เบลเยียมตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 โยงวางแผนโจมตีฝรั่งเศสรอบใหม่

ข่าว

  เบลเยียมตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 โยงวางแผนโจมตีฝรั่งเศสรอบใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 เม.ย. 2559 01:45 น.

   (ภาพ: REUTERS)

   ทางการเบลเยียมตั้งข้อหาชายคนที่ 3 ฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางแผนโจมตีก่อการร้ายครั้งใหญ่ในฝรั่งเศสซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ขัดขวางเอาไว้ได้...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พลเมืองชาวเบลเยียมวัย 33 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุเพียงชื่อย่อว่า วาย. เอ. (Y. A.) ถูกตั้งข้อหาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมของกลุ่มก่อการร้าย ตามการเปิดเผยของสำนักงานอัยการกลางเบลเยียมในวันเสาร์ ขณะที่ผู้พิพากษาซึ่งเชี่ยวชาญคดีก่อการร้ายออกคำสั่งให้ควบคุมตัวชายคนนี้ด้วย

   นาย วาย. เอส. เป็นบุคคลที่ 3 ในเบลเยียมที่ถูกตั้งข้อหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับนาย เรดา คริเก็ต ชาวฝรั่งเศสอายุ 37 ปี ผู้ถูกจับกุมนอกกรุงปารีสเมื่อวันที่ 24 มี.ค. โดยเจ้าหน้าที่ฝรั่งเสสระบุว่า นายคริเก็ตเก็บรวบรวมอาวุธและอุปกรณ์ประกอบระเบิดจำนวนมาก รวมทั้งวัตถุประกอบระเบิดที่ใช้โดยมือระเบิดฆ่าตัวตายในการโจมตีกรุงปารีสเมื่อ 13 พ.ย. 2015 และเหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมเมื่อ 22 มี.ค.

   ด้านกระทรวงมหาดไทยและอัยการฝรั่งเศสระบุว่า การจับกุมนายคริเก็ตเป็นการหยุดยั้งการโจมตีกรุงปารีสครั้งใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยนายคริเก็ตถูกตั้งข้อหาหลายคดีรวมทั้งสมรู้ร่วมคิดกับการก่อการร้าย และครอบครองอาวุธ

   ทั้งนี้ ผู้ต้องสงสัยอีก 2 คนที่ถูกจับกุมในเบลเยียมและถูกตั้งข้อหาช่วยเหลือนายคริเก็ตคือนาย อับเดเราะห์มาน อาเมรุด อายุ 38 ปี และชายผู้ถูกระบุชื่อว่า ราบาห์ เอ็ม. อายุ 34 ปี โดยทั้งคู่เป็นชาวแอลจีเรีย ถูกจับในกรุงบรัสเซลส์เมื่อ 25 มี.ค. ขณะที่มีผู้ต้องสงสัยสมรู้ร่วมคิดอีกคนคือนาย อานิส บาห์รี ชาวฝรั่งเศสอายุ 32 ปี ถูกจับในเมืองรอตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์เมื่อ 27 มี.ค. ตามคำขอของทางการฝรั่งเศส

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 16:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์