ไลฟ์สไตล์
100 year

พายุลูกเห็บถล่ม อุดรฯ บ้านพังหลายสิบหลัง เสาไฟฟ้าล้ม 30 ต้น

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2559 21:32 น.
SHARE

พายุลูกเห็บขนาดถล่ม อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี ทำบ้านเรือนพังเสียหายหลายสิบหลัง ชาวบ้านโอดต้องซ่อมแซมบ้านทุกปี ไม่รู้จะย้ายหนีไปไหน ขณะ ต.พังงู อ.หนองหาน เสาไฟฟ้าล้มกว่า 30 ต้น ไฟดับทั้งตำบล ปิดถนนเร่งซ่อมแซม

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อเวลา 16.10 น. วันที่ 2 เมษายน ได้เกิดพายุฝนและลมแรงลูกเห็บถล่มอำเภอน้ำโสม จ.อุดรธานี โดยเฉพาะหมู่ 4 ต.นางัว และหมู่ 5 ต.บ้านหยวก มีลมพายุพัดอย่างรุนแรง หอบเอาหลังคาและสังกะสีปลิวไปตามแรงลม ก่อนจะมีลูกเห็บขนาดเท่าไข่นกกระทา ตกลงมาอย่าหนัก ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านนับ 10 หลังคาเรือนได้รับความเสียหาย

ข่าวแนะนำ

หลังคาปลิวหายจากพิษพายุลูกเห็บ
หลังคาปลิวหายจากพิษพายุลูกเห็บ

ชาวบ้านต่างตกใจ วิ่งหาที่หลบซ่อน พายุฝนตกอยู่ประมาณ 1 ชั่วโมงก็สงบลง ชาวบ้านต่างออกมาดูมีลูกเห็บที่ตกลงมาขาวโพลนเต็มพื้นดินเต็มไปหมด ก่อนจะนำถังน้ำ กะละมัง มาเก็บลูกเห็บที่ยังไม่ละลายมารวบรวมเอาไว้ ชาวบ้านต่างบ่นว่า ต้องทำใจ เพราะเมื่อเข้าฤดูร้อน ก็จะเกิดพายุฤดูร้อน บริเวณหมู่บ้านทุกปี และทำให้บ้านพังเสียหายทุกปี แต่ต้องทำใจเพราะไม่รู้ว่า จะย้ายบ้านหนีไปอยู่ที่ไหน และต้องซ่อมบ้านทุกปีเช่นเดียวกัน แต่ปีนี้พายุน่าจะหนักกว่าทุกปี เพราะหอบเอาลูกเห็บตกลงมาด้วย

ต้นไม้หักโค่นจากพายุลูกเห็บ
ต้นไม้หักโค่นจากพายุลูกเห็บ

ขณะที่ อ.หนองหาน จ.อุดรธานี เกิดพายุลูกเห็บพัดถล่มในพื้นที่ ต.หนองไผ่ ต.พังงู เช่นกัน โดยเฉพาะ ต.พังงู มีบ้านเรือนถูกพายุลูกเห็บพัดกระหน่ำหลังคาสังกะสีปลิวว่อนหลายหลัง กระแสไฟฟ้าดับทั้งตำบล เสาไฟฟ้าแรงสูงหลายสิบต้นระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร หักโค่นขวางถนน ทำให้การจราจรติดขัดบนถนนสายหนองหาน-กุมภวาปี จนต้องปิดถนนจากสี่แยกบ้านขาวัว หมู่ที่ 14 ต.พังงู อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ทั้งนี้ รถจะเข้ากรุงเทพฯ ให้วิ่งเข้า อ.ประจักษ์ศิลปาคม และเข้าเส้นทางหลักขอนแก่น-อุดรธานี เพื่อให้ กฟภ.อำเภอหนองหาน เข้ามาเก็บกู้เสาไฟที่ล้มขวางถนน และซ่อมแซมให้ใช้ไฟฟ้าได้เร็วที่สุด

เสาไฟฟ้า ต.พังงู ล้มกว่า 30 ต้น ระยะทางกว่า 5 กม. ทำให้ไฟฟ้าดับทั้งตำบล
เสาไฟฟ้า ต.พังงู ล้มกว่า 30 ต้น ระยะทางกว่า 5 กม. ทำให้ไฟฟ้าดับทั้งตำบล
ลูกเห็บ ทำหลังคาบ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเสียหาย
ลูกเห็บ ทำหลังคาบ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเสียหาย

ด้าน พ.ต.ท.รัฐพล เพ็ญสงคราม รอง ผกก.ป.สภ.หนองหาน กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งชาวบ้านว่ามีพายุลูกเห็บถล่มบ้านเรือนราษฎร และเสาไฟฟ้าล้มปิดถนนประมาณ 30 ต้น ก็รีบนำเจ้าหน้าที่ออกช่วยเหลือชาวบ้านในเบื้องต้น และให้เจ้าหน้าที่ปิดถนนสายหนองหาน-กุมภวาปี ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนใช้เส้นทางอื่น โดยคาดว่า กฟภ. จะใช้เวลาพอสมควรในการเก็บกู้เสาไฟฟ้า.

ลูกเห็บขนาดเท่าไข่นกกระทา
ลูกเห็บขนาดเท่าไข่นกกระทา
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลูกเห็บพายุลูกเห็บไข่นกกระทาน้ำโสมอุดรธานีบ้านพังเสียหายหลังคาสังกะสีพายุฤดูร้อนซ่อมแซมบ้านข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทยหนองหาน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 23:26 น.