เข้าสู่โหมดเลือกตั้ง

ข่าว

  เข้าสู่โหมดเลือกตั้ง

  หมัดเหล็ก

   4 เม.ย. 2559 05:01 น.

   สช.โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยืนยันชัดถ้อยชัดคำว่าจะต้องมีการจัดการเลือกตั้งภายในปี 2560 ไม่มีเกินกว่านั้น อีกทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ออกมาสำทับว่า การเลือกตั้งต้องเกิดขึ้นในปี 2560 ไม่ว่ารัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่านก็ตาม

   ตบท้ายด้วยเซอร์ไพรส์ของรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ที่แย้มว่า กรธ.สามารถทำกฎหมายลูก 4 ฉบับที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งแล้วเสร็จภายใน 4 เดือน ถ้าการเลือกตั้งจะเลื่อนออกไปจากกำหนดเดิมก็ไม่เกิน 2 เดือนคือเรียบร้อยโรงเรียน คสช.ภายในปี 2560 แน่นอน

   กลบกระแสข่าวลือการเลือกตั้งจะยื้อไปถึงปี 2561

   เหตุผลสนับสนุนว่า คสช.ต้องการให้มีการเลือกตั้งตามโรดแม็ปก็คือ การทยอยปล่อยนักโทษการเมือง โดยมีรายงานจากคณะกรรมการพิจารณาการพักโทษ ว่าได้เสนอชื่อนักโทษที่อยู่ในระหว่างการคุมขังให้ได้รับการพักโทษจำนวนประมาณ 1,000 ราย ในจำนวนนั้นชื่อของนักโทษการเมือง ส.ส.เสื้อแดงอยู่ด้วย อาทิ จ่าประสิทธิ์ แกนนำเสื้อแดง อดีตโฆษกเพื่อไทย เสด็จพี่ พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีต ส.ส.อุดรฯ เกียรติอุดม เมนะสวัสดิ์ ที่จะมีการปล่อยตัวในช่วงเดือนนี้เป็นต้นไป โดยมีข้อแม้จะต้องเข้ารับเงื่อนไขของกรมคุมประพฤติด้วย

   ลดความขัดแย้งลึกๆ

   ในขณะเดียวกันก็พยายามที่จะปรามนักการเมืองที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ให้ล้ำเส้น หรือมากเกินไป เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยขึ้นในบ้านเมือง

   อีกกรณีก็คือ คสช.ได้มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคงทั้งทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ปกครองลงพื้นที่ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและยาเสพติด ตัดตอนท่อน้ำเลี้ยงให้เรียบร้อย ก่อนที่จะส่งมอบประชาธิปไตยเข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง

   ทั้งนี้ เพราะ คสช.และรัฐบาล คำนวณดูแล้วว่า หากปล่อยให้ระยะเวลาเนิ่นนานเกินไปแล้ว แทนที่จะเป็นคุณกลับเป็นโทษ จาก ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชน จากปัญหาการกดดันจากต่างประเทศที่รุมล้อม ไม่เฉพาะสหรัฐฯหรือยุโรปเท่านั้น จีน รัสเซียก็พยายามจะเข้ามามีบทบาทในภูมิภาคนี้เช่นกัน

   การเข้าสู่ ประชาคมอาเซียน ก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่รัฐบาลชุดนี้ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่เพราะข้อตกลงร่วมกันบางประการ ที่ต้องอาศัยความต่อเนื่องและสอดรับกับความเปลี่ยนแปลงในอนาคต อาทิ การกลับมามีบทบาททางการเมืองของ อองซาน ซูจี ที่คาดว่าจะตกลงใจรับตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศเมียนมานั่นปะไร

   หากรัฐบาลยังทำงานได้ไม่เต็มไม้เต็มมือก็จะเสียโอกาสนี้ไปได้เช่นกัน

   แม้พรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตยจะต้องแสดงบทบาทของตัวเอง โดยไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย ฤชุพันธุ์ แต่ด้วยแรงกดดันกระทบไปถึงวิถีชีวิตของประชาชนที่ต้องการเห็นการเลือกตั้งเข้าสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตย ก่อนที่จะเดือดร้อนแสนสาหัส และกระทบกับความมั่นคงตามมา จะเต็มใบจะครึ่งใบ

   ไปตายเอาดาบหน้า.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 03:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์