วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมแดงกวนไม่หยุด! ส่งคลื่นวิทยุแจมระบบ GPS ทำเรือประมงเกือบร้อยต้องกลับฝั่ง

โสมแดงกวนไม่หยุด! ส่งคลื่นวิทยุแจมระบบ GPS ทำเรือประมงเกือบร้อยต้องกลับฝั่ง

  • Share:

เกาหลีเหนือส่งคลื่นสัญญาณวิทยุ แจมระบบนำทาง GPS ใกล้ชายแดนระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ ส่งผลกระทบต่อเครื่องบินและเรือนับร้อยลำ ถึงขนาดทำให้เรือประมง 70 ลำต้องแล่นกลับเข้าฝั่ง เพราะระบบนำทาง GPS โดนรบกวน

เมื่อ 2 เม.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทางการเกาหลีใต้ ว่า เกาหลีเหนือกำลังใช้คลื่นสัญญาณวิทยุ แจมระบบนำทาง GPS บริเวณใกล้ชายแดนเกาหลีเหนือและใต้ จนส่งผลกระทบต่อเครื่องบิน และเรือถึงประมาณ 110 ลำ และยังทำให้โทรศัพท์มือถือทำงานผิดปกติด้วย

นายแจง จูน-ฮี โฆษกกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ กล่าวกับนักข่าวเอเอฟพีว่าการกระทำดังกล่าว ถือเป็นการกระทำที่ยั่วยุ ขณะที่ความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ทวีมากขึ้น นับตั้งแต่ทางการเกาหลีเหนือภายใต้การนำของคิม จอง อึน ได้ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธพิสัยไกล และใกล้อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนม.ค.ที่ผ่านมา

คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

ด้านสำนักข่าวยอนฮัพ รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่อาวุโสในรัฐบาลเกาหลีใต้ว่า เกาหลีเหนือได้เริ่มส่งสัญญาณคลื่นวิทยุรบกวนตั้งแต่เดือนมีนาคม 2559 แล้ว ในบริเวณหลายแห่ง ตามแนวพรมแดน แต่เมื่อวันพฤหัสฯที่ 31 มี.ค. ถือเป็นการใช้คลื่นวิทยุแจมระบบ GPS ครั้งใหญ่สุด จนทำให้มีเรือประมงราว 70 ลำ ต้องแล่นกลับเข้าฝั่ง หลังจากระบบนำทาง GPS โดนรบกวน อย่างไรก็าม ไม่มีรายงานว่าส่งผลกระทบต่อระบบนำทาง GPS ของเครื่องบินโดยสารแต่อย่างใด.

กองทัพเกาหลีเหนือซ้อมรบ... ยิงปืนใหญ่ เมื่อ25 มี.ค.59

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โสมแดงกร้าว ยิงขีปนาวุธอีกแล้ว! ไม่สนผู้นำโลกประชุมความมั่นคงนิวเคลียร์

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้