ทหารอาร์เซอร์ไบจาน-อาร์เมเนีย ปะทะเดือดที่ 'นากอร์โน-คาราบัค' ดับ 31 ศพ

ข่าว

  ทหารอาร์เซอร์ไบจาน-อาร์เมเนีย ปะทะเดือดที่ 'นากอร์โน-คาราบัค' ดับ 31 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 เม.ย. 2559 05:05 น.

   ซากเฮลิคอปเตอร์ของอาร์เซอร์ไบจาน (ภาพ: AP)

   ทหารของประเทศอาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนีย ปะทะกันอย่างรุนแรงที่ สาธารณรัฐนากอร์โน-คาราบัค ดินแดนปกครองตนเองในอาเซอร์ไบจาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 31 ราย...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุปะทะต่อสู้กันระหว่างทหารของประเทศอาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนีย ในสาธารณรัฐนากอร์โน-คาราบัค ในดินแดนปกครองตนเองในประเทศอาเซอร์ไบจาน เมื่อวันเสาร์ เป็นเหตุให้มีทหารเสียชีวิตราว 30 นาย และมีเด็กชายเสียชีวิตอีก 1 คน

   เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเหตุปะทะกันครั้งรุนแรงที่สุด นับตั้งแต่การทำสงครามเต็มรูปแบบเพื่อแย่งชิงดินแดน นากอร์โน-คาราบัค จบลงในปี 1994 ซึ่งจากนั้นเป็นต้นมา พื้นที่หุบเขาแห่งนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์อาร์เมเนียท้องถิ่น และกองทัพอาร์เมเนีย แม้จะถือว่าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของอาร์เซอไบจานอย่างเป็นทางการก็ตาม

   อาร์เมเนียยังควบคุมพื้นที่หลายแห่งนอกดินแดนนากอร์โน-คาราบัค โดยเขตของดินแดนเหล่านี้ถูกแบ่งแยกโดยเขตกันชนปลอดทหาร แต่มักเกิดการปะทะระหว่างทหารของทั้ง 2 ประเทศอยู่บ่อยครั้ง

   สำหรับเหตุปะทะครั้งรุนแรงที่สุดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทั้ง 2 ฝ่ายต่างกล่าวโทษอีกฝ่ายว่าเป็นต้นเหตุ โดยกระทรวงกลาโหมอาร์เมเนียอ้างว่า อาร์เซอร์ไบจานพยายามส่งเครื่องบิน รถถัง และปืนใหญ่ บุกรุกดินแดน นากอร์โน-คาราบัค ส่วนกระทรวงกลาโหมอาร์เซอร์ไบจานอ้างว่า การปะทะเริ่มขึ้นเมื่อกองทัพอาร์เมเนียยิงปืนครกและปืนใหญ่มากกว่า 120 ลูกข้ามเขตแดนเข้ามา และกระสุนบางลูกไปตกในเขตที่อยู่อาศัยด้วย

   กระทรวงกลาโหมของอาร์เซอร์ไบจานระบุในแถลงการณ์ว่า ทหาร 12 นายของพวกเขากลายเป็น 'ชาฮิด' (shahid) หรือผู้พลีชีพเพื่อศาสนาแล้ว ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ของพวกเขาลำหนึ่งถูกยิงตก แถลงการณ์ยังอ้างด้วยว่า มีทหารอาร์เมเนียถูกสังหารหรือบาดเจ็บมากกว่า 100 ราย รถถัง 6 คัน และปืนใหญ่ 15 กระบอกถูกทำลายด้วย

   ส่วนฝ่ายอาร์เมเนียอ้างว่า เหตุปะทะครั้งนี้สร้างความเสียหายอย่างหนักแก่ทหารของอาร์เซอร์ไบจาน แต่ไม่ระบุจำนวนผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ก่อนที่ในเวลาต่อมา นายแซร์ช ซาร์กเซียน ประธานาธิบดีอาร์เมเนียบอกกับสภาความมั่นคงแห่งชาติว่า มีทหารอาร์เมเนีย 18 รายถูกฆ่า และบาดเจ็บอีก 35 นาย และระบุว่านี่เป็นปฏิบัติการทางทหารวงกว้างที่สุดที่อาร์เซอไบจานพยายามทำให้เกิดขึ้น หลังมีข้อตกลงหยุดยิงในปี 1994

   ด้านกระทรวงกลาโหมของสาธารณรัฐนากอร์โน-คาราบัค อ้างว่าเหตุปะทะทำให้ทหารอาร์เซอร์ไบจานเสียชีวิตมากกว่า 200 นาย แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ ขณะที่ นายเดวิด บาบาเอียน โฆษกประธานาธิบดีนากอร์โน-คาราบัค เผยว่า มีเด็กชายอายุราว 12 ปี เสียชีวิต และมีเด็กบาดเจ็บเพราะจรวดแกรด (Grad missile) ของอาร์เซอร์ไบจานอีก 2 คน

   ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ออกมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหยุดยิงและแสดงความอดกลั้น ขณะที่กระทรวงกลาโหมและกระทรวงต่างประเทศของรัสเซียได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของอาร์เซอร์ไบจานและอาร์เมเนีย เพื่อหวังจะบรรเทาสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 22:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์