ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 03/04/59

โดย มิสฟูลมูน

เด็กเด็ดเด็ด...คราวนี้บอกเลยว่า เป็นเด็กเด็ดเด็ดแบบเฉพาะตัวคร้า...คุณขา!!

เพราะเจ้าตัวบอกเลยว่าเป็นคนขี้อายมาก ...ไม่ชอบทำกิจกรรม ไม่ใช่นักล่ารางวัล แต่เป็นคนที่มีเทคนิคในการเรียน...แบบชนิดที่ต้องเรียกว่า...สุดยอดค่า...

น้องใหม่ หรือ เมธิศา เสริมศิริมานนท์ คือ เธอคนนั้นค่ะ...เป็นนักศึกษาคณะทันตแพทยศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยรังสิต เธอบอกว่า จริงๆแล้วเป็นคนชอบวาดรูป ตอนที่สอบแอดมิดชันสอบติดคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ทั้งที่มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

แต่เพราะคุณแม่ คือ คุณจริยา เสริมศิริมานนท์ ซีอีโอ สาวสวยแห่ง บริษัทอโรคยสุข 789 เจ้าของผลิตภัณฑ์สุขภาพแบรนด์อโรคยา อยากให้เรียนเป็นทันตแพทย์มากกว่าเลยตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่

“ตอนแรกๆก็กลัวเหมