ช้าไปรึเปล่า! น้องเผย ซาลาห์ อับเดซาลาม ไม่บึมพลีชีพ อยากจะปกป้องชีวิตคน

ข่าว

  ช้าไปรึเปล่า! น้องเผย ซาลาห์ อับเดซาลาม ไม่บึมพลีชีพ อยากจะปกป้องชีวิตคน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 เม.ย. 2559 18:30 น.

   (ซาลาห์ อับเดซาลาม ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำบรูจส์ ในเบลเยียม)

   น้องชายซาลาห์ อับเดซาลาม เผย พี่ชายบอก ไม่จุดชนวนระเบิดพลีชีพในเหตุโจมตีปารีส เพราะอยากปกป้องชีวิตผู้คนไม่ให้บาดเจ็บล้มตาย ขณะที่บีบีซี เผยประวัติซาลาห์ เคยเข้า-ออกคุก ก่อนจะถูกตำรวจเบลเยียมขึ้นบัญชีเกี่ยวข้องกับกลุ่มนักรบญิฮัดในซีเรีย

   เมื่อวันที่ 2 เม.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน โมฮัมเหม็ด อับเดซาลาม น้องชายของซาลาห์ อับเดซาลาม ผู้ต้องสงสัยคนสำคัญก่อเหตุโจมตีกรุงปารีส เมื่อ 13 พ.ย.58 เผยเหตุผลที่ซาลาห์ อับเดซาลาม พี่ชายของตน ไม่จุดชนวนระเบิดที่ผูกติดไว้กับตัวเขา เพราะต้องการปกป้องชีวิตของผู้คนจำนวนมาก โดยบีบีซี รายงานว่า นายโมฮาเหม็ด อับเดซาลาม เปิดเผยเรื่องนี้กับสถานีโทรทัศน์ BFMTV ของฝรั่งเศส ระหว่างที่เขาได้ไปเยี่ยมซาลาห์ วัย 26 ที่เรือนจำในเบลเยียม ระหว่างรอถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในฝรั่งเศส หลังจากซาลาห์ ถูกตำรวจคอมมานโดเบลเยียมบุกจู่โจมจับกุมได้ในกรุงบรัสเซลส์ เมื่อ 18 มีนาคม ที่ผ่านมา หรือเพียง 4 วันก่อนเกิดเหตุระเบิดที่สนามบินซาเวนเทม และสถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค ในกรุงบรัสเซลส์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวม 32 ราย บาดเจ็บนับ 300 คน

   ข่าวแจ้งว่า ตำรวจเบลเยียมเชื่อว่า กลุ่มติดอาวุธที่อยู่เบื้องหลังการลงมือก่อเหตุโจมตีปารีสและบรัสเซลส์ เป็นเครือข่ายกลุ่มเดียวกัน ขณะที่ บีบีซี ยังได้เปิดประวัติของซาลาห์ อับเดซาลาม ว่า เขาเกิดที่กรุงบรัสเซลส์ เมื่อ 15 ก.ย. 2532 ขณะอยู่ในช่วงวัยรุ่น เขาและพี่ชายน้องชายเคยมีปัญหากับตำรวจเกี่ยวกับการลักลอบค้ายาเสพติด จากนั้น ระหว่างปี 2552-2554 ซาลาห์ เคยไปทำงานเป็นพนักงานฝ่ายช่างเทคนิคของการขนส่ง แต่ถูกไล่ออก เพราะไม่รักษาเวลาทำงาน

   ตำรวจปิดกั้นถนนบริเวณด้านนอกสภาในกรุงบรัสเซลส์
   ตำรวจปิดกั้นถนนบริเวณด้านนอกสภาในกรุงบรัสเซลส์

   ต่อมา ซาลาห์ ได้ก่อคดีขโมยทรัพย์จนถูกจับเข้าคุก ในปี 2553 พร้อมกับอับเดลฮามิด อับบาอูด ผู้ต้องสงสัยเป็นหัวหน้าทีมโจมตีปารีส ซึ่งซาลาห์ กับอับเดลฮามิดเคยเรียนหนังสือที่โรงเรียนโมเลนเบค มาด้วยกัน โดยหลังออกจากคุก ก็มาเป็นผู้จัดการ บาร์ ‘Les Beguinnes’ ในเขตโมเลนเบค กับบราฮิม พี่ชาย เมื่อปี 2556 และร้านเหล้าแห่งนี้ก็ถูกปิดในปี 2558 โดยซาลาห์ยังเคยถูกตำรวจเนเธอร์แลนด์ปรับในข้อหามีกัญชาในครอบครอง เมื่อก.พ.2558 กระทั่งพี่น้องตระกูลอับเดซาลามได้ถูกตำรวจขึ้นบัญชีในข้อหาเกี่ยวข้องกับกลุ่มนักรบญิฮัดในซีเรีย เมื่อปี 2558.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 03:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์