วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลึงงัน!!   ‘กระจุกดาว’ ใจกลางทางช้างเผือกภาพใหม่จากกล้องฮับเบิล

ตะลึงงัน!! ‘กระจุกดาว’ ใจกลางทางช้างเผือกภาพใหม่จากกล้องฮับเบิล

  • Share:

นาซาเผยแพร่ภาพใหม่ จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล บันทึกภาพ ‘กระจุกดาว’ ดวงดาวหลายแสนดวงส่องแสงระยิบระยับสวยงาม บริเวณใจกลาง ‘ทางช้างเผือก’ ในระบบสุริยะของเรา 

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) เผยแพร่ภาพใหม่ บันทึกโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล โดยใช้เทคโนโลยีอินฟราเรด ถ่ายภาพกระจุกดาว (star cluster) ในบริเวณศูนย์กลาง ‘ทางช้างเผือก’ (Milky Way) ซึ่งคือดาราจักรที่มีระบบสุริยะและโลกของเรา แสดงให้เห็นภาพที่สร้างความตื่นตะลึง ดวงดาวมากมายกว่า 5 แสนดวงส่องแสงระยิบระยับสวยงามมาก

ตามรายงานของนาซา ระบุว่า กระจุกดาว (star cluster) ดังกล่าวนี้ อยู่ห่างจากโลกประมาณ 27,000 ปีแสง ถือเป็นบริเวณที่มีดวงดาวอยู่หนาแน่นมากที่สุดในกาแล็กซี่ของเรา โดยเฟซบุ๊ก Hubble Space telescope ยังระบุว่า นักดาราศาสตร์ได้ใช้เทคโนโลยีอินฟราเรดเจาะแทงทะลุเข้าไปในกลุ่มฝุ่นละอองระหว่างดวงดาว จากนั้น นักดาราศาสตร์ได้แปลภาพแสงอินฟราเรด ซึ่งดวงตาของมนุษย์ไม่อาจมองเห็น มาเป็นแสงที่คนเราสามารถมองเห็นได้

ทั้งนี้ กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ถูกส่งขึ้นไปโคจรนอกชั้นบรรยากาศโลกตั้งแต่ 26 ปีก่อน เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างองค์การนาซา และองค์การอวกาศยุโรป ถือเป็นเครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์การศึกษาดาราศาสตร์ ทำให้นักดาราศาสตร์ค้นพบปรากฏการณ์สำคัญต่างๆ มากมาย จนได้รับการกล่าวยกย่องว่า กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล คือ ดวงตาของเอกภพ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้