มาร์ค บี้ รบ.เปิดแผนฯ ถ้ารธน.ไม่ผ่าน ย้ำ สว.ไร้สิทธิโหวตเลือกนายกฯ

ข่าว

  มาร์ค บี้ รบ.เปิดแผนฯ ถ้ารธน.ไม่ผ่าน ย้ำ สว.ไร้สิทธิโหวตเลือกนายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 เม.ย. 2559 18:55 น.

   'มาร์ค' ย้ำ สว. แต่งตั้งไม่มีสิทธิโหวตเลือกนายกฯ บี้ รบ.เปิดแผนฯถ้าร่างรธน.ไม่ผ่านประชามติ เตือน คสช.ให้เกียรติปชช.อย่าปิดกั้น ย้อน "สปท.-สนช." จี้ ผ่านรธน.ชี้นำหรือไม่ รับ ปชป.ไม่เห็นด้วย แต่ไม่ออกแถลงการณ์ ไม่สน เข้าคอร์สพิเศษ คสช.

   เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 เม.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์​ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีที่ประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูป (สปท.) มีมติส่งคำถามพ่วงประชามติในประเด็นให้ ส.ว. มีอำนาจร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ในระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี เพื่อให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาว่า พรรคไม่เห็นด้วยเพราะจะทำให้เสียหลักการ ทำให้รัฐบาลทำงานยาก การจะเป็นนายกรัฐมนตรีได้ตามหลักการแล้ว รัฐบาลต้องได้รับเสียงสนันสนุนจาก ส.ส. บุคคลที่มาจากการแต่งตั้ง 250 คน ไม่ควรมีสิทธิมาลบล้างเจตนารมณ์ของประชาชน ที่เลือก ส.ส.เข้ามา ส่วน สนช.จะนำคำถามนี้ไปถามประชาชน จริงหรือไม่ ตนเห็นว่า มีข้อโต้แย้งมาก เพราะแม้แต่ กรธ.เอง ก็ยังไม่รับ หรือไม่ให้ ส.ว.มีอำนาจในโหวตนายกฯ เพราะจะก่อให้เกิดวามสับสนต่อการลงประชามติของประชาชนมากกว่า

   ส่วนกรณี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุ มีแผนรองรับ หากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ แต่ยังไม่เปิดเผย นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนอยากทราบเหมือนกัน หาก คสช.และรัฐบาลมีทางออกแล้ว ทำไมถึงไม่บอกประชาชนเจ้าของประเทศได้รับรู้ เพื่อจะได้ตัดสินใจอย่างถูกต้อง ในการลงประชามติเพื่อเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ประเทศ ซึ่งน่าจะตรงกับที่ คสช.ต้องการ

   ส่วนที่มีการระบุว่า ถ้าประชามติไม่ผ่าน ก็สามารถดำเนินการต่อได้เลย ในวันที่ 11 ส.ค. นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ขอให้เปิดเผยออกมา เพราะการรับ หรือไม่รับ พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯ ยังยืนยันว่า จะไม่กระทบต่อโรดแม็ป ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องการอยู่แล้ว

   ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่า ทุกคนต้องร่วมรับผิดชอบ โดยเฉพาะ นักการเมือง หากประเทศเดินหน้าไม่ได้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนคิดว่า ประชาชนเป็นผู้ลงประชามติ ดังนั้นเราก็ต้องร่วมกันรับผิดชอบอยู่แล้ว แต่ขณะนี้มีประเด็นที่เป็นปัญหา คือ ประชาชนไม่ได้ทราบทางเลือกที่ชัดเจน การจะให้ประชาชนผู้มีส่วนรับผิดชอบต่อการตัดสินใจ ต้องยอบรับด้วยว่า ถ้าสภาพยังเป็นการตัดสินใจบนการคาดคะเน ขณะเดียวกัน หากยังไม่อนุญาตให้มีการรณรงค์ หรือ ปิดกั้น ไม่ให้ข้อมูลกับประชาชน จะกระทบต่อเจตนารมณ์ของการทำประชามติ จึงขอให้เปิดใจกว้าง ให้ทุกฝ่ายแสดงความเห็นแบบสุจริตต่อร่างรัฐธรรมนูญ เพราะเมื่อตัดสินใจจะให้มีประชามติแล้ว เราต้องเชื่อมั่นและให้เกียรติประชาชนด้วย

   ผมเห็นด้วย ถ้าใครก่อให้ความปั่นป่วน วุ่นวาย ยุยง โดยนำความเท็จมาปลุกระดมจนกระทบต่อความมั่นคง ก็จัดการได้ แต่ถ้าจะมีการแสดงความเห็นโดยสุจริต ต้องเปิดโอกาส แต่ตัดสินใจยากอยู่ดีว่า ใครจะเป็นคนชี้ว่า นี่เป็นการให้ข้อมูลโดยสุจริต หรือ เป็นการชี้นำ เพราะสปท.-สนช.ที่ออกมาสัมภาษณ์ เรื่องรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา ถือเป็นการชี้นำให้รับด้วยหรือไม่ ดังนั้นผมจึงว่า ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังพิจารณา นี้ ต้องชัดเจน เป็นธรรม จึงจะทำให้ประชาชนมั่นใจในกระบวนการที่เกิดขึ้น ผลออกมาจะได้เป็นที่ยอมรับ จะได้ไม่มีข้อทักท้วงภายหลังอีก" นายอภิสิทธิ์ กล่าว...

   เมื่อถามต่อว่า ในเมื่อพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เห็นด้วย กับร่างรัฐธรรมนูญ จะชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน อย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นห่วงว่า มีคนผูกเรื่องการทำประชามติ เป็นเรื่องการเมือง เช่น การไปเรียกร้องให้ คสช. ต้องรับผิดชอบ หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ แม้ว่าพรรคจะไม่เห็นด้วย ในหลายประเด็น ที่เป็นสาระของร่างรัฐธรรมนูญ แต่การตัดสินใจของประชาชนและพรรค จะอยู่บนการประเมินสถานการณ์ว่า จะทำอย่างไรให้ประเทศเดินหน้าได้อย่างดีที่สุด กลับสู่ระบอบประชาธิปไตย ทั้งนี้พรรคไม่ออกแถลงการณ์ เพราะคสช. ยังไม่ให้มีการประชุมพรรค แต่จะแลกเปลี่ยนพูดคุยแล้วค่อยๆ ประมวลความเห็น แล้วจะแจ้งให้ทราบอีกที แต่ไม่ออกแถลงการณ์เหมือนพรรคเพื่อไทย

   เมื่อถามถึงกรณีที่ ผบ.ทบ.จะเปิดหลักสูตรอบรมนักการเมือง ไปเข้าคอร์สอบรมในค่ายทหารรวมถึงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า "ผมไม่ประสงค์จะสมัครเข้าคอร์สนี้"

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 19:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์