ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เบลเยียมตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 โยงวางแผนโจมตีฝรั่งเศสรอบใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2559 01:45 น.
  SHARE

  (ภาพ: REUTERS)

  ทางการเบลเยียมตั้งข้อหาชายคนที่ 3 ฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางแผนโจมตีก่อการร้ายครั้งใหญ่ในฝรั่งเศสซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ขัดขวางเอาไว้ได้...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พลเมืองชาวเบลเยียมวัย 33 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุเพียงชื่อย่อว่า วาย. เอ. (Y. A.) ถูกตั้งข้อหาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมของกลุ่มก่อการร้าย ตามการเปิดเผยของสำนักงานอัยการกลางเบลเยียมในวันเสาร์ ขณะที่ผู้พิพากษาซึ่งเชี่ยวชาญคดีก่อการร้ายออกคำสั่งให้ควบคุมตัวชายคนนี้ด้วย

  นาย วาย. เอส. เป็นบุคคลที่ 3 ในเบลเยียมที่ถูกตั้งข้อหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับนาย เรดา คริเก็ต ชาวฝรั่งเศสอายุ 37 ปี ผู้ถูกจับกุมนอกกรุงปารีสเมื่อวันที่ 24 มี.ค. โดยเจ้าหน้าที่ฝรั่งเสสระบุว่า นายคริเก็ตเก็บรวบรวมอาวุธและอุปกรณ์ประกอบระเบิดจำนวนมาก รวมทั้งวัตถุประกอบระเบิดที่ใช้โดยมือระเบิดฆ่าตัวตายในการโจมตีกรุงปารีสเมื่อ 13 พ.ย. 2015 และเหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมเมื่อ 22 มี.ค.

  ด้านกระทรวงมหาดไทยและอัยการฝรั่งเศสระบุว่า การจับกุมนายคริเก็ตเป็นการหยุดยั้งการโจมตีกรุงปารีสครั้งใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยนายคริเก็ตถูกตั้งข้อหาหลายคดีรวมทั้งสมรู้ร่วมคิดกับการก่อการร้าย และครอบครองอาวุธ

  ทั้งนี้ ผู้ต้องสงสัยอีก 2 คนที่ถูกจับกุมในเบลเยียมและถูกตั้งข้อหาช่วยเหลือนายคริเก็ตคือนาย อับเดเราะห์มาน อาเมรุด อายุ 38 ปี และชายผู้ถูกระบุชื่อว่า ราบาห์ เอ็ม. อายุ 34 ปี โดยทั้งคู่เป็นชาวแอลจีเรีย ถูกจับในกรุงบรัสเซลส์เมื่อ 25 มี.ค. ขณะที่มีผู้ต้องสงสัยสมรู้ร่วมคิดอีกคนคือนาย อานิส บาห์รี ชาวฝรั่งเศสอายุ 32 ปี ถูกจับในเมืองรอตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์เมื่อ 27 มี.ค. ตามคำขอของทางการฝรั่งเศส

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายโจมตีปารีสสกัดแผนก่อการร้ายตั้งข้อหากลุ่มติดอาวุธวางแผนโจมตีวางแผนก่อการร้ายเบลเยียมฝรั่งเศสระเบิดบรัสเซลส์โจมตีบรัสเซลส์เรดา คริเก็ตข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 12:47 น.