ไลฟ์สไตล์
100 year

จัดการอิทธิพล

เพลิงพยัคฆ์4 เม.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

สิ่งที่ พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม พูดถึงนโยบายการเดินหน้าปราบปรามผู้มีอิทธิพล เป็นเรื่องที่น่าสนใจ

กระทรวงกลาโหม ร่วมกับ กระทรวงมหาดไทย และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เดินหน้าปราบปรามผู้มีอิทธิพลตามแผนในทุกพื้นที่ทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

พล.ต.คงชีพบอกว่า ตลอดระยะเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา กำลังทั้งทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครองได้ร่วมกันสนธิกำลังเข้ากวาดล้าง จับกุมผู้มีอิทธิพลในธุรกิจสีดำ 16 ฐานความผิดที่กำหนด

ทั้งกลุ่มยาเสพติด ค้าอาวุธสงคราม การข่มขู่ ขูดรีด เรียกเก็บผลประโยชน์ มือปืนรับจ้าง การบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติ สาวความเชื่อมโยงถึงผู้รับประโยชน์ และผู้อยู่เบื้องหลัง

ไม่เลือกปฏิบัติ

ฐานความผิดที่กำหนดขึ้น เป็นเงื่อนไขสำคัญต่อปัญหาฐานราก และอุปสรรคของการขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศของรัฐบาลมาแทบทุกยุคทุกสมัย เป็นสิ่งที่หลายฝ่ายไม่ปรารถนา และไม่สามารถยอมรับได้

เป็นต้นเหตุเงื่อนไขสำคัญที่องค์กรระหว่างประเทศ และองค์กรเอ็นจีโอ ร่วมกันรณรงค์ต่อต้านและปฏิเสธมาตลอด

การละเมิดสิทธิมนุษยชน การลิดรอนเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน การใช้ความรุนแรง การค้ามนุษย์ การกดขี่ทารุณกรรมทางเพศ การทุจริตคอร์รัปชัน การบุกรุกทำลายทรัพยากรทางธรรมชาติ

การเชื่อมโยงการก่อการร้าย และอาชญากรรมข้ามชาติ ไม่เป็นที่ประสงค์ของประชาชนและสังคมโลก

เจ้าหน้าที่รัฐของหน่วยงานความมั่นคงจะเดินหน้าบังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน มิให้ปัญหาเหล่านี้เป็น “เงื่อนไข” ที่เกิดเป็นความเคยชินในสังคม

ขอความร่วมมือจากภาคประชาชนร่วมกันสนับสนุนกดดันกลุ่มบุคคลเหล่านี้ให้ยุติพฤติกรรม

เป็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

โดยเฉพาะมาตรการทางสังคมในความรับผิดชอบตามบทบาทที่แต่ละฝ่ายมีอยู่ร่วมกัน ซึ่งงานนี้ พล.ต.คงชีพพูดไว้ชัด รัฐบาลมองความร่วมแรงร่วมใจของพี่น้องคนไทย ช่วยแก้ไขปัญหาใหญ่ของประเทศ

แจ้งเบาะแสแก่เจ้าหน้าที่รัฐโดยตรง หากมีข้อมูลเพิ่มเติมหรือพบความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆที่จะนำมาซึ่งความรุนแรงหรือความเสียหายต่อสังคมเป็นส่วนรวม

มีการบังคับใช้กฎหมายกับทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกันและทันเวลา เป็นข้อมูลที่ถ่ายทอดของผู้มีอำนาจเกี่ยวกับนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลของรัฐบาล ที่ครอบคลุมปัญหาทุกด้าน

ถ้ารัฐบาลทำด้วยความจริงใจ คนก็กล้าให้ข้อมูล.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์คงชีพ ตันตระวาณิชย์ผู้มีอิทธิพลปราบปรามปราบปรามผู้มีอิทธิพลคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 23:18 น.