กู้ภัยตราด พร้อมรับมือ 7 วันอันตรายช่วงสงกรานต์

ข่าว

  กู้ภัยตราด พร้อมรับมือ 7 วันอันตรายช่วงสงกรานต์

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 เม.ย. 2559 12:30 น.

   กู้ภัยตราด ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ เตรียมพร้อมให้บริการนักท่องเที่ยว เฝ้าระวังรักษาความปลอดภัย และลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ (7 วันอันตราย)...

   วันที่ 3 เม.ย. 59 ที่ห้องประชุมชั้น 2 โรงพยาบาลกรุงเทพตราด นายสุทัศน์ บุญช่วยเหลือ นายกสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด พร้อมด้วย นายพิบูลย์ รองศิริคง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ เจ้าหน้าที่หน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด พร้อมด้วยอาสา สมัครสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด จำนวนกว่า 150 คน ร่วมประชุมเตรียมความพร้อมในการรักษาความปลอดภัย และลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ (7 วันอันตราย)

   เนื่องด้วยทางจังหวัดตราด โดย นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดตราด ได้ให้มีการรณรงค์และเสริมสร้างวินัยการจราจรมาโดยตลอด สืบเนื่องจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุจากการจราจรของจังหวัดตราด เมื่อปีที่ผ่านมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2557 จนถึงเดือนกันยายน 2558 มีผู้ประสบอุบัติเหตุจากการจราจรได้รับบาดเจ็บถึง 5,064 ราย และเสียชีวิตถึง 59 ราย ซึ่งผู้ประสบเหตุส่วนใหญ่เป็นเพศชายอยู่ในช่วงอายุ 16-20 ปี พาหนะที่เกิดเหตุเป็นรถจักรยานยนต์ 86.08 % ซึ่งพบว่าผู้ที่ประสบเหตุไม่สวมใส่หมวกนิรภัย 75.67%

   ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จังหวัดตราดเตรียมจัดงานภายใต้แนวคิด "สงกรานต์ปลอดภัย ส่งเสริมวัฒนธรรมไทย สร้างวินัยจราจร" พร้อมเน้นให้เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมวินัยการจราจรเข้มข้น ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย. 59 ด้วยสโลแกน "ขับรถยนต์คาดเข็มขัดนิรภัย ขับขี่และซ้อนมอเตอร์ไซค์สวมหมวกกันน็อก" พร้อมทั้งเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยในการสัญจรทางน้ำด้วย

   ด้านนายสุทัศน์ เปิดเผยว่า ตามนโยบายของท่านผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ที่เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน บูรณาการร่วมกันทำงาน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง และต้องการให้การเกิดอุบัติเหตุลดลงจากปีที่ผ่านมา ทั้งจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยทางสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด นับเป็นหน่วยงานแห่งหนึ่งที่ทำงานร่วมกับทางจังหวัดตราดมาโดยตลอด และถือเป็นหน่วยงานที่เข้าถึงผู้ได้รับบาดเจ็บได้เร็วที่สุด เพราะมีอาสาสมัครประจำอยู่ทุกพื้นที่ใน จ.ตราด ทั้งบนบก และตามเกาะต่างๆ ทั้ง เกาะช้าง เกาะกูด และเกาะหมาก ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในระดับประเทศ ซึ่งการประชุมในครั้งนี้เป็นการเตรียมความพร้อมในการทำงาน ทั้งความพร้อมของบุคลากรและอุปกรณ์เครื่องมือ การจัดหน่วยหรือจุดบริการนักท่องเที่ยว จุดเฝ้าระวังภัยกระจายตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วทั้งจังหวัดตราด เพื่อการเข้าถึงผู้ประสบเหตุให้ได้โดยเร็วที่สุด และนำส่งให้ถึงมือแพทย์โดยเร็วด้วยวิธีการที่ถูกต้อง เป็นการลดอัตราความเสี่ยงในการสูญเสียให้น้อยที่สุด

   ทั้งนี้ จังหวัดตราด กำหนดเป้าหมายในภาพรวมให้ลดการเกิดอุบัติเหตุให้น้อยลงมากที่สุด ซึ่งสถิติจากปี 2558 (อุบัติเหตุ 18 ครั้ง ตาย 1 บาดเจ็บ 19 คน) ปีนี้จะให้เสียชีวิตเป็น 0 การเตรียมความพร้อมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามมาตรการการบริหารท่าเทียบเรือต่างๆ การจัดตั้งจุดตรวจจุดสกัดและจุดบริการ แนวทางในการดูแลความปลอดภัยทางถนนให้แก่ประชาชนทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจแพะ "คดีชิงเพชร" ชีวิตพังไร้เยียวยา ฟ้องกลับนายทุน เอาผิด ตร.จับกุม
   02:14

   เปิดใจแพะ "คดีชิงเพชร" ชีวิตพังไร้เยียวยา ฟ้องกลับนายทุน เอาผิด ตร.จับกุม

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 05:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์