ข่าว
100 year

หายผวาแผ่นดินไหว! นักปีนเขาหลายพัน หวนกลับมาปีนเขาคินาบาลู

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2559 16:36 น.
SHARE

นักปีนเขาหลายพันคน หวนกลับมาปีนเขาคินาบาลู ในมาเลเซียแล้ว หลังเกิดแผ่นดินไหวเขย่ารัฐซาบาห์ ขนาด 6.0 เมื่อ 10 เดือนก่อน จนทางการต้องปิดอุทยานนาน 6 เดือน 


เมื่อวันที่ 2 เม.ย.59 สื่อต่างประเทศรายงาน บรรดานักไต่เขาหวนกลับมาปีนภูเขาคินาบาลู ที่รัฐซาบาห์ บนเกาะบอร์เนียว ทางภาคตะวันออกของประเทศมาเลเซียกันแล้ว หลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด6.0  เมื่อ 10 เดือนก่อน หรือเดือนมิถุนายน ปี 58 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 18 ราย และมีนักปีนเขาติดค้างอยู่บนเขาเกือบ 200 คน ก่อนจะได้รับความช่วยเหลือให้ลงมาจากภูเขาคินาบาลูได้อย่างปลอดภัย

นายมาซิดี มันจูน รมต.การท่องเที่ยว วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมของรัฐซาบาห์ เผยว่า เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผานมา มีนักปีนเขา ประมาณ 3,600 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ เดินทางมาปีนเขาที่ภูเขาคินาบาลู ซึ่งมีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 4,000 เมตร เพิ่มขึ้นจากเดือนม.ค.ที่มีจำนวน 1,200 คน

ข่าวแจ้งว่า ทางการมาเลเซียได้ปิดอุทยานแห่งชาติคินาบาลูเป็นเวลานานถึง 6 เดือน หลังเกิดแผ่นดินไหว เพื่อซ่อมแซมบริเวณที่ได้รับความเสียหายจากธรณีพิโรธ ก่อนจะกลับมาเปิดทำการอนุญาตให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาปีนเขาเมื่อ ธ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่เส้นทางปีนเขาเส้นทางใหม่ 2 เส้นทางจะเปิดในเร็วๆ นี้ ซึ่งคาดว่าจะทำให้นักปีนเขาได้เห็นทัศนียภาพความสวยงามของธรรมชาติได้มากขึ้นกว่าเดิม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปีนเขาคินาบาลูนักปีนเขาภูเขาคินาบาลูแผ่นดินไหวรัฐซาบาห์มาเลเซียธรณีพิโรธข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้