ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิพิฏฐ์ สวน คำถามพ่วง'วันชัย' ขัดรธน.หวั่น เกิดปัญหาไม่รู้จบ

  ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2559 19:48 น.
  SHARE

  นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ สวน คำถามพ่วง "วันชัย" ขัดรธน.หวั่นเกิดปัญหาไม่รู้จบ ย้อนแย้งรธน. ยกเหตุผลแย้ง ตรรกะ แมว-เสือ กินหนู เหมือนกัน

  วันที่ 2 เม.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายวันชัย สอนศิริ สปท. เสนอคำถามพ่วงการทำประชามติ ว่า เห็นด้วยหรือไม่ ใน 5 ปีแรก ที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ ให้ ส.ว.และ ส.ส.เลือกนายกรัฐมนตรีได้ ว่า ส่วนตัวเห็นว่า เป็นคำถามพ่วงการทำประชามติที่ขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญไม่มีระบุถึงเรื่องนี้แล้ว เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยมีการเสนออำนาจหน้าที่ของ ส.ว.สรรหา ให้เลือกนายกฯได้ แต่สังคมคัดค้าน ว่า ส.ว. ไม่ควรมีอำนาจในการโหวตเลือกนายกฯ เพราะไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ซึ่ง กรธ. รับฟัง ปรับแก้มาเป็นร่างสุดท้ายเสนอต่อรัฐบาลไปแล้ว จึงถือว่า หลักการของรัฐธรรมนูญตัดเรื่องนี้ออกไปแล้ว ดังนั้น หากใส่ประเด็นนี้กลับเข้ามาอีก จึงถือว่า ขัดต่อหลักการรัฐธรรมนูญ ซึ่งหากนำมาถามพ่วงกับการทำประชามติรัฐธรรมนูญ จะย้อนแย้งในตัวเอง

  นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จะเกิดปัญหาตามมาอีก คือ หากคนส่วนใหญ่ยอมรับรัฐธรรมนูญที่เห็นว่า กำหนดให้ ส.ว. ไม่มีอำนาจเลือกนายกฯ แต่ คำถามพ่วงกลับขอเพิ่มประเด็นนี้เข้าไป คนอีกส่วนก็จะอ้างว่า คำถามนี้ผ่านเหมือนกัน ก็ต้องมาแก้รัฐธรรมนูญใหม่อีกครั้ง หลังจากผ่านการทำประชามติมาแล้ว มันแปลกๆ และหากคนส่วนใหญ่กลุ่มแรกที่โหวตผ่านรัฐธรรมนูญ เพราะเห็นชอบให้ตัดอำนาจ ส.ว.เรื่องเลือกนายกฯ คัดค้านขึ้นมา จะเป็นปัญหาเพราะเป็นคำถามที่ย้อนแย้งต่อรัฐธรรมนูญ ดังนั้นจึงเห็นว่าคำถามใด ที่จะขัดต่อรัฐธรรมนูญ อย่านำคำถามเช่นนี้เข้ามาถามพ่วงจะดีกว่า

  ส่วนที่อ้างเหตุผลว่า ถ้าให้ ส.ว.ร่วมโหวตเลือกนายกฯ เอาคนดีมาแก้ไขวิกฤติประเทศ คำถามนี้ครอบคลุมนำไปสู่ความปรองดอง ที่ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช สปท. เสนอญัตติให้ตั้งคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติ นั้น นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า หากเปรียบเทียบไปแล้วเข้าตำรา แมวกินหนู เสือก็กินหนู แล้วเขาสรุปว่าแมวกับเสือก็เหมือนกัน เพราะกินหนูเหมือนกัน ทั้งที่ความจริงมันไม่ใช่ การยึดตรรกะอย่างนี้ไม่ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส.ว.โหวตนายกฯส.ว.สรรหาเลือกนายกฯคำถามพ่วงรัฐธรรมนูญประชามติวันชัย สอนศิรินิพิฏฐ์ อินทรสมบัติรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์สปท.ส.ว.สรรหาย้อนแย้งรธน.แมว-เสือกินหนูข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 00:04 น.