ไลฟ์สไตล์
100 year

เอาผิดต่อน้ำใช้เอง ขยาย พท.ภัยพิบัติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2559 07:30 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานมาเมื่อวันที่ 2 เม.ย.ว่า ล่าสุดจังหวัดสตูลได้ประกาศเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) เพิ่มอีก 2 อำเภอ รวม 7 อำเภอครอบคลุมทั้งจังหวัด โดยนายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผวจ.สตูล ได้นำเจ้าหน้าที่ออกให้คำแนะนำและช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ประสบภัย โดยเฉพาะสวนผลไม้ที่ยืนต้นตายเนื่องจากขาดน้ำ ในท้องที่หมู่ 6 ต.เกตรี อ.เมือง พร้อมประสานไปยังฝนหลวงแต่ทราบว่าขอเลื่อนเนื่องจากเครื่องบินไม่พอติดภารกิจไฟป่าภาคเหนือ จากนั้นคณะ ผวจ.ได้เดินทางไปดูพื้นที่ต้นน้ำ หมู่ 5 ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง ซึ่งเป็นฝายน้ำล้นบริเวณน้ำตกโตนปาหนัน แหล่งน้ำดิบในการทำประปา จากการรายงานของเจ้าหน้าที่ทราบว่าน้ำลดน้อยลงในรอบกว่า 10 ปี น้ำต้นทุนที่มีอยู่ยังเพียงพอแต่ต้องขอความร่วมมือในการใช้น้ำอย่างประหยัด คาดว่าหลังสงกรานต์หากฝนไม่ตกอาจจะมีปัญหา จากการสำรวจข้อมูลพื้นที่เกษตรได้รับความเสียหายจากภัยแล้ง 7 อำเภอ 35 ตำบล มีเกษตรกรที่ประสบภัย 9,425 ราย พืชไร่และพืชสวน 28,946 ไร่ และคาดว่าจะเสียหาย10,570ไร่

จ.พัทลุง นายหร้อหีม นวลดำ นายกเทศมนตรีตำบลควนเสาธง อ.ตะโหมด กล่าวว่า นอกจากประชาชนในเขตเทศบาลจะประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำประปาในช่วงหน้าแล้งแล้ว ทางรัฐยังต้องสูญเสียงบประมาณจำนวนมากในแต่ละเดือนจากการใช้น้ำที่ไม่ได้แจ้งขออนุญาตกับทางเทศบาล ซึ่งหลายครัวเรือนใช้เทคนิคการต่อท่อประปาไปใช้โดยไม่ผ่านมิเตอร์ด้วยการต่อท่อลงข้างใต้ผิวดิน ส่วนใหญ่จะนำไปใช้ในด้านปศุสัตว์ การประมง และการเกษตร บางรายก็เปิดน้ำประปาทิ้งไว้เป็นวันๆ จนทำให้คนใช้ปลายน้ำ ไม่มีน้ำใช้ บางหมู่บ้านทางเทศบาลต้องชดใช้เงินค่าน้ำประปาเป็นเงินจำนวนมากในแต่ละเดือนไม่ต่ำกว่า 40,000-50,000 บาท หลังจากนี้เทศบาลจะตรวจสอบการใช้น้ำประปาทุกครัวเรือน หากพบการกระทำความผิดจากการขโมยน้ำไปใช้โดยการต่อน้ำจากท่อน้ำประปาเพื่อผลประโยชน์ของตนเองโดยไม่ผ่านระบบมิเตอร์ก็จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาดทันที.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งปัญหาภัยแล้งภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัยขาดแคลนน้ำควนกาหลงสตูลแหล่งน้ำดิบพัทลุงขาดแคลนน้ำประปาขโมยน้ำข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 22:13 น.