นายกฯ ย้ำ คนไทยต้องเรียนรู้พลังงานนิวเคลียร์ ซัดแจกขันแดง

ข่าว

  นายกฯ ย้ำ คนไทยต้องเรียนรู้พลังงานนิวเคลียร์ ซัดแจกขันแดง

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 เม.ย. 2559 07:56 น.

   นายกฯ ย้ำ คนไทยต้องเรียนรู้พลังงานนิวเคลียร์ หลังไทยร่วมลงนามความร่วมมือความมั่นคงด้านนิวเคลียร์ ป้องกัน ระมัดระวัง ใช้ทางสันติ ระบุ ไทยเป็นเมืองขึ้นใครหรือเปล่า หลังสื่อซัก ตปท.เข้าใจโรดแม็ปไทยหรือไม่ ซัดแจกขันแดงส่อเจตนาแพร่คนหนีคดี ชี้สื่อรู้เจตนาดี แนะต้องรู้จักระอายต่อบาป ไม่ใช่ถือศีลบางข้อ ประชด แจกตุ่มเก็บน้ำหน้าแล้ง...

   เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 3 เม.ย. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเดินทางกลับจากการเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์ ครั้งที่ 4 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในการลงนามรับรองแถลงการณ์การประชุมระดับผู้นำ ว่าด้วยความมั่นคงนิวเคลียร์ ประจำปี ค.ศ.2016 และแผนปฏิบัติการแนบท้าย 5 ฉบับ ว่า เป็นการลงนามความร่วมมือซึ่งไม่ได้เป็นสัญญาทางกฎหมาย เพื่อร่วมมือกันป้องกัน ป้องปราม ระมัดระวังการใช้พลังงานนิวเคลียร์ ป้องกันจากการถูกลักขโมย รวมถึงป้องกันการรั่วไหลของสารกัมมันตภาพรังสี ซึ่งคนไทยควรเรียนรู้ เพราะใช้ในสงคราม และใช้ในทางการแพทย์ในการตรวจวัดก็มี เป็นการใช้ในทางสันติ ซึ่งคนไทยต้องเรียนรู้หากสารเหล่านี้รั่วไหลออกมา จะมีผลกระทบต่อพื้นที่วงกว้าง ระยะเวลาการสูญสลายหลายสิบปี เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสนใจ เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความเป็นความตาย 

   นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวด้วยว่า เขาจะเข้าใจโรดแม็ปหรือไม่เข้าใจก็เป็นเรื่องของเขา ผมเข้าใจ ทำไมประเทศไทยเป็นเมืองขึ้นของใครหรือเปล่า ถ้าไม่ได้เป็นก็อย่าถามอีก ซึ่งผมก็บอกไปแล้วว่า โรดแม็ปก็คือโรดแม็ป เขาไม่ได้ถามอะไร ยืนยันว่าเป็นไปตามโรดแม็ป ทำไมเขาถึงพูดรู้เรื่อง ผมก็ตอบไปว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 2560 เขาไม่เห็นถามอะไรเซ้าซี้อย่างที่พวกเราถาม มันเป็นอะไรกัน หรืออยากจะไปอยู่กับเขา ก็ไปสิ ไปอยู่กับเขาซะ”

   พล.อ.ประยุทธ์ ยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้น และควบคุมตัวอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย กรณีเตรียมแจกจ่ายขันสีแดงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยช่วงต้นได้ตอบอย่างไม่ตรงคำถามว่า “เรื่องดินแดงหรือ ใช่เรื่องดินแดงหรือเปล่า”

   เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า เรื่องการแจกจ่ายขันน้ำสีแดง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ทำไม ขันสีแดง สีเหลือง หรือสีอะไร มันตักน้ำได้หรือเปล่า หรืออยากได้สีแดง เพราะอาบแล้วสบายกว่าสีอื่นหรือ แล้ววันนี้ใครใช้ขันอาบน้ำบ้าง แล้วทำไมถึงอยากได้ ขันมันใบละกี่สตางค์ ซื้อกันไม่เป็นเหรอ หรือว่าอยากได้ของฟรี ใครให้มาแล้วมีรูปใครล่ะ ทางตำรวจไปเช็กมาว่าผิดกฎหมายหรือไม่ การสนับสนุนผู้กระทำความผิดหนีคดีและแพร่รูปให้สังคมเห็น ให้สังคมสนใจ ตรงนี้ผิดหรือเปล่าก็ไม่รู้ ถ้าไม่ผิดก็คือไม่ผิด แต่มันน่าทำหรือเปล่า บางอย่างไม่ผิด บางอย่างก็ผิด บางอย่างมันสมควรทำหรือไม่ เขาเรียกความละอายและเกรงกลัวต่อบาป รู้จักไหม หิริโอตัปปะ หรือไม่รู้จัก ถ้าหากเป็นคนไทยนับถือพระพุทธศาสนา ก็ต้องนับถือให้ครบ ไม่ใช่นับถือแต่เพียงบางข้อ

   ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า แต่ถ้าขันแดงที่เตรียมแจกนั้น ไม่มีการติดรูปของใคร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ถ้ามันไม่มีรูปจะผิดอะไรเล่า มันมีรูปหรือเปล่า ถ้าไม่มีอยากจะแจกก็แจกไป แต่เมื่อวันที่ 2 เม.ย. เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นจับกุม อาจจะงง เพราะเดี๋ยวก็มีรูปเดี๋ยวก็ไม่มีรูป สื่อก็รู้เจตนาว่าเขาทำเพื่ออะไร ก็เป็นเครื่องขยายเสียงให้เขาได้ทุกวัน ถ้าเจตนาดี มันจะมาแจกทำไมกันล่ะขัน แจกตุ่มสิ เอาไว้เก็บน้ำฝน ขันเอามาทำไม ปัทโธ่ ก็รู้อยู่ว่าเจตนาเขาทำเพื่ออะไร สื่อก็มาถามอยู่นั่น แล้วเจ้าหน้าที่ก็เบื่อ ไม่อยากจะทำ ไม่รู้ทำเพื่อใคร เป็นศัตรูกับข้างนั้นข้างนี้ จำกัดข้างนั้นข้างนี้ มันยุ่งมากนัก ก็ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น จะได้พอใจกันสักที หมดคำถามแค่นี้แล้วใช่ไหม เช้านี้กำลังอารมณ์ดีๆ อยู่” 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์