ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบางสะพานน้อย ดำหอยแนวปะการังเทียม สร้างรายได้เสริม

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2559 12:50 น.
SHARE

ชาวบ้านบางสะพานน้อย อาศัยช่วงน้ำทะเลลง ดำเก็บหอยแมลงภู่แนวปะการังเทียม หาดแหลมสน หากเหลือกินจะนำมาขาย 3 โล 100 บางรายได้วันละกว่า 20 กก. รายได้เสริม 800 บาทต่อวัน...

วันที่ 3 เม.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่หาดแหลมสน หมู่ที่ 4 ตำบลปากแพรก อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบว่า มีกลุ่มชาวบ้านจำนวนมากเดินทางมาดำหอยแมลงภู่บริเวณแนวปะการังเทียม แล้วนำมาประกอบเป็นอาหาร ส่วนหนึ่งนำไปขายสร้างรายได้เพิ่ม

ข่าวแนะนำ

ที่หาดแหลมสน พบชาวบ้านเป็นชายจำนวนกว่า 20 คน กำลังดำน้ำทะเลเก็บหอยขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้างใส่ถุงผ้าและตะกร้า ลำเลียงขึ้นมาให้ผู้หญิง ซึ่งนั่งรอบนกองหินที่ใช้เป็นเขื่อนกันคลื่นคัดแยกหอย

ด้านนายสุรินทร์ พวงอินทร์ ชาวบ้าน อำเภอบางสะพานน้อย กล่าวว่า ตนเองพร้อมครอบครัว รวมถึงเพื่อนบ้านในพื้นที่ และชาวบ้านอำเภอบางสะพาน ใช้เวลาว่างหลังจากเสร็จงานหลักคือ ทำสวนยางพารา สวนมะพร้าว ไร่สับปะรด ร่วมกันออกมาดำหอยแมลงภู่ในช่วงน้ำทะเลลง เวลาประมาณ 10.00 น. ถึง 17 00 น. เพื่อไปประกอบเป็นอาหาร และที่เหลือก็แบ่งขาย โดยจะขายในราคา 3 กิโลกรัม 100 บาท บางวันคนที่ดำน้ำเก่งๆ จะได้หอยแมลงภู่กว่า 20 กิโลกรัม มีรายได้เสริมประมาณ 600 บาท ถึง 800 บาท ต่อวัน

ผู้สื่อข่าวยังรายงานบรรยากาศการดำน้ำเก็บหอยแมลงภู่บริเวณแนวปะการังเทียม หาดแหลมสน พบว่า มีพ่อค้าก๋วยเตี๋ยว นำก๋วยเตี๋ยวและสินค้าประเภทเครื่องดื่ม เช่น น้ำอัดลม น้ำเปล่า น้ำแข็ง ใส่รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างมาจำหน่ายให้กับกลุ่มชาวบ้านที่มาดำน้ำเก็บหอยแมลงภู่ และยืนยันว่าขายดี มีรายได้เพิ่มจากชาวบ้านที่มาดำหอย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวบางสะพานน้อยหอยแมลงภู่เก็บหอยแมลงภู่หารายได้พิเศษสร้างรายได้พิเศษแนวประการังเทียมหาดแหลมสนดำน้ำเก็บหอยใช้เวลาว่างรายได้เสริมข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคบางสะพานน้อยประจวบคีรีขันธ์ไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 06:03 น.