ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' ตอกหน้า 'วันชัย' อยากเป็นส.ว.ลากตั้ง

หน.คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย ปชป. ซัด 'วันชัย' เสนอที่มานายกฯ มาจากความเห็นชอบของรัฐสภา สังคมค้าน กรธ.ถอยแล้วจะเสนอทำไม หรือ ต้องการสร้างความพอใจให้ผู้มีอำนาจเพื่อที่จะได้กลับเข้ามาเป็น ส.ว.สรรหาอีกครั้งหรือไม่...


เมื่อวันที่ 2 เม.ย.2559 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงที่ประชุม สปท. มีมติเลือกญัตติของนายวันชัย สอนศิริ สปท. ที่ให้เสนอคำถามพ่วงการทำประชามติว่า เห็นด้วยหรือไม่ใน 5 ปีแรกที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ให้นายกฯ มาจากความเห็นชอบของรัฐสภานั้นว่า ไม่เข้าใจเจตนาของผู้เสนอประเด็นนี้ เพราะสังคมเคยคัดค้านอำนาจของส.ว.แต่งตั้งแล้วว่า ไม่ควรมีอำนาจโหวตเลือกนายกฯ เมื่อสังคมไม่เอา กรธ.ยอมถอยแล้ว กลับมาเสนอทำไม ตนจึงไม่เห็นด้วย

"อยากถามผู้เสนอเรื่องนี้ว่า หากต้องการสร้างความพอใจให้ผู้มีอำนาจเพื่อที่จะได้กลับเข้ามาเป็น ส.ว.สรรหาอีกครั้งหรืออย่างไร เพราะการกระทำในลักษณะนี้ อาจมีผลทำให้การทำประชามติรัฐธรรมนูญ ซึ่งเดิมหมิ่นเหม่ที่จะไม่ผ่านอยู่แล้ว อาจทำให้ตกไป หากจะทำความดีให้เข้าตาผู้ใหญ่ควรดูมุมอื่นที่เหมาะสมกว่านี่ เพราะมุมนี้มีผลต่อสร้างความเสียหายต่อรัฐธรรมนูญค้านประเด็นคำถามพ่วง ประชามติ รธน." หน.คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย ปชป. กล่าว

นายวิรัตน์ กล่าวด้วยว่า สำหรับคำถามพ่วงในการทำประชามติ ไม่ควรที่จะมีคำถามเสริม เพิ่มเติมใดๆ แต่ควรมุ่งประเด็นหลักที่สาระของรัฐธรรมนูญเพียงจุดเดียวเท่านั้นว่าประชาชน จะรับ หรือไม่รับ ไม่เช่นนั้นจะมีคำถามที่แสวงหาผลประโยชน์เพื่อฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดแอบแฝงเข้ามาด้วย ทำให้สาระของรัฐธรรมนูญถูกกลบลดความสำคัญ และอาจถูกบิดเบือนได้ ทั้งที่รัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็มีส่วนดีอยู่มากเช่นกัน.

หน.คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย ปชป. ซัด 'วันชัย' เสนอที่มานายกฯ มาจากความเห็นชอบของรัฐสภา สังคมค้าน กรธ.ถอยแล้วจะเสนอทำไม หรือ ต้องการสร้างความพอใจให้ผู้มีอำนาจเพื่อที่จะได้กลับเข้ามาเป็น ส.ว.สรรหาอีกครั้งหรือไม่... 3 เม.ย. 2559 02:53 3 เม.ย. 2559 03:38 ไทยรัฐ