ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ไก่เบตง 2559 กินไก่ เล่าเรื่องเมืองเบตง' นทท.ไทย-มาเลย์แห่ชมงานทะลัก!

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2559 01:05 น.
  SHARE

  นทท.ชาวไทยและมาเลเซียให้ความสนใจชมการแข่งขันกินไก่เบตงและขันเสียงไก่ ภายในงาน 'เทศกาลไก่เบตง 2559 กินไก่ เล่าเรื่องเมืองเบตง 'มีการจำหน่ายสินค้า OTOP จาก 5 จว.ใต้  ร้านจำหน่ายสินค้าจากผู้ประกอบการ และการแสดงแสง สี เสียงมากมาย

  เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 2 เม.ย.ที่ลานวัฒนธรรมสัมพันธ์ เทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานพิธีเปิดงานเทศกาลไก่เบตง 2559 กินไก่ เล่าเรื่องเมืองเบตง ซึ่งทางเทศบาลเมืองเบตงจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-3 เมษายน 2559 เพื่อส่งเสริมไก่เบตง ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และส่งเสริมสินค้าอาหารของชาวเบตงได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและดึงดูนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ใกล้จะมาถึงอีกด้วย โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งไทยและมาเลเซียเข้าร่วมงานจำนวนมาก

  นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานพิธีเปิดงานเทศกาลไก่เบตง 2559 กินไก่ เล่าเรื่องเมืองเบตง
  นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานพิธีเปิดงานเทศกาลไก่เบตง 2559 กินไก่ เล่าเรื่องเมืองเบตง


  โดยภายในงานมีการแข่งกินไก่เบตง การจัดนิทรรศการฟาร์มไก่เบตง และประกวดพันธ์ไก่เบตง นอกจากนี้ ยังมีการจำหน่ายสินค้า OTOP จาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ การออกร้านจำหน่ายสินค้าจากผู้ประกอบการต่าง ๆ รวมถึงการแสดงแสง สี เสียง ทางวัฒนธรรม การแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ กระแต กระต่าย อาร์สยาม , ต๊กโต อาร์สยาม และเวสป้า อาร์สยาม ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทหาร ตำรวจ อส. และกำลังภาคประชาชน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว

  การแข่งขันกินไก่เบตงที่ทั้งคนแข่งขันและกองเชียร์ กินไปเชียร์ไปอย่างสนุกสนาน
  การแข่งขันกินไก่เบตงที่ทั้งคนแข่งขันและกองเชียร์ กินไปเชียร์ไปอย่างสนุกสนาน


  ไฮไลท์ของงานที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและมาเลเซียที่ร่วมงานนั้น อยู่ที่การแข่งขันกินไก่เบตงและขันเสียงไก่ โดยการแข่งขันกินไก่เบตงนั้น มีผู้เข้าแข่งขันทั้งชายและหญิง จำนวน 20 คน ทำการแข่งขันกินไก่เบตงซึ่งผ่านการต้มมาแล้ว คนละ 1 ตัว น้ำหนักตัวละ 2 กิโลกรัม ต้องกินให้หมดภายในเวลา 10 นาที แล้วนำส่วนที่เหลือของไก่มาชั่งน้ำหนัก ไก่ของผู้ร่วมแข่งขันมีน้ำหนักเหลือน้อยที่สุดเป็นผู้ชนะ สำหรับปีนี้ผู้ชนะการแข่งขันกินไก่ ประเภทชายชนะเลิศได้แก่ นาย จำนง แจ้งเจษฏา และการแข่งขันกินไก่ ประเภทหญิงชนะเลิศได้แก่ นาง เป็กก้ำ แซ่เยี่ยน ได้รับเงินรางวัลจำนวน 3000 บาท

  ไก่ ฉันอยากกินไก่
  ไก่ ฉันอยากกินไก่


  สำหรับประวัติความเป็นมาของไก่เบตง เข้าใจว่าเป็นไก่ที่มีเชื้อสายมาจากไก่พันธ์เลียงซานซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ในสาธารณรัฐประชาชนจีนไก่พันธ์เบตง มีชื่ออีกชื่อที่ควบคู่กันไปในหมู่คนจีนเบตงคือ ไก่กวางไสโดยกวางใส เป็นเมืองหนึ่งในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน คนจีนได้อพยพย้ายถิ่นฐานจากเมืองกวางใส และนำไก่พันธ์นี้เข้ามาทางประเทศมาเลเชีย นำมาเลี้ยงในพื้นที่อำเภอเบตง อำเภอธารโต จังหวัดยะลาและบางส่วนของจังหวัดนราธิวาส

  ไก่เบตง มีขนสีเหลืองทอง หรือเหลืองอ่อนตลอดตัว ทั้งตัวผู้และตัวเมีย
  ไก่เบตง มีขนสีเหลืองทอง หรือเหลืองอ่อนตลอดตัว ทั้งตัวผู้และตัวเมีย


  ลักษณะประจำพันธ์ของไก่เบตง มีขนสีเหลืองทอง หรือเหลืองอ่อนตลอดตัว ทั้งตัวผู้และตัวเมีย ช่วงอายุยังน้อย จะไม่มีขนอายุประมาณ 4 เดือน จึงจะมีขนขึ้นเต็มตัว เป็นไก่ที่มีหางเป็นดอก ปากหงอยปากงองุ้มแข็งแรง มีสีเหลือง หงอน เป็นหงอนจักร ประมาณ 5-6 จักร สีแดง (ตัวเมีย มีเพียง 4-5 จักร) ปีก ขนปีกสั้น ไม่มีขนปีกแข็ง และไม่มีขนสีดำแซม หางขนหางสั้น เป็นดอก ไม่มีขนแข็ง ผิวหนัง มีสีเหลือง แดงเรื่อยๆ แข้ง มีสีเหลือง นิ้ว มีสีเหลือง เล็บนิ้ว มีสีขาวอมเหลือง น้ำหนัก ตัวผู้โตเต็มที่หนักประมาณ 3 กิโลกรัม ตัวเมียโตเต็มที่หนักประมาณ 2.5 กิโลกรัม 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทศกาลไก่เบตง 2559 กินไก่ เล่าเรื่องเมืองเบตงจำหน่ายสินค้า OTOPแข่งขันกินไก่เบตงขันเสียงไก่ลานวัฒนธรรมสัมพันธ์ดลเดช พัฒนรัฐผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 08:51 น.