ไลฟ์สไตล์
100 year

วัฒนธรรมชี้แจง

แจ๋วริมจอ4 เม.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

คุณดำรงค์ ทองสม รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ทำหนังสือชี้แจงเรื่องการแต่งกายและพฤติกรรมการแสดงอันไม่เหมาะสมของนักร้องลูกทุ่งสาวบางคนมาดังนี้ครับ

“ตามที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐได้นำเสนอข่าวในคอลัมน์ TV บันเทิง ตื่นเถิดวัฒนธรรมไทย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม 2559 ซึ่งรายละเอียดกล่าวถึงการนำเสนอมิวสิกวีดิโอของนักร้องลูกทุ่งสาวกับภาพลักษณ์วาบหวิว

ข่าวแนะนำ

โดยตามเนื้อหาข่าวกล่าวว่า เป็นการแสดงออกในลักษณะอนาจารต่อธารกำนัล และได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ได้มีการแชร์มิวสิกวีดิโอดังกล่าวสู่สังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง ทำให้เป็นการโปรโมตเพลงดังกล่าวให้โด่งดังและแพร่หลายมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ จากประเด็นดังกล่าวในเนื้อข่าวได้มีการกล่าวพาดพิงถึงบทบาทของกระทรวงวัฒนธรรมว่านิ่งเฉยต่อเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น

กระทรวงวัฒนธรรมในฐานะหน่วยงานภาครัฐที่กำกับดูแลด้านการเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม จำเป็นต้องปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด

โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิด้านสังคมและวัฒนธรรมรวมถึงด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องเป็นที่ปรึกษาในการกลั่นกรองการดำเนินงานอีกครั้งหนึ่ง

ในกรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าวถือเป็นประเด็นสื่อที่ไม่ปลอดภัยและไม่สร้างสรรค์ แต่มิได้เข้าข่ายลามกอนาจารแต่อย่างใด ซึ่งตามกฎหมายแล้วไม่สามารถเอาผิดกับนักร้องหรือค่ายเพลงได้

และในปัจจุบันสื่อลักษณะดังกล่าวมีการใช้แผนการตลาดในเชิงลบเพื่อเรียกร้องให้คนในสังคมเกิดความสนใจโดยไม่คำนึงถึงความเหมาะสมและกระทรวงวัฒนธรรมได้มีหนังสือขอความร่วมมือและตักเตือนไปยังเจ้าของผู้ดำเนินธุรกิจมาโดยตลอด

ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรมมีความตระหนักในเรื่องดังกล่าวและได้ดำเนินโครงการและกิจกรรมตามนโยบายด้านการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด

ในส่วนของการดำเนินงานเชิงรุกอื่นๆ ที่กระทรวงวัฒนธรรมได้ดำเนินการควบคู่ไปกับการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่สังคมที่เห็นได้อย่างชัดเจน

อาทิ การยื่นหนังสือแก่ผู้บริหารบริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) เพื่อขอความร่วมมือในการกำกับดูแลเรื่องการแต่งกายของพริตตี้งาน “บางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2016” ให้มีความเรียบร้อย

ซึ่งสื่อต่างๆก็ได้ชื่นชมกับบทบาทของกระทรวงวัฒนธรรมในเรื่องดังกล่าว รวมถึงสื่อหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 19 มีนาคม 2559 เช่นกัน”.

"แจ๋วริมจอ"
jaewrimjor@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีวีบันเทิงแจ๋วริมจอดำรงค์ ทองสมกระทรวงวัฒนธรรมนักร้องลูกทุ่งการแต่งกายไม่เหมาะสมภาพลักษณ์วาบหวิวคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 05:43 น.