ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 04/04/59

โดย ธนูเทพ

เมื่อโลกเปลี่ยนแปลง การเมืองก็ต้องปรับตัว............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 4 เมษายน 2559............

ในขณะที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ ซือแป๋มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ส่งถึง รัฐบาล คสช.และได้ส่งผ่านไปถึง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรียบร้อยแล้ว และอยู่ในขั้นตอนเตรียมจัดรณรงค์เกี่ยวกับเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ประชาชนได้ทำความเข้าใจ ก่อนจัดให้มีการลงคะแนนประชามติ วันที่ 7ส.ค. นี้...แต่ที่ยังมีการดำเนินการควบคู่กันไป ก็คือ การตั้งคำถามพ่วงประชามติ ที่ล่าสุดวงประชุม สปท. มีมติส่งญัตติคำถามของ วันชัย สอนศิริ สปท. ที่ระบุว่า “เห็นด้วยหรือไม่ ใน 5 ปีแรกนับแต่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ ให้นายกรัฐมนตรีมาจากความเห็นชอบของรัฐสภา” ไปให้คณะกรรมการฯชุดที่มี สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. เป็นประธาน รวบรวมกับคำถามพ่วงของ สนช. เพื่อให้ที่ ประชุมใหญ่ สนช. ลงมติชี้ขาดวันที่ 7 เม.ย. นี้ ว่าจะ ตั้งคำถามพ่วงหรือไม่ หากตั้งคำถามจะใช้คำถามใดเพียง หนึ่งคำถาม ส่งให้ กกต. นำไปจัดทำประชามติพร้อม ร่างรัฐธรรมนูญ............

“ธนูเทพ” มองทางลึก เรื่อง ปมคำถามพ่วงประชามติ ถือเป็นจุดหักเหสำคัญที่ต้องจับตา โดยเฉพาะเมื่อ ทวีศักดิ์ สูทกวาทิน สนช. ออกมาประกาศย้ำว่าตอนนี้ กรรมาธิการ ของ สนช. 3 คณะ เสนอคำถามที่มีเนื้อหาเดียวกับ สปท. คือ เห็นด้วยที่จะให้ ส.ว.โหวตเลือกนายกฯหรือไม่...หากสุดท้าย สนช. ชงตั้งคำถามนี้ และบังเอิญผ่านเสียงประชามติไปพร้อมกับร่างรัฐธรรมนูญ ย่อมส่ง ผลสะเทือนรุนแรง เพราะ กรธ. จะต้องไป แก้ร่างรัฐธรรมนูญ ให้เป็นไปตาม ผลประชามติ ...พลิกหลักการร่างรัฐธรรมนูญให้ ส.ว. ตามบทเฉพาะกาล 5 ปี มีอำนาจ โหวตเลือกนายกฯร่วมกับ ส.ส.ได้...แค่คิดก็วุ่นวาย สูตรลับ ลวง พราง ของจริง............

ฮัดชิ้ว... ว่าด้วยเรื่อง หลักสูตรอบรมปรับทัศนคตินักการเมือง ที่มีความเห็นต่างกับรัฐบาลและ คสช. ล่าสุด พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. และเลขาธิการ คสช. ประกาศชัดขณะนี้จัดทำหลักสูตรอบรมเสร็จเรียบร้อยและพร้อมดำเนินการ โดยหลัก สูตรนี้จะใช้เวลาอบรม 7 วัน ในพื้นที่ค่ายทหารทั่วประเทศ รวมถึง ชายแดนใต้ จังหวัดยะลาและปัตตานี แต่ยังอุบไต๋รายละเอียดการอบรมว่าต้องทำอะไรบ้าง พร้อมสำทับหลักสูตรนี้ สมัครเรียนไม่ได้ ยกเว้นพวกที่พูดกันไม่รู้เรื่องก็ต้องเอามาทำความเข้าใจ...ถ้ามีภาคปฏิบัติร่วมออกลาดตระเวนกับทหารด้วยคงตื่นเต้นน่าดู............

