ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นัมเบอร์วัน KIDS 03/04/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 เม.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ คือ พี่ๆ ซึ่งเพิ่งสำเร็จการศึกษาชั้น ม.6 และเป็นนักเรียนคนเก่งที่ทำคะแนนได้สูงสุดของประเทศ และพี่ๆที่สามารถสอบเข้าได้ในระบบรับตรง ปีการศึกษา 2559 ของกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) โดยสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

  น้องมุก...น.ส.แสงทิพย์ โชคอำนวย จาก ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา ได้คะแนน 82.83 ยิ้มหวานก่อนบอกว่า “เป็นความใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กที่อยากจะเป็นแพทย์ เพราะเป็นอาชีพที่คุ้นเคยแต่เล็กที่ต้องหาคุณหมอ ทั้งชอบเรียนวิชาชีววิทยา และการเรียนรู้เกี่ยวกับร่างกายคน จึงได้เลือกสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เป็นอันดับหนึ่ง โดยไม่คาดคิดว่าจะทำคะแนนได้สูงสุดระดับประเทศในสายแพทย์ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ป่วยจำนวนมาก และมีโรคภัยต่างๆเกิดขึ้นมากมาย จึงอยากทำงานช่วยเหลือผู้คนค่ะ อยากฝากถึงน้องๆที่จะเลือกเรียนอะไรขอให้เลือกจากความชอบ และรักที่จะทำก็จะทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง สำหรับวิชาชีพหมอในมุมมองของมุกคิดว่าเป็นวิชาชีพที่มีเกียรติ และการได้ช่วยเหลือผู้คน ซึ่งคิดว่าคนที่เลือกเป็นหมอคงไม่ได้มองที่รายได้ สำหรับคนที่พลาดหวัง เชื่อว่าทุกคนก็มีโอกาสผิดหวังทั้งนั้น เพียงแต่หากล้มแล้วไม่ลุกก็จะไปไม่ถึงเป้าหมาย แต่หากล้มแล้วลุกก็ยังมีโอกาสเดินไปสู่เป้าหมาย”

  นอกจากนี้ ยังมีระดับหัวกะทิของโรงเรียนที่สอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ ศิริราช

  น้องกันต์...นายจิรณัฐ ฉัตรมีบุญ ได้คะแนน 81.40 จาก ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย เล่าว่า “แรงจูงใจที่สอบเข้าเรียนแพทย์เพราะประทับใจหมอที่รักษากระจกตาถลอกของผมตอนเด็ก เมื่อขึ้น ม.4 ก็วางแผนที่จะต้องสอบเข้าเรียนแพทยศาสตร์ให้ได้ โดยการตั้งใจเรียนในห้องและอ่านหนังสือทบทวนอย่างต่อเนื่องครับ”

  น้องเพชร...นายชลณัฎฐ์ พีชน์ไพบูลย์ ได้คะแนน 81.20 จาก ร.ร.มหิดลวิทยานุสรณ์ บอกว่า “ผมตัดสินใจว่าอยากเป็นหมอ จากการที่ได้ตามคุณแม่ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล จึงเห็นภาพหมอที่รักษาคนแล้วรู้สึกเท่ อีกทั้งพี่สาวก็เป็นหมอด้วย สำหรับการเตรียมตัวนั้นก็วางแผนการอ่านหนังสือ และฝึกการทำโจทย์บ่อยๆ โดยไม่ได้ไป เรียนกวดวิชา และผมทำกิจกรรมด้วยครับ โดยเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลของโรงเรียน”

  น้องมิณทร์...นายมิณทร์ ยงสุวิมล ได้คะแนน 67.54 จาก ร.ร.ประชาคมนานาชาติ ซึ่งเป็นศิลปินสังกัดกามิกาเซ่ ในเครืออาร์เอส บอกว่า “เมื่อตอนผมอายุ 12 ปี เห็นผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายขอบคุณคุณหมอ ซึ่งเป็นคำขอบคุณที่มาจากใจจริงๆ ทำให้ผมอยากได้ความรู้สึกที่จริงใจจากผู้ป่วยเช่นนั้นบ้าง จึงมุ่งมั่นเพื่อจะสอบเข้าแพทย์ให้ได้ ผมยอมรับว่าไม่ได้หัวดีแต่คิดว่าผมมีความพยายามมากกว่าทำให้สามารถสอบได้ และต่อไปการเรียนจะต้องหนักขึ้น โดยจะวางแผนการทำงานในวงการบันเทิงกับการเรียนให้ดี ซึ่งผมจะเน้นการเรียนก่อนครับ”

  น้องทามมี่...น.ส.กัญญดา ศิริมาศเกษม ได้คะแนน 67.99 จาก ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา บอกว่า “มีแรงจูงใจว่าจะต้องเป็นหมอให้ได้จากการดูซีรีส์ญี่ปุ่น จึงพยายามอ่านหนังสือ หาโจทย์มาฝึกทำ และเรียนพิเศษในวิชาที่ไม่เข้าใจ ขณะเดียวกันหนูเป็นคนที่ชอบกิจกรรม โดยอยู่ในชมรมนาฏศิลป์ ซึ่งพยายามทำทุกอย่างอย่างเต็มที่ค่ะ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นัมเบอร์วันนักเรียนเด็กนักเรียนเด็กเก่งแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาลเด็กสอบได้คะแนนสูงสุดของประเทศเด็กสอบติดหมอคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:01 น.