ชาวบางสะพานน้อย ดำหอยแนวปะการังเทียม สร้างรายได้เสริม

ข่าว

  ชาวบางสะพานน้อย ดำหอยแนวปะการังเทียม สร้างรายได้เสริม

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 เม.ย. 2559 12:50 น.

   ชาวบ้านบางสะพานน้อย อาศัยช่วงน้ำทะเลลง ดำเก็บหอยแมลงภู่แนวปะการังเทียม หาดแหลมสน หากเหลือกินจะนำมาขาย 3 โล 100 บางรายได้วันละกว่า 20 กก. รายได้เสริม 800 บาทต่อวัน...

   วันที่ 3 เม.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่หาดแหลมสน หมู่ที่ 4 ตำบลปากแพรก อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบว่า มีกลุ่มชาวบ้านจำนวนมากเดินทางมาดำหอยแมลงภู่บริเวณแนวปะการังเทียม แล้วนำมาประกอบเป็นอาหาร ส่วนหนึ่งนำไปขายสร้างรายได้เพิ่ม

   ที่หาดแหลมสน พบชาวบ้านเป็นชายจำนวนกว่า 20 คน กำลังดำน้ำทะเลเก็บหอยขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้างใส่ถุงผ้าและตะกร้า ลำเลียงขึ้นมาให้ผู้หญิง ซึ่งนั่งรอบนกองหินที่ใช้เป็นเขื่อนกันคลื่นคัดแยกหอย

   ด้านนายสุรินทร์ พวงอินทร์ ชาวบ้าน อำเภอบางสะพานน้อย กล่าวว่า ตนเองพร้อมครอบครัว รวมถึงเพื่อนบ้านในพื้นที่ และชาวบ้านอำเภอบางสะพาน ใช้เวลาว่างหลังจากเสร็จงานหลักคือ ทำสวนยางพารา สวนมะพร้าว ไร่สับปะรด ร่วมกันออกมาดำหอยแมลงภู่ในช่วงน้ำทะเลลง เวลาประมาณ 10.00 น. ถึง 17 00 น. เพื่อไปประกอบเป็นอาหาร และที่เหลือก็แบ่งขาย โดยจะขายในราคา 3 กิโลกรัม 100 บาท บางวันคนที่ดำน้ำเก่งๆ จะได้หอยแมลงภู่กว่า 20 กิโลกรัม มีรายได้เสริมประมาณ 600 บาท ถึง 800 บาท ต่อวัน

   ผู้สื่อข่าวยังรายงานบรรยากาศการดำน้ำเก็บหอยแมลงภู่บริเวณแนวปะการังเทียม หาดแหลมสน พบว่า มีพ่อค้าก๋วยเตี๋ยว นำก๋วยเตี๋ยวและสินค้าประเภทเครื่องดื่ม เช่น น้ำอัดลม น้ำเปล่า น้ำแข็ง ใส่รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างมาจำหน่ายให้กับกลุ่มชาวบ้านที่มาดำน้ำเก็บหอยแมลงภู่ และยืนยันว่าขายดี มีรายได้เพิ่มจากชาวบ้านที่มาดำหอย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 18:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์