ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 03/04/59

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ คือ พี่ๆ ซึ่งเพิ่งสำเร็จการศึกษาชั้น ม.6 และเป็นนักเรียนคนเก่งที่ทำคะแนนได้สูงสุดของประเทศ และพี่ๆที่สามารถสอบเข้าได้ในระบบรับตรง ปีการศึกษา 2559 ของกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) โดยสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

น้องมุก...น.ส.แสงทิพย์ โชคอำนวย จาก ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา ได้คะแนน 82.83 ยิ้มหวานก่อนบอกว่า “เป็นความใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กที่อยากจะเป็นแพทย์ เพราะเป็นอาชีพที่คุ้นเคยแต่เล็กที่ต้องหาคุณหมอ ทั้งชอบเรียนวิชาชีววิทยา และการเรียนรู้เกี่ยวกับร่างกายคน จึงได้เลือกสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เป็นอันดับหนึ่ง โดยไม่คาดคิดว่าจะทำคะแนนได้สูงสุดระดับประเทศในสายแพทย์ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ป่วยจำนวนมาก และมีโรคภัยต่างๆเกิดขึ้นมากมาย จึงอยากทำงานช่วยเหลือผู้คนค่ะ อยากฝากถึงน้องๆที่จะเลือกเรียนอะไรขอให้เลือกจากความชอบ และรักที่จะทำก็จะทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง สำหรับวิชาชีพหมอในมุมมองของมุกคิดว่าเป็นวิชาชีพที่มีเกียรติ และการได้ช่วยเหลือผู้คน ซึ่งคิดว่าคนที่เลือกเป็นหมอคงไม่ได้มองที่รายได้ สำหรับคนที่พลาดหวัง เชื่อว่าทุกคนก็มีโอกาสผิดหวังทั้งนั้น เพียงแต่หากล้มแล้วไม่ลุกก็จะไปไม่ถึงเป้าหมาย แต่หากล้มแล้วลุกก็ยังมีโอกาสเดินไปสู่เป้าหมาย”

นอกจากนี้ ยังมีระดับหัวกะทิของโรงเรียนที่สอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ ศิริราช

น้องกันต์...นายจิรณัฐ ฉัตรมีบุญ ได้คะแนน 81.40 จาก ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย เล่าว่า “แรงจูงใจที่สอบเข้าเรียนแพทย์เพราะประทับใจหมอที่รักษากระจกตาถลอกของผมตอนเด็ก เมื่อขึ้น ม.4 ก็วางแผนที่จะต้องสอบเข้าเรียนแพทยศาสตร์ให้ได้ โดยการตั้งใจเรียนในห้องและอ่านหนังสือทบทวนอย่างต่อเนื่องครับ”

น้องเพชร...นายชลณัฎฐ์ พีชน์ไพบูลย์ ได้คะแนน 81.20 จาก ร.ร.มหิดลวิทยานุสรณ์ บอกว่า “ผมตัดสินใจว่าอยากเป็นหมอ จากการที่ได้ตามคุณแม่ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล จึงเห็นภาพหมอที่รักษาคนแล้วรู้สึกเท่ อีกทั้งพี่สาวก็เป็นหมอด้วย สำหรับการเตรียมตัวนั้นก็วางแผนการอ่านหนังสือ และฝึกการทำโจทย์บ่อยๆ โดยไม่ได้ไป เรียนกวดวิชา และผมทำกิจกรรมด้วยครับ โดยเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลของโรงเรียน”

น้องมิณทร์...นายมิณทร์ ยงสุวิมล ได้คะแนน 67.54 จาก ร.ร.ประชาคมนานาชาติ ซึ่งเป็นศิลปินสังกัดกามิกาเซ่ ในเครืออาร์เอส บอกว่า “เมื่อตอนผมอายุ 12 ปี เห็นผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายขอบคุณคุณหมอ ซึ่งเป็นคำขอบคุณที่มาจากใจจริงๆ ทำให้ผมอยากได้ความรู้สึกที่จริงใจจากผู้ป่วยเช่นนั้นบ้าง จึงมุ่งมั่นเพื่อจะสอบเข้าแพทย์ให้ได้ ผมยอมรับว่าไม่ได้หัวดีแต่คิดว่าผมมีความพยายามมากกว่าทำให้สามารถสอบได้ และต่อไปการเรียนจะต้องหนักขึ้น โดยจะวางแผนการทำงานในวงการบันเทิงกับการเรียนให้ดี ซึ่งผมจะเน้นการเรียนก่อนครับ”

น้องทามมี่...น.ส.กัญญดา ศิริมาศเกษม ได้คะแนน 67.99 จาก ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา บอกว่า “มีแรงจูงใจว่าจะต้องเป็นหมอให้ได้จากการดูซีรีส์ญี่ปุ่น จึงพยายามอ่านหนังสือ หาโจทย์มาฝึกทำ และเรียนพิเศษในวิชาที่ไม่เข้าใจ ขณะเดียวกันหนูเป็นคนที่ชอบกิจกรรม โดยอยู่ในชมรมนาฏศิลป์ ซึ่งพยายามทำทุกอย่างอย่างเต็มที่ค่ะ”.

2 เม.ย. 2559 10:15 2 เม.ย. 2559 10:15 ไทยรัฐ