ผ่างๆ...แม้หลายจังหวัดทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน กำลังเผชิญ วิกฤติภัยแล้ง อย่างหนักจนหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องทั้ง กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมทั้ง หน่วยทหารทุกกองทัพภาค ต้องระดมรถบรรทุกน้ำเพื่ออุปโภคบริโภคไปช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านในพื้นที่เป็นพัลวัน...แต่สำหรับ ประเพณีสงกรานต์ วัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ของคนไทยก็ยังคงต้องดำเนินต่อไป และที่แน่ๆในห้วงหยุดยาว เทศกาลสงกรานต์ ปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย. ถึง 17 เม.ย. ไม่ว่าแล้งแค่ไหน พี่น้องประชาชนก็ต้องเดินทางกลับบ้านไปร่วมงานบุญสงกรานต์ รวมทั้งเดินทางท่องเที่ยวทั่วไทยไม่เปลี่ยนแปลง...วันก่อน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เรียกประชุมเพื่อกำชับ มาตรการรักษาความปลอดภัย ช่วงวันหยุดสงกรานต์ เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ ตำรวจ และ ทหาร เข้มงวดกวดขันป้องกันอุบัติเหตุทางถนน โดยใช้มาตรการ ยึดรถ และ ใบขับขี่ กับผู้ขับขี่ที่เมาสุราตามคำสั่ง มาตรา 44 ที่ยังบังคับใช้อยู่ รวมทั้งให้ตำรวจระดับผู้กำกับ ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ส่วนท้องถิ่น ตั้งด่านดูแลความปลอดภัยเส้นทางถนนสายรองทั่วประเทศ...“ธนูเทพ” เชื่อว่า เมื่อผู้ใหญ่ในรัฐบาลระดับ พล.อ.ประวิตร ให้ความสำคัญกำชับสั่งการด้วยตัวเอง ทุกหน่วยงานคงต้องเพิ่มความเข้มงวดในการดูแล ความปลอดภัยของประชาชน ช่วงสงกรานต์อย่างเต็มสรรพกำลัง...ช่วย ลดความสูญเสีย ทั้ง ชีวิต และ ทรัพย์สิน จากปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนได้เยอะแน่ ............

หนังสือน่าอ่าน...นิตยสารพระเครื่องลานโพธิ์ ภาพปก เหรียญอุปัชฌาย์คำ วัดสนามจันทร์ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา...all magazine เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ กล้าคิด กล้าทำ...กว่าเจ้จะเป็นหมอ เล่ม 2 โดย เจ้หมอ... จอมทัพพลิกแผ่นดิน เล่ม 4 ฮุยสงเมา ประพันธ์ น.นพรัตน์ เรียบเรียง............

สังคมทั่วไป...ดิเรก บุญแท้ ผอ.สำนักกฎหมาย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เป็นประธานเปิดสัมมนารับฟังความคิดเห็นกฎหมายว่าด้วยทะเบียนพาณิชย์ ครั้งที่ 4 ที่โรงแรมมิราเคิลฯ 4 เม.ย. 09.00 น. ............

บจม.ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) เชิญเที่ยวงานกาชาด ปี 2559 พบกับผลิตภัณฑ์ชุดชั้นในวาโก้ลดราคาสูงสุดกว่า 60% ที่สวนอัมพร ถึง 7 เม.ย. ............

บริษัทสยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) เชิญร่วมงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 44 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 14 เลือกชมหนังสือดีมีคุณภาพหลายสำนักพิมพ์ ที่บูธสยามอินเตอร์ฯ A03 โซนแพลนนารี่ฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
ถึง 10 เม.ย.นี้............

ศพ คุณแม่น้ำทิพย์ สวัสเดชะ ตั้งสวดวัดบางอ.เมืองกำแพงเพชร ถึง 5 เม.ย. พิธีกงเต๊ก 6 เม.ย. และ 7 เม.ย. รับพระราชทานดินฝังศพ............

"ธนูเทพ"

3 เม.ย. 2559 11:08 3 เม.ย. 2559 11:20 ไทยรัฐ