ไลฟ์สไตล์
100 year

เจาะบาดาล 10 วันไม่ทะลุชั้นหิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2559 07:30 น.
SHARE

สถานการณ์ภัยแล้งที่ขยายวงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ผวจ.สกลนคร สั่งขุดแก้มลิง ใน อ.วาริชภูมิ เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งให้กับประชาชน 3 หมู่บ้าน ขณะที่เขื่อนน้ำอูนงดจ่ายน้ำตั้งแต่ 15 มีนาคมจะจ่ายน้ำอีกครั้ง เพื่อสนับสนุนน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค และสนับสนุนงานประเพณีสงกรานต์

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 เม.ย. นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.สกลนคร และคณะ เดินทางไปที่บ้านค้อ ต.หนองลาด อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่จากศูนย์ ปภ.เขต 7สกลนคร และเจ้าหน้าที่จาก อบจ.สกลนคร ที่นำเครื่องจักรกล ออกไปช่วยขุดทำแก้มลิงห้วยฮองไค ริมห้วยยาม เขตวัดโพธิ์ชัย โดยมีนายประทิม โกษาแสง นายอำเภอวาริชภูมิ ให้การต้อนรับ

ข่าวแนะนำ

นายอาคม ไชยมงคล ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาน้ำอูน เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในเขื่อนน้ำอูน ขณะนี้อยู่ที่ 149 ล้าน ลบ.ม.จากระดับกักเก็บ 520 ล้าน ลบ.ม. หรือประมาณ 28 เปอร์เซ็นต์ น้อยกว่าปีที่แล้ว ที่มีน้ำเหลือในห้วงเวลาเดียวกัน 40เปอร์เซ็นต์ ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา 100 กว่าล้าน ลบ.ม. แต่แผนการส่งน้ำของเขื่อนน้ำอูน ในเรื่องของการปลูกพืชฤดูแล้งยังคงมีอย่างต่อเนื่อง โดยได้หยุดการส่งน้ำเมื่อวันที่ 15 มีนาคม และแผนต่อไป ที่คณะจัดการชลประทานได้วางไว้ กำหนดส่งน้ำอีกครั้ง วันที่ 11-15 เม.ย. ช่วงเทศกาลสงกรานต์ คาดการณ์ว่าจะส่งน้ำไปประมาณ 2 ล้าน ลบ.ม.

ขณะที่ จนท.จากศูนย์ ปภ.เขต 7 สกลนคร ได้รับคำสั่งจากนายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.สกลนคร และนางจุรีรักษ์ เทพอาสน์ ผอ.ศูนย์ ปภ.เขต 7 สกลนคร นำเครื่องจักรกลเข้าขุดเจาะบ่อบาดาลที่หนองตูม บ.หนองดินดำ ต.นาหัวบ่อ อ.พรรณานิคม แต่การขุดเจาะเป็นไปด้วยความล่าช้า สาเหตุเกิดจาก จนท.ต้องประสบกับชั้นหินที่แข็ง ในขณะที่มีหัวเจาะไม่เพียงพอและขาดหัวเจาะแอร์ ซึ่งเป็นหัวเจาะชนิดแข็งพิเศษ คาดว่าจะได้มาในไม่ช้า ขณะนี้ชาวบ้านต้องช่วยเหลือตัวเอง ด้วยการขอน้ำจากชาวบ้านในหมู่บ้านที่มีบ่อบาดาลเพียงรายเดียวบรรเทาความเดือดร้อนไปได้ระดับหนึ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งสกลนครขุดแก้มลิงแก้มลิงปัญหาภัยแล้งอดิศักดิ์ เทพอาสน์บ้านค้อวาริชภูมิปภ.เขต 7สกลนครอาคม ไชยมงคลเขื่อนน้ำอูนข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 22:31 น.