วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โพลชี้พร้อมลงประชามติร่าง รธน. ถูกใจบรรจุวาระปราบโกง

โพลชี้พร้อมลงประชามติร่าง รธน. ถูกใจบรรจุวาระปราบโกง

  • Share:

สวนดุสิตโพลเผยผลสำรวจความเห็นประชาชนส่วนใหญ่พร้อมลงประชามติร่าง รธน.แล้วโดยชอบ กรณีบรรจุวาระปราบโกง ฟันมาเฟีย-นักการเมือง พร้อมขอให้ทุกฝ่ายเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม...

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. มีรายงานว่า สวนดุสิตโพลเปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ 1,158 คน ระหว่างวันที่ 27-31 มี.ค. 2559 เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญชุดล่าสุด ประชาชนคิดอย่างไรกับการลงประชามติ โดยในหัวข้อประชาชนคิดอย่างไรกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่พร้อมจะให้ประชาชนลงมติว่าจะให้ผ่านหรือไม่ผ่าน ซึ่ง 72.09% ขอให้ทุกฝ่ายเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม ไม่สร้างความขัดแย้งวุ่นวายให้กับบ้านเมือง 64.12% อยากให้ทุกคนออกมาใช้สิทธิใช้เสียงอย่างเต็มที่ โดยใช้วิจารณญาณของตัวเอง และ 57.81% เป็นร่างรัฐธรรมนูญฉบับสำคัญที่ถูกจับตามองและถูกวิพากษ์วิจารณ์มาโดยตลอด   

หัวข้อประชาชนรู้เรื่องร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มากน้อยเพียงใดพบว่า 40.28% พอรู้บ้าง เพราะติดตามจากข่าว ฟังจากคนรอบข้าง 31.94% ไม่ค่อยรู้ เพราะไม่ค่อยได้ติดตาม เข้าใจยาก และอีก 23.61% ไม่รู้เลย เพราะไม่มีเวลา ไม่สนใจ

สำหรับคำถามประชาชนชอบใจ/ถูกใจ อะไรบ้าง? ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ พบว่า 81.60% เน้นปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน ผู้มีอิทธิพล ข้าราชการและนักการเมือง 66.35% เป็นรัฐธรรมนูญที่มุ่งเน้นผลประโยชน์ของประชาชน ยึดความยุติธรรมเท่าเทียม และอีก 60.48% เป็นรัฐธรรมนูญที่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันและสามารถนำไปใช้ในอนาคต

มีรายงานต่อว่า หัวข้อประชาชนไม่ชอบใจ/ไม่ถูกใจ อะไรบ้าง? ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ พบว่า 69.22% ร่างรัฐธรรมนูญไม่ชัดเจน ไม่เป็นที่ยอมรับ เอื้อประโยชน์เฉพาะกลุ่ม 62.36% กรณีที่มาของ ส.ว. 250 คน ที่มาจากการพิจารณาของ คสช. และอีก 58.07% การมีส่วนร่วมของประชาชนลดน้อยลง

และหัวข้อ ประชาชนพร้อมที่จะไปลงประชามติว่าจะรับร่างฯ หรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ หรือยัง พบว่า 55.81% พร้อมที่จะไปลงประชามติแล้ว เพราะเป็นเรื่องสำคัญของบ้านเมือง เป็นสิทธิหน้าที่ของทุกคนที่พึงมี เป็นการแสดงออกและมีส่วนร่วมทางประชาธิปไตย และอีก 44.19% ยังไม่พร้อมที่จะไปลงประชามติ เพราะยังไม่ตัดสินใจ ศึกษาข้อมูลไม่มากพอ ไม่ค่อยมีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหารายละเอียดที่สำคัญๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้