ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เด็กเด็ดเด็ด 03/04/59

  มิสฟูลมูน3 เม.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  เด็กเด็ดเด็ด...คราวนี้บอกเลยว่า เป็นเด็กเด็ดเด็ดแบบเฉพาะตัวคร้า...คุณขา!!

  เพราะเจ้าตัวบอกเลยว่าเป็นคนขี้อายมาก ...ไม่ชอบทำกิจกรรม ไม่ใช่นักล่ารางวัล แต่เป็นคนที่มีเทคนิคในการเรียน...แบบชนิดที่ต้องเรียกว่า...สุดยอดค่า...

  น้องใหม่ หรือ เมธิศา เสริมศิริมานนท์ คือ เธอคนนั้นค่ะ...เป็นนักศึกษาคณะทันตแพทยศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยรังสิต เธอบอกว่า จริงๆแล้วเป็นคนชอบวาดรูป ตอนที่สอบแอดมิดชันสอบติดคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ทั้งที่มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  แต่เพราะคุณแม่ คือ คุณจริยา เสริมศิริมานนท์ ซีอีโอ สาวสวยแห่ง บริษัทอโรคยสุข 789 เจ้าของผลิตภัณฑ์สุขภาพแบรนด์อโรคยา อยากให้เรียนเป็นทันตแพทย์มากกว่าเลยตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่

  “ตอนแรกๆก็กลัวเหมือนกันว่าจะเรียนไม่ได้ เพราะคิดว่าการเรียนในสาขาที่เป็นแพทย์ ไม่ว่าจะทันตแพทย์ สัตวแพทย์ น่าจะเป็นเรื่องที่ยาก แต่ส่วนตัวก็เรียนวิทย์-คณิตมา ซึ่งทั้งสาขาด้านการแพทย์และสถาปัตย์ก็ต้องใช้ทั้งวิทย์และคณิตเหมือนกัน สุดท้ายก็มาลงเอยที่คณะทันตแพทยศาสตร์ ม.รังสิต” น้องใหม่เล่า

  ซึ่งจากที่กลัวว่าจะเรียนไม่ได้ ปรากฏว่าเธอทำได้ดีกว่าที่คิด เพราะแค่ปีแรก เธอสามารถสอบได้เกรด A ถึง 4 วิชา ส่วนอีก 2 วิชา ได้ B+ เกรดเฉลี่ยอยู่ที่ 3.86

  เคล็ดลับในการเรียนดีของน้องใหม่ เธอบอกว่าไม่มีอะไรมาก แค่รู้จักแบ่งเวลาอ่านหนังสือ มีเป้าหมายในการเรียนและการสอบที่ชัดเจน โดยเฉพาะน้องๆที่กำลังจะสอบแอดมิชชัน ขอให้มีเป้าหมายให้ชัดว่าอยากเรียนอะไร จะได้อ่านหนังสือ ให้ตรงกับวิชาที่ต้องทำคะแนนให้ดี สำคัญที่สุด ต้องอ่านหนังสืออย่างมีคุณภาพ คือทำช็อตโน้ต ทำแม็ปปิ้ง คีย์เวิร์ด ของเรื่องที่อ่านไว้ให้ละเอียด และขอให้อ่านอย่างสม่ำเสมอ อย่าไปเร่งอ่านเอาตอนใกล้จะสอบ เพราะจะจำไม่ได้

  นี่ขนาดบอกว่าไม่มีอะไรมากนะค้า...คุณขา แต่เทคนิคการเรียนของเธอบอกได้เลยว่ามันเริ่ดมาก... น้องๆที่อยากจะเรียนเก่งแบบน้องใหม่ จะเอาไปใช้บ้างก็ได้นะคะ เพราะเจ้าตัวบอกว่า เรื่องดีๆแบบนี้ ต้องแบ่งปันค่า....!!!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เด็กเด็ดเด็ดมิสฟูลมูนใหม่ เมธิศาเมธิศา เสริมศิริมานนท์ทันตแพทยศาสตร์ ม.รังสิตนักศึกษาคณะทันตแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยรังสิตคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐเด็กเก่ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:33 น.