พายุลูกเห็บถล่ม อุดรฯ บ้านพังหลายสิบหลัง เสาไฟฟ้าล้ม 30 ต้น

ข่าว

  พายุลูกเห็บถล่ม อุดรฯ บ้านพังหลายสิบหลัง เสาไฟฟ้าล้ม 30 ต้น

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 เม.ย. 2559 21:32 น.

   พายุลูกเห็บขนาดถล่ม อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี ทำบ้านเรือนพังเสียหายหลายสิบหลัง ชาวบ้านโอดต้องซ่อมแซมบ้านทุกปี ไม่รู้จะย้ายหนีไปไหน ขณะ ต.พังงู อ.หนองหาน เสาไฟฟ้าล้มกว่า 30 ต้น ไฟดับทั้งตำบล ปิดถนนเร่งซ่อมแซม

   ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อเวลา 16.10 น. วันที่ 2 เมษายน ได้เกิดพายุฝนและลมแรงลูกเห็บถล่มอำเภอน้ำโสม จ.อุดรธานี โดยเฉพาะหมู่ 4 ต.นางัว และหมู่ 5 ต.บ้านหยวก มีลมพายุพัดอย่างรุนแรง หอบเอาหลังคาและสังกะสีปลิวไปตามแรงลม ก่อนจะมีลูกเห็บขนาดเท่าไข่นกกระทา ตกลงมาอย่าหนัก ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านนับ 10 หลังคาเรือนได้รับความเสียหาย

   หลังคาปลิวหายจากพิษพายุลูกเห็บ
   หลังคาปลิวหายจากพิษพายุลูกเห็บ

   ชาวบ้านต่างตกใจ วิ่งหาที่หลบซ่อน พายุฝนตกอยู่ประมาณ 1 ชั่วโมงก็สงบลง ชาวบ้านต่างออกมาดูมีลูกเห็บที่ตกลงมาขาวโพลนเต็มพื้นดินเต็มไปหมด ก่อนจะนำถังน้ำ กะละมัง มาเก็บลูกเห็บที่ยังไม่ละลายมารวบรวมเอาไว้ ชาวบ้านต่างบ่นว่า ต้องทำใจ เพราะเมื่อเข้าฤดูร้อน ก็จะเกิดพายุฤดูร้อน บริเวณหมู่บ้านทุกปี และทำให้บ้านพังเสียหายทุกปี แต่ต้องทำใจเพราะไม่รู้ว่า จะย้ายบ้านหนีไปอยู่ที่ไหน และต้องซ่อมบ้านทุกปีเช่นเดียวกัน แต่ปีนี้พายุน่าจะหนักกว่าทุกปี เพราะหอบเอาลูกเห็บตกลงมาด้วย

   ต้นไม้หักโค่นจากพายุลูกเห็บ
   ต้นไม้หักโค่นจากพายุลูกเห็บ

   ขณะที่ อ.หนองหาน จ.อุดรธานี เกิดพายุลูกเห็บพัดถล่มในพื้นที่ ต.หนองไผ่ ต.พังงู เช่นกัน โดยเฉพาะ ต.พังงู มีบ้านเรือนถูกพายุลูกเห็บพัดกระหน่ำหลังคาสังกะสีปลิวว่อนหลายหลัง กระแสไฟฟ้าดับทั้งตำบล เสาไฟฟ้าแรงสูงหลายสิบต้นระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร หักโค่นขวางถนน ทำให้การจราจรติดขัดบนถนนสายหนองหาน-กุมภวาปี จนต้องปิดถนนจากสี่แยกบ้านขาวัว หมู่ที่ 14 ต.พังงู อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ทั้งนี้ รถจะเข้ากรุงเทพฯ ให้วิ่งเข้า อ.ประจักษ์ศิลปาคม และเข้าเส้นทางหลักขอนแก่น-อุดรธานี เพื่อให้ กฟภ.อำเภอหนองหาน เข้ามาเก็บกู้เสาไฟที่ล้มขวางถนน และซ่อมแซมให้ใช้ไฟฟ้าได้เร็วที่สุด

   เสาไฟฟ้า ต.พังงู ล้มกว่า 30 ต้น ระยะทางกว่า 5 กม. ทำให้ไฟฟ้าดับทั้งตำบล
   เสาไฟฟ้า ต.พังงู ล้มกว่า 30 ต้น ระยะทางกว่า 5 กม. ทำให้ไฟฟ้าดับทั้งตำบล
   ลูกเห็บ ทำหลังคาบ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเสียหาย
   ลูกเห็บ ทำหลังคาบ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเสียหาย

   ด้าน พ.ต.ท.รัฐพล เพ็ญสงคราม รอง ผกก.ป.สภ.หนองหาน กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งชาวบ้านว่ามีพายุลูกเห็บถล่มบ้านเรือนราษฎร และเสาไฟฟ้าล้มปิดถนนประมาณ 30 ต้น ก็รีบนำเจ้าหน้าที่ออกช่วยเหลือชาวบ้านในเบื้องต้น และให้เจ้าหน้าที่ปิดถนนสายหนองหาน-กุมภวาปี ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนใช้เส้นทางอื่น โดยคาดว่า กฟภ. จะใช้เวลาพอสมควรในการเก็บกู้เสาไฟฟ้า.

   ลูกเห็บขนาดเท่าไข่นกกระทา
   ลูกเห็บขนาดเท่าไข่นกกระทา
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 11:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์