ไลฟ์สไตล์
100 year

สนช. เตือนจับผิดปมนายกฯ คนนอก หมิ่นเหม่บิดเบือน รธน.

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2559 17:00 น.
SHARE

ดัน ก.ม.ประชามติเข้าที่ประชุม สนช. 7 เม.ย. คุมเข้มห้ามพูดชี้นำรับ-ไม่รับร่างฯ เตือนจับผิดปมนายกฯ คนนอก เข้าข่ายสุ่มเสี่ยงบิดเบือนเนื้อหา รธน. เผย ลงโทษแรงตัดสิทธิ์การเมือง 10 ปี หากร่วมมือเป็นขบวนการปลุกระดม

พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า กมธ.วิสามัญฯ จะนำร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวที่พิจารณาเสร็จแล้ว เข้าสู่ที่ประชุม สนช. ในวันที่ 7 เม.ย. 59 กฎหมายฉบับนี้จะใช้เฉพาะการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เท่านั้น มีเจตนารมณ์สนับสนุนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติให้มากที่สุด

ข่าวแนะนำ

ที่สำคัญ กฎหมายฉบับนี้ไม่ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น สามารถพูดได้ทั้งข้อดีและข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญ เพียงแต่ต้องไม่พูดชี้นำให้รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ หรือ จะปลุกระดมให้รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญก็ทำไม่ได้ คนที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ สามารถแสดงความเห็นได้ว่า รัฐธรรมนูญไม่ดีอย่างไร แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริง จะไปบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับไม่ดีให้คนเข้าใจผิดไม่ได้ เพราะร่างรัฐธรรมนูญคงดีหรือแย่ทั้งฉบับไม่ได้ ไม่อยากให้มีการนำประเด็นร่างรัฐธรรมนูญไปปลุกกระแสเป็นประเด็นการเมืองในการทำประชามติ

"การพูดแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญจะต้องระมัดระวัง อาทิ การบอกว่าร่างรัฐธรรมนูญนี้ไม่เป็นประชาธิปไตย ให้คนนอกมาเป็นนายกรัฐมนตรี อาจเข้าข่ายต่อการบิดเบือนเนื้อหา เพราะข้อเท็จจริงในร่างรัฐธรรมนูญระบุชัดเจนว่า ให้ ส.ส.เป็นคนเลือกนายกฯ และไม่ได้กำหนดให้คนนอกมาเป็นนายกฯ โดยตรงได้ ดังนั้น การพูดเช่นนี้สุ่มเสี่ยงต่อการบิดเบือนทำให้เกิดความเข้าใจผิด อาจมีผู้ไปแจ้งความ หรือยื่นเรื่องต่อ กกต. ส่งให้ศาลพิจารณาดำเนินการความผิดตาม พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญได้ ซึ่งมีโทษจำคุกและปรับ แต่หากพบว่ามีการทำเป็นขบวนการตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ในการบิดเบือนหรือปลุกระดม จะมีโทษหนักขึ้นคือจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และถูกเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปีด้วย" พล.อ.สมเจตน์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐธรรมนูญร่างรัฐธรรมนูญประชามติสมเจตน์ บุญถนอมประชามติร่างรัฐธรรมนูญนายกฯคนนอกรธน.บิดเบือนเนื้อหารัฐธรรมนูญข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:41 น.