ไลฟ์สไตล์
100 year

'วรงค์'ยก 5 ข้อ พิรุธ ทุจริตข้าวถุง สมัย รบ.ยิ่งลักษณ์

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2559 21:03 น.
SHARE

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ยก 5 ข้อพิรุธ ทุจริตข้าวถุง ย้ำ อ้างช่วยคนจนแต่โกงร่วมในจำนำข้าว ย้ำ อ้างคนจนบังหน้า แต่โกงร่วมจำนำข้าว

วันที่ 2 เม.ย. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ในส่วนของการทำข้าวถุง ถุงละ 5 กิโลกรัมเพื่อช่วยคนจน ว่า ข้อเท็จจริงกรณีจัดทำข้าวถุงเพื่ออ้างขายคนจนสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ซึ่งได้รับการตรวจแล้วพบว่า มีข้าวถุงไปขายคนจนน้อยมาก แต่ข้าวส่วนใหญ่กลับกลายเป็นขายคืนให้กับโรงสีที่รับข้าวไปปรับปรุงเป็นข้าวถุงละ 5 กิโลกรัม

ข่าวแนะนำ

โดยมีข้อที่น่าพิรุธ คือ 1. สัญญาการทำข้าวถุงมีถึง 4 สัญญาใหญ่ จำนวน 4 ครั้ง ครั้งแรก 100,000 ตัน ครั้งที่สอง 100,000 ตัน ครั้งที่สาม 500,000 ตัน และครั้งที่สี่ จำนวน 1.8 ล้านตัน โดยสัญญาที่สี่ ให้ซอยย่อยทำ 6 เดือน เดือนละ 300,000 ตัน ข้อที่น่าสังเกต คือ มีการสั่งปรับปรุงข้าวเก่าไปทำข้าวถุงตลอด ขณะที่แต่ละสัญญายังทำการปรับปรุงข้าวถุงไม่เสร็จ

2. สัญญาที่ทำเป็นสัญญาปลายเปิด คือ ไม่มีการระบุ วัน เวลา ที่ต้องปรับปรุงข้าวให้แล้วเสร็จ ทำให้รัฐเสียประโยชน์ 3.บางสัญญาไม่มีการลงนามของเจ้าหน้าที่ฝ่ายรัฐ มีแต่คู่สัญญาลงนาม เพราะเจ้าหน้าที่รัฐกลัวว่า ลงนามแล้วจะมีความผิด แต่กลับมีการนำข้าวออกไปได้จากคลังของรัฐ

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า 4. มีการเปิดให้เอกชนนำข้าวถุงไปขาย โดยชำระเงินให้กับ อคส. และไปเบิกข้าวกับทางโรงสีที่ปรับปรุงข้าวถุง ในทางกลับกัน แทนที่เอกชนจะนำข้าวถุงไปขายประชาชนคนยากจน หรือใน 3 จังหวัดภาคใต้ แต่กลับขายคืนให้กับโรงสีที่รับข้าวสารไปปรับปรุงเป็นข้าวถุง พฤติกรรมนี้จึงกลายเป็นอ้างเพื่อทำข้าวถุงขายคนจน แต่กลายเป็นเบิกมาแล้ว ไม่ได้ทำข้าวถุงจริง

และ 5.หนึ่งในบริษัทเอกชนที่อ้างว่า ซื้อข้าวถุง อคส.ไปขายคนจน คือ บริษัทสยามรักษ์ ซึ่งมีหมอโด่ง ซึ่งเป็นอดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ เคยเป็นกรรมการบริษัทนี้มาก่อน และได้หนีคดีการระบายข้าวแบบจีทูจีด้วย ดังนั้น กรณีข้าวถุงจึงเป็นอีกหนึ่งกรณี ที่เป็นการทุจริตที่เกี่ยวข้องโครงการรับจำนำข้าว สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ แม้โครงการนี้ ช่วงหลังถูกระงับไป เพราะเรื่องแดงขึ้นมา แต่พบว่า มีปริมาณข้าวจำนวนมากที่ถูกทุจริต และความเสียหายต่อประเทศ ถือเป็นการทุจริตที่เอาคนยากจนมาบังหน้า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วรงค์ เดชกิจวิกรมทุจริตข้างถุงข้าวถุงจำนำข้าวรัฐบาลยิ่งลักษณ์ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรีช่วยคนจนอคส.อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ระบายข้าวจีทูจีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:34 น.