สสจ.พัทลุง เตือนพ่อแม่ ระวังเด็กจมน้ำ แนะ 3 หลัก'ตะโกน โยน ยื่น'

ข่าว

  สสจ.พัทลุง เตือนพ่อแม่ ระวังเด็กจมน้ำ แนะ 3 หลัก'ตะโกน โยน ยื่น'

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 เม.ย. 2559 21:42 น.

   สาธารณสุข จ.พัทลุง เตือน ผู้ปกครองระวังเด็กจมน้ำช่วงปิดภาคเรียน เผย ผู้ทำกิจกรรมทางน้ำควรสวมเสื้อชูชีพทุกครั้ง พร้อม แนะวิธีช่วยยึดหลัก 3 อย่าง 'ตะโกน โยน ยื่น' ...

   วันที่ 2 เม.ย.59 นายแพทย์สาธิต ไผ่ประเสริฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า ช่วงปิดเทอมในแต่ละปี ซึ่งเป็นช่วงอากาศร้อนนั้น เด็กๆ มักไปเล่นน้ำ ทำให้จมน้ำเสียชีวิตเป็นประจำทุกปี และจากข้อมูลจากกรมควบคุมโรค พบเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จมน้ำเสียชีวิตเฉลี่ยปีละ 1,200 คน โดยมักเกิดในแหล่งน้ำธรรมชาติสูงเป็นอันดับ 1 คือ คลอง หนอง บึง รองลงไปได้แก่สระว่ายน้ำ และอ่างอาบน้ำ

   สำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ผู้ปกครองควรดูแลใกล้ชิด อย่าปล่อยให้เด็กอยู่ลำพัง เนื่องจากเด็กวัยนี้จมน้ำง่าย จึงขอย้ำเตือนผู้ปกครอง และให้ชุมชนสำรวจและจัดการแหล่งน้ำเสี่ยง โดยสร้างรั้ว ติดป้าย ติดอุปกรณ์ช่วยคนตกน้ำที่หาง่าย เช่น แกลลอนพลาสติกเปล่า เชือก ไม้ รวมทั้งเตรียมทีมแพทย์ช่วยเหลือ หากพบเห็นผู้จมน้ำ สามารถโทร.ขอความช่วยเหลือที่สายด่วน 1669 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง

   ทั้งนี้ ผู้ต้องเดินทางหรือทำกิจกรรมทางน้ำ รวมทั้งผู้ว่ายน้ำไม่เป็น แต่ต้องการลงเล่นน้ำคลายร้อน ขอให้สวมเสื้อชูชีพทุกครั้ง

   สาเหตุที่ผู้จมน้ำเสียชีวิตมากนั้น ส่วนหนึ่งมาจากการช่วยผิดวิธี ซึ่งมี 2 ช่วง คือ ขณะอยู่ในน้ำ ซึ่งเด็กๆ จะเล่นน้ำเป็นกลุ่ม เมื่อเพื่อนจมน้ำก็จะลงน้ำ ก็จะลงไปช่วยโดยไม่มีความรู้ที่ถูกต้อง อีกช่วงคือ หลังนำคนจมน้ำขึ้นพ้นน้ำ โดยอุ้มคนจมน้ำพาดบ่าและกระแทกเอาน้ำออก หรือจับเด็กห้อยหัวแล้วเขย่าเอาน้ำออก ซึ่งเป็นวิธีที่ผิด เพราะจะทำให้ผู้จมน้ำขาดอากาศหายใจนานขึ้น

   สำหรับการช่วยคนจมน้ำที่ถูกต้อง คือ รีบแจ้งหน่วยแพทย์กู้ชีพ 1669 แล้วจับคนจมน้ำนอนบนพื้นราบแข็งและแห้ง รีบเป่าปากและนวดหัวใจ เพื่อให้หายใจได้เร็วที่สุด ถ้าผู้จมน้ำเริ่มหายใจได้ ให้จับนอนตะแคง ศีรษะหงายไปข้างหลัง เพื่อให้น้ำไหลออกทางปาก แล้วใช้ผ้าห่มคลุมตัวผู้ป่วย เพื่อความอบอุ่น งดน้ำและอาหาร พร้อมกับรีบส่งผู้จมน้ำทุกราย ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

   นอกจากนี้ ประการสำคัญ เมื่อพบคนตกน้ำ ต้องไม่กระโดดลงไปช่วยแม้จะว่ายน้ำเป็น เพราะอาจถูกกอดรัดและจมน้ำเสียชีวิตพร้อมกันได้ วิธีช่วยให้ยึดหลัก 3 อย่าง ตะโกน โยน ยื่น คือ ตะโกนเรียกให้คนมาช่วย และโทรแจ้งทีมแพทย์กู้ชีพ 1669 โยนอุปกรณ์ใกล้ตัว เพื่อให้คนตกน้ำเกาะจับ เช่น เชือก ถังแกลลอนพลาสติกเปล่า หรือวัสดุลอยน้ำได้ และยื่นอุปกรณ์ใกล้ตัว เช่น ไม้ ผ้าขาวม้า ให้คนตกน้ำจับ แล้วดึงขึ้นจากน้ำ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
   03:48

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 09:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์