ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พัทลุง จัดพิธีสักการะอนุสาวรีย์ พระยาทุกขราษฎร์ (ช่วย)

  ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2559 20:02 น.
  SHARE

  จังหวัดพัทลุงจัดพิธีสักการะอนุสาวรีย์พระยาทุกขราษฎร์ (ช่วย) เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดี ในการปกป้องแผ่นดินพัทลุง สมัยสงคราม 9 ทัพ รัชกาลที่ 1

  ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า วันที่ 2 เม.ย. ที่บริเวณอนุสาวรีย์พระยาทุกขราษฎร์ (ช่วย) อ.เมือง พัทลุง นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง เป็นประธานวางพวงมาลาสักการะพระยาทุกขราษฎร์ (ช่วย) ซึ่งจังหวัดพัทลุง โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดฯ และมูลนิธิพระยาทุกข์ราษฎร์ (ช่วย) ร่วมกันจัดขึ้น ทั้งนี้ เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีและคุณูปการของพระยาทุกขราษฎร์ (ช่วย) ที่ได้สร้างวีรกรรมในการปกป้องแผ่นดินเมืองพัทลุง รอดพ้นจากการถูกยึดครองโดยข้าศึกในสมัยสงคราม 9 ทัพ

  นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง เป็นประธานวางพวงมาลา สักการะพระยาทุกขราษฎร์ (ช่วย)
  นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง เป็นประธานวางพวงมาลา สักการะพระยาทุกขราษฎร์ (ช่วย)

  ทั้งนี้ จากการที่พระยาทุกขราษฎร์ (ช่วย) ได้สร้างวีรกรรมอันแสดงออกถึงความกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว เสียสละ และรักชาติ รักแผ่นดิน จึงเป็นที่ยกย่องนับถือของชาวพัทลุงทั่วไป และถูกจารึกเป็นประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา และเอาเป็นเยี่ยงอย่างสืบไป ดังนั้น ชาวจังหวัดพัทลุงจึงได้พร้อมใจกันสร้างอนุสาวรีย์ของท่านขึ้นเพื่อเป็นที่สักการะบูชา โดยมีการทูลเชิญ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ วางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2536 และเพื่อแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ชาวจังหวัดพัทลุง จึงได้กำหนดให้วันที่ 2 เมษายน ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นวันกระทำสักการะพระยาทุกขราษฎร์ (ช่วย) เป็นประเพณีสืบต่อตลอดมา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อนุสาวรีย์พระยาทุกขราษฎร์(ช่วย)พัทลุงสักการะรำลึกถึงคุณงามความดีสงคราม 9 ทัพวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุงวางพวงมาลาปกป้องแผ่นดินพระยาทุกขราษฎร์วันคลายวันพระราชสมภพข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 18:12 น.