ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อย่า! กำจัดวัชพืช...หน้าแล้ง

  สะ-เล-เต4 เม.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ย่างเข้าเดือนเมษา ใกล้ได้เวลาเกษตรกรกำจัดวัชพืช เตรียมไถพรวนรอรับฝน

  ถ้าฤดูกาลฝนฟ้ามาตามปกติ ทำได้ ทำไป...แต่ปีนี้แล้งสาหัส ดร.จรรยา มณีโชติ นายกสมาคมวิทยาการวัชพืชแห่งประเทศไทย ฝากเตือนมายังพี่น้องเกษตรกรที่กำลังคิดใช้สารกำจัดวัชพืช จำพวก “ไกลโฟเสต” ให้หยุดคิด หยุดทำ เอาไว้ซะก่อน...ขืนทำไปจะสูญเงินเปล่า กำจัดวัชพืชไม่ได้ผล

  เนื่องจากวัชพืชนั้นก็มีชีวิต เหมือนสิ่งมีชีวิตอื่นๆ รู้จักเอาตัวรอดเป็นเหมือนกัน...ร้อนแล้ง น้ำแห้งเหือด ไม่มีให้ดูดกิน พืชจะทำตัวเหมือนกบจำศีล ลดการหายใจ ลดการคายน้ำ และลดการดูดกินอาหาร

  ไกลโฟเสต ยาฆ่าหญ้ายอดนิยม กำจัดได้แบบถอนรากถอนโคนตั้งแต่ยอดใบลงไปยันหัวรากเหง้า เป็นสารแบบดูดซึม...ฉีดพ่นเพื่อวัชพืชดูดซึมเข้าไปในระบบท่อน้ำเลี้ยง และไหลหมุนวนลงไปถึงราก

  เมื่อปีนี้แล้งยาว วัชพืชจำศีลนาน ฉีดพ่นไปตอนนี้ วัชพืชดูดซึมได้น้อย...มันเลยไม่ตายสนิทไปยันรากหัวเหง้าเหมือนที่ต้องการ ฝนมาสามารถคืนชีพมาให้เราต้องเสียเงินกำจัดอีก

  เพราะพี่น้องเกษตรกรไม่เข้าใจในกลไกการทำงานของไกลโฟเสตนี่แหละ เลยทำให้บ้านเราได้ชื่อ ใช้สารฆ่าหญ้าเปลือง เพราะต้องฉีดพ่นกันหลายรอบ

  จะกำจัดกันแบบให้จบในทีเดียว ดร.จรรยา แนะว่า ในช่วงที่ต้นใบวัชพืชยังแห้งเหี่ยวเหลืองๆ ไม่ต้องไปฉีดพ่น เพราะมันกำลังจำศีล รอเวลาให้ฝนมา วัชพืชเริ่มแตกใบอ่อน นั่นแสดงว่าเลิกจำศีล เริ่มฉีดพ่นกำจัดได้

  ถ้าให้ฝนตั้งเค้า อย่าฉีด เพราะน้ำยาจะถูกฝนชะล้างไปหมด เวลาฉีดพ่นที่ได้ผล ต้องปลอดฝนอย่างน้อย 4–6 ชั่วโมง เพื่อให้วัชพืชดูดซึมสารกำจัดได้หมด

  และควรฉีดพ่นในตอนเช้าและเย็น เพราะเป็นช่วงเวลาที่พืชเปิดปากใบ...ช่วงสาย-เที่ยง-บ่าย แดดร้อนพืชจะปิดปากใบ ฉีดพ่นไปก็สูญเปล่าอีก

  แล้วที่จ้างเขาทำน่ะ คนงานมาฉีดพ่นตอนไหน...คราวนี้รู้แล้วใช่ไหม ทำไมถึงเปลือง กำจัดวัชพืชไม่ค่อยได้ผล ต้องพ่นหลายรอบ.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ–เล–เตวัชพืชหน้าแล้งไกลโฟเสตยาฆ่าหญ้าคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 09:40 น.