ข่าว

วิดีโอ

10 Cloverfield Lane ช่างคิดกันจริงๆ

คุณผู้อ่านชอบหนังแอ็กชั่นระทึกขวัญไหมคะ มาดามชอบมากเลย แต่ขอไม่ระทึกเพราะผีนะคะ ขอเป็นแนวฆาตกรโรคจิตจะดีกว่า...แนวนี้ถือเป็นแนวตลาดค่ะ คือคอหนังทั่วโลกชื่นชอบ เหมาะเป็นหนังฟอร์มยักษ์ สร้างกระแส หรือแม้แต่หนังแฟรนไชส์ แต่สำหรับ “10 Cloverfield Lane” ถือว่าไม่เข้าสักพวก!

จะว่าเป็นหนังฟอร์มยักษ์หรือไม่ ถ้าพิจารณาจากโปรดิวเซอร์ “J.J.Abrams” ก็พอเข้าข่ายค่ะ เป็นหนังแฟรนไชส์หรือไม่ ถ้าจำกันได้...เมื่อปี 2008 มีหนังชื่อ “Cloverfield” ซึ่งนอกจากชื่อที่คล้ายกันแล้ว รายละเอียดอื่นๆ ก็ไม่มีอะไรเหมือนกัน ส่วนที่ว่าเป็นหนังสร้างกระแสหรือไม่...คงไม่ใช่กระแสหลักแน่ๆ แต่จะสร้างกระแสใหม่สำหรับหนังแนวนี้หรือไม่ คงต้องตามดูกันไปเรื่อยๆ

ก่อนเข้าเรื่อง “ช่างคิด” มาว่ากันที่ชื่อ เรื่อง “10 Cloverfield Lane” กันก่อน คืออะไรกันแน่...มันคือที่อยู่ค่ะ “10” คือเลขที่ “Cloverfield” คือชื่อซอย และสุดท้าย คำว่า “Lane” แปลว่า “ตรอก” หรือ “ซอย”

แค่ชื่อคงไม่สปอยให้เสียเรื่องแน่ เพราะประเด็นมันไม่ได้อยู่ตรงนั้น แต่เป็นเรื่องราวที่เกิดที่นั่นมากกว่า แต่มาดามจะไม่เล่าให้หมดสนุกหรอกค่ะ รอให้คุณผู้อ่านไปเกาะขอบจอลุ้นกันเอง...ระทึกกว่ากันเยอะ

วกมาเข้าเรื่อง “ช่างคิด” ต้องยกความดีให้ทีมผู้สร้างค่ะ ทั้งช่างคิดเรื่องราว และช่างคิดวิธีการร้อยมันไว้ด้วยกัน ทำให้หนังแอ็กชั่นระทึกขวัญที่ดูธรรมดา กลายเป็นหนังแปลกแหวกกระแสออกมาได้ ถือเป็นการยกระดับที่คุ้มค่าทีเดียว

ขออนุญาตขยายความ “ช่างคิด” อีก เล็กน้อย ถือเป็นความเสี่ยงครั้งสำคัญของทีมผู้สร้างทีเดียว เพราะคุณๆทั้งหลายจะได้เห็น “ความคุ้นเคย” จากหนังในตำนานหรือหนังมีชื่ออื่นๆ จากหนังเรื่องนี้ค่ะ

ที่ว่าเสี่ยง เพราะการทำแบบนี้อาจแป้ก ได้ถ้าเรียงร้อยไม่ดี แต่ทีมผู้สร้างก็ทำออกมาได้แนบเนียนและแยบยลมากค่ะ ถึงขนาดที่ว่าเดาไม่ได้เลยแม้แต่ตอนเดียว ไอ้ที่ว่าคุ้นๆ กลายเป็นแหวกไปซะอย่างงั้น!

คอหนังที่มองหาความแปลกใหม่ หรือ เป็นคอหนังแอ็กชั่นระทึกขวัญ ต้องไม่พลาดเรื่องนี้ค่ะ รับรองว่าจะไม่เหมือนหนังแนวเดียว กันกับเรื่องไหนๆ เพราะนอกจากจังหวะกระตุกจะดีมากๆแล้ว ยังมี “เซอร์ไพรส์” รออีกหลายอย่าง ที่สำคัญ...หนังเขาไม่ได้ทำเพื่อให้ระทึกอย่างเดียวนะ ยังมีเสียงหัวเราะลอยมาเป็น ระยะๆด้วย...ช่างคิดกันจริงๆ.

มาดามอองทัวร์

3 เม.ย. 2559 10:23 3 เม.ย. 2559 10:23 ไทยรัฐ