วัฒนธรรมชี้แจง

ข่าว

  วัฒนธรรมชี้แจง

  แจ๋วริมจอ

   4 เม.ย. 2559 05:01 น.

   คุณดำรงค์ ทองสม รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ทำหนังสือชี้แจงเรื่องการแต่งกายและพฤติกรรมการแสดงอันไม่เหมาะสมของนักร้องลูกทุ่งสาวบางคนมาดังนี้ครับ

   “ตามที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐได้นำเสนอข่าวในคอลัมน์ TV บันเทิง ตื่นเถิดวัฒนธรรมไทย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม 2559 ซึ่งรายละเอียดกล่าวถึงการนำเสนอมิวสิกวีดิโอของนักร้องลูกทุ่งสาวกับภาพลักษณ์วาบหวิว

   โดยตามเนื้อหาข่าวกล่าวว่า เป็นการแสดงออกในลักษณะอนาจารต่อธารกำนัล และได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ได้มีการแชร์มิวสิกวีดิโอดังกล่าวสู่สังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง ทำให้เป็นการโปรโมตเพลงดังกล่าวให้โด่งดังและแพร่หลายมากยิ่งขึ้น

   ทั้งนี้ จากประเด็นดังกล่าวในเนื้อข่าวได้มีการกล่าวพาดพิงถึงบทบาทของกระทรวงวัฒนธรรมว่านิ่งเฉยต่อเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น

   กระทรวงวัฒนธรรมในฐานะหน่วยงานภาครัฐที่กำกับดูแลด้านการเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม จำเป็นต้องปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด

   โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิด้านสังคมและวัฒนธรรมรวมถึงด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องเป็นที่ปรึกษาในการกลั่นกรองการดำเนินงานอีกครั้งหนึ่ง

   ในกรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าวถือเป็นประเด็นสื่อที่ไม่ปลอดภัยและไม่สร้างสรรค์ แต่มิได้เข้าข่ายลามกอนาจารแต่อย่างใด ซึ่งตามกฎหมายแล้วไม่สามารถเอาผิดกับนักร้องหรือค่ายเพลงได้

   และในปัจจุบันสื่อลักษณะดังกล่าวมีการใช้แผนการตลาดในเชิงลบเพื่อเรียกร้องให้คนในสังคมเกิดความสนใจโดยไม่คำนึงถึงความเหมาะสมและกระทรวงวัฒนธรรมได้มีหนังสือขอความร่วมมือและตักเตือนไปยังเจ้าของผู้ดำเนินธุรกิจมาโดยตลอด

   ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรมมีความตระหนักในเรื่องดังกล่าวและได้ดำเนินโครงการและกิจกรรมตามนโยบายด้านการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด

   ในส่วนของการดำเนินงานเชิงรุกอื่นๆ ที่กระทรวงวัฒนธรรมได้ดำเนินการควบคู่ไปกับการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่สังคมที่เห็นได้อย่างชัดเจน

   อาทิ การยื่นหนังสือแก่ผู้บริหารบริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) เพื่อขอความร่วมมือในการกำกับดูแลเรื่องการแต่งกายของพริตตี้งาน “บางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2016” ให้มีความเรียบร้อย

   ซึ่งสื่อต่างๆก็ได้ชื่นชมกับบทบาทของกระทรวงวัฒนธรรมในเรื่องดังกล่าว รวมถึงสื่อหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 19 มีนาคม 2559 เช่นกัน”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 18:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์