ข่าว

วิดีโอ

อย่า! กำจัดวัชพืช...หน้าแล้ง

โดย สะ-เล-เต

ย่างเข้าเดือนเมษา ใกล้ได้เวลาเกษตรกรกำจัดวัชพืช เตรียมไถพรวนรอรับฝน

ถ้าฤดูกาลฝนฟ้ามาตามปกติ ทำได้ ทำไป...แต่ปีนี้แล้งสาหัส ดร.จรรยา มณีโชติ นายกสมาคมวิทยาการวัชพืชแห่งประเทศไทย ฝากเตือนมายังพี่น้องเกษตรกรที่กำลังคิดใช้สารกำจัดวัชพืช จำพวก “ไกลโฟเสต” ให้หยุดคิด หยุดทำ เอาไว้ซะก่อน...ขืนทำไปจะสูญเงินเปล่า กำจัดวัชพืชไม่ได้ผล

เนื่องจากวัชพืชนั้นก็มีชีวิต เหมือนสิ่งมีชีวิตอื่นๆ รู้จักเอาตัวรอดเป็นเหมือนกัน...ร้อนแล้ง น้ำแห้งเหือด ไม่มีให้ดูดกิน พืชจะทำตัวเหมือนกบจำศีล ลดการหายใจ ลดการคายน้ำ และลดการดูดกินอาหาร

ไกลโฟเสต ยาฆ่าหญ้ายอดนิยม กำจัดได้แบบถอนรากถอนโคนตั้งแต่ยอดใบลงไปยันหัวรากเหง้า เป็นสารแบบดูดซึม...ฉีดพ่นเพื่อวัชพืชดูดซึมเข้าไปในระบบท่อน้ำเลี้ยง และไหลหมุนวนลงไปถึงราก

เมื่อปีนี้แล้งยาว วัชพืชจำศีลนาน ฉีดพ่นไปตอนนี้ วัชพืชดูดซึมได้น้อย...มันเลยไม่ตายสนิทไปยันรากหัวเหง้าเหมือนที่ต้องการ ฝนมาสามารถคืนชีพมาให้เราต้องเสียเงินกำจัดอีก

เพราะพี่น้องเกษตรกรไม่เข้าใจในกลไกการทำงานของไกลโฟเสตนี่แหละ เลยทำให้บ้านเราได้ชื่อ ใช้สารฆ่าหญ้าเปลือง เพราะต้องฉีดพ่นกันหลายรอบ

จะกำจัดกันแบบให้จบในทีเดียว ดร.จรรยา แนะว่า ในช่วงที่ต้นใบวัชพืชยังแห้งเหี่ยวเหลืองๆ ไม่ต้องไปฉีดพ่น เพราะมันกำลังจำศีล รอเวลาให้ฝนมา วัชพืชเริ่มแตกใบอ่อน นั่นแสดงว่าเลิกจำศีล เริ่มฉีดพ่นกำจัดได้

ถ้าให้ฝนตั้งเค้า อย่าฉีด เพราะน้ำยาจะถูกฝนชะล้างไปหมด เวลาฉีดพ่นที่ได้ผล ต้องปลอดฝนอย่างน้อย 4–6 ชั่วโมง เพื่อให้วัชพืชดูดซึมสารกำจัดได้หมด

และควรฉีดพ่นในตอนเช้าและเย็น เพราะเป็นช่วงเวลาที่พืชเปิดปากใบ...ช่วงสาย-เที่ยง-บ่าย แดดร้อนพืชจะปิดปากใบ ฉีดพ่นไปก็สูญเปล่าอีก

แล้วที่จ้างเขาทำน่ะ คนงานมาฉีดพ่นตอนไหน...คราวนี้รู้แล้วใช่ไหม ทำไมถึงเปลือง กำจัดวัชพืชไม่ค่อยได้ผล ต้องพ่นหลายรอบ.

สะ–เล–เต

3 เม.ย. 2559 12:04 3 เม.ย. 2559 12:04 ไทยรัฐ