก.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจประจำตำบลกำแพงเซา แนะนำให้ นางสมดับ และผู้เสียหายทั้งหมดเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนเพื่อสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีกับแก๊งปลอมธนบัตรแก๊งนี้ต่อไป นอกจากนั้น ยังส่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจลงพื้นที่สืบสวนหาเบาะของแห่งผลิตธนบัตรปลอม รวมทั้งกลุ่มวัยรุ่นที่นำธนบัตรปลอมออกใช้จ่าย เพื่อติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้