'ไก่เบตง 2559 กินไก่ เล่าเรื่องเมืองเบตง' นทท.ไทย-มาเลย์แห่ชมงานทะลัก!

ข่าว

  'ไก่เบตง 2559 กินไก่ เล่าเรื่องเมืองเบตง' นทท.ไทย-มาเลย์แห่ชมงานทะลัก!

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 เม.ย. 2559 01:05 น.

   นทท.ชาวไทยและมาเลเซียให้ความสนใจชมการแข่งขันกินไก่เบตงและขันเสียงไก่ ภายในงาน 'เทศกาลไก่เบตง 2559 กินไก่ เล่าเรื่องเมืองเบตง 'มีการจำหน่ายสินค้า OTOP จาก 5 จว.ใต้  ร้านจำหน่ายสินค้าจากผู้ประกอบการ และการแสดงแสง สี เสียงมากมาย

   เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 2 เม.ย.ที่ลานวัฒนธรรมสัมพันธ์ เทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานพิธีเปิดงานเทศกาลไก่เบตง 2559 กินไก่ เล่าเรื่องเมืองเบตง ซึ่งทางเทศบาลเมืองเบตงจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-3 เมษายน 2559 เพื่อส่งเสริมไก่เบตง ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และส่งเสริมสินค้าอาหารของชาวเบตงได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและดึงดูนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ใกล้จะมาถึงอีกด้วย โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งไทยและมาเลเซียเข้าร่วมงานจำนวนมาก

   นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานพิธีเปิดงานเทศกาลไก่เบตง 2559 กินไก่ เล่าเรื่องเมืองเบตง
   นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานพิธีเปิดงานเทศกาลไก่เบตง 2559 กินไก่ เล่าเรื่องเมืองเบตง


   โดยภายในงานมีการแข่งกินไก่เบตง การจัดนิทรรศการฟาร์มไก่เบตง และประกวดพันธ์ไก่เบตง นอกจากนี้ ยังมีการจำหน่ายสินค้า OTOP จาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ การออกร้านจำหน่ายสินค้าจากผู้ประกอบการต่าง ๆ รวมถึงการแสดงแสง สี เสียง ทางวัฒนธรรม การแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ กระแต กระต่าย อาร์สยาม , ต๊กโต อาร์สยาม และเวสป้า อาร์สยาม ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทหาร ตำรวจ อส. และกำลังภาคประชาชน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว

   การแข่งขันกินไก่เบตงที่ทั้งคนแข่งขันและกองเชียร์ กินไปเชียร์ไปอย่างสนุกสนาน
   การแข่งขันกินไก่เบตงที่ทั้งคนแข่งขันและกองเชียร์ กินไปเชียร์ไปอย่างสนุกสนาน


   ไฮไลท์ของงานที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและมาเลเซียที่ร่วมงานนั้น อยู่ที่การแข่งขันกินไก่เบตงและขันเสียงไก่ โดยการแข่งขันกินไก่เบตงนั้น มีผู้เข้าแข่งขันทั้งชายและหญิง จำนวน 20 คน ทำการแข่งขันกินไก่เบตงซึ่งผ่านการต้มมาแล้ว คนละ 1 ตัว น้ำหนักตัวละ 2 กิโลกรัม ต้องกินให้หมดภายในเวลา 10 นาที แล้วนำส่วนที่เหลือของไก่มาชั่งน้ำหนัก ไก่ของผู้ร่วมแข่งขันมีน้ำหนักเหลือน้อยที่สุดเป็นผู้ชนะ สำหรับปีนี้ผู้ชนะการแข่งขันกินไก่ ประเภทชายชนะเลิศได้แก่ นาย จำนง แจ้งเจษฏา และการแข่งขันกินไก่ ประเภทหญิงชนะเลิศได้แก่ นาง เป็กก้ำ แซ่เยี่ยน ได้รับเงินรางวัลจำนวน 3000 บาท

   ไก่ ฉันอยากกินไก่
   ไก่ ฉันอยากกินไก่


   สำหรับประวัติความเป็นมาของไก่เบตง เข้าใจว่าเป็นไก่ที่มีเชื้อสายมาจากไก่พันธ์เลียงซานซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ในสาธารณรัฐประชาชนจีนไก่พันธ์เบตง มีชื่ออีกชื่อที่ควบคู่กันไปในหมู่คนจีนเบตงคือ ไก่กวางไสโดยกวางใส เป็นเมืองหนึ่งในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน คนจีนได้อพยพย้ายถิ่นฐานจากเมืองกวางใส และนำไก่พันธ์นี้เข้ามาทางประเทศมาเลเชีย นำมาเลี้ยงในพื้นที่อำเภอเบตง อำเภอธารโต จังหวัดยะลาและบางส่วนของจังหวัดนราธิวาส

   ไก่เบตง มีขนสีเหลืองทอง หรือเหลืองอ่อนตลอดตัว ทั้งตัวผู้และตัวเมีย
   ไก่เบตง มีขนสีเหลืองทอง หรือเหลืองอ่อนตลอดตัว ทั้งตัวผู้และตัวเมีย


   ลักษณะประจำพันธ์ของไก่เบตง มีขนสีเหลืองทอง หรือเหลืองอ่อนตลอดตัว ทั้งตัวผู้และตัวเมีย ช่วงอายุยังน้อย จะไม่มีขนอายุประมาณ 4 เดือน จึงจะมีขนขึ้นเต็มตัว เป็นไก่ที่มีหางเป็นดอก ปากหงอยปากงองุ้มแข็งแรง มีสีเหลือง หงอน เป็นหงอนจักร ประมาณ 5-6 จักร สีแดง (ตัวเมีย มีเพียง 4-5 จักร) ปีก ขนปีกสั้น ไม่มีขนปีกแข็ง และไม่มีขนสีดำแซม หางขนหางสั้น เป็นดอก ไม่มีขนแข็ง ผิวหนัง มีสีเหลือง แดงเรื่อยๆ แข้ง มีสีเหลือง นิ้ว มีสีเหลือง เล็บนิ้ว มีสีขาวอมเหลือง น้ำหนัก ตัวผู้โตเต็มที่หนักประมาณ 3 กิโลกรัม ตัวเมียโตเต็มที่หนักประมาณ 2.5 กิโลกรัม 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 22:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์