ข่าว
100 year

ช้าไปรึเปล่า! น้องเผย ซาลาห์ อับเดซาลาม ไม่บึมพลีชีพ อยากจะปกป้องชีวิตคน

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2559 18:30 น.
SHARE

(ซาลาห์ อับเดซาลาม ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำบรูจส์ ในเบลเยียม)

น้องชายซาลาห์ อับเดซาลาม เผย พี่ชายบอก ไม่จุดชนวนระเบิดพลีชีพในเหตุโจมตีปารีส เพราะอยากปกป้องชีวิตผู้คนไม่ให้บาดเจ็บล้มตาย ขณะที่บีบีซี เผยประวัติซาลาห์ เคยเข้า-ออกคุก ก่อนจะถูกตำรวจเบลเยียมขึ้นบัญชีเกี่ยวข้องกับกลุ่มนักรบญิฮัดในซีเรีย

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน โมฮัมเหม็ด อับเดซาลาม น้องชายของซาลาห์ อับเดซาลาม ผู้ต้องสงสัยคนสำคัญก่อเหตุโจมตีกรุงปารีส เมื่อ 13 พ.ย.58 เผยเหตุผลที่ซาลาห์ อับเดซาลาม พี่ชายของตน ไม่จุดชนวนระเบิดที่ผูกติดไว้กับตัวเขา เพราะต้องการปกป้องชีวิตของผู้คนจำนวนมาก โดยบีบีซี รายงานว่า นายโมฮาเหม็ด อับเดซาลาม เปิดเผยเรื่องนี้กับสถานีโทรทัศน์ BFMTV ของฝรั่งเศส ระหว่างที่เขาได้ไปเยี่ยมซาลาห์ วัย 26 ที่เรือนจำในเบลเยียม ระหว่างรอถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในฝรั่งเศส หลังจากซาลาห์ ถูกตำรวจคอมมานโดเบลเยียมบุกจู่โจมจับกุมได้ในกรุงบรัสเซลส์ เมื่อ 18 มีนาคม ที่ผ่านมา หรือเพียง 4 วันก่อนเกิดเหตุระเบิดที่สนามบินซาเวนเทม และสถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค ในกรุงบรัสเซลส์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวม 32 ราย บาดเจ็บนับ 300 คน

ข่าวแจ้งว่า ตำรวจเบลเยียมเชื่อว่า กลุ่มติดอาวุธที่อยู่เบื้องหลังการลงมือก่อเหตุโจมตีปารีสและบรัสเซลส์ เป็นเครือข่ายกลุ่มเดียวกัน ขณะที่ บีบีซี ยังได้เปิดประวัติของซาลาห์ อับเดซาลาม ว่า เขาเกิดที่กรุงบรัสเซลส์ เมื่อ 15 ก.ย. 2532 ขณะอยู่ในช่วงวัยรุ่น เขาและพี่ชายน้องชายเคยมีปัญหากับตำรวจเกี่ยวกับการลักลอบค้ายาเสพติด จากนั้น ระหว่างปี 2552-2554 ซาลาห์ เคยไปทำงานเป็นพนักงานฝ่ายช่างเทคนิคของการขนส่ง แต่ถูกไล่ออก เพราะไม่รักษาเวลาทำงาน

ตำรวจปิดกั้นถนนบริเวณด้านนอกสภาในกรุงบรัสเซลส์

ต่อมา ซาลาห์ ได้ก่อคดีขโมยทรัพย์จนถูกจับเข้าคุก ในปี 2553 พร้อมกับอับเดลฮามิด อับบาอูด ผู้ต้องสงสัยเป็นหัวหน้าทีมโจมตีปารีส ซึ่งซาลาห์ กับอับเดลฮามิดเคยเรียนหนังสือที่โรงเรียนโมเลนเบค มาด้วยกัน โดยหลังออกจากคุก ก็มาเป็นผู้จัดการ บาร์ ‘Les Beguinnes’ ในเขตโมเลนเบค กับบราฮิม พี่ชาย เมื่อปี 2556 และร้านเหล้าแห่งนี้ก็ถูกปิดในปี 2558 โดยซาลาห์ยังเคยถูกตำรวจเนเธอร์แลนด์ปรับในข้อหามีกัญชาในครอบครอง เมื่อก.พ.2558 กระทั่งพี่น้องตระกูลอับเดซาลามได้ถูกตำรวจขึ้นบัญชีในข้อหาเกี่ยวข้องกับกลุ่มนักรบญิฮัดในซีเรีย เมื่อปี 2558.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซาลาห์ อับเดซาลามโมฮัมเหม็ด อับเดซาลามซาลาห์ อับเดสลามโจมตีปารีสระเบิดบรัสเซลส์ระเบิดเบลเยียมระเบิดพลีชีพเบลเยียมฝรั่งเศสข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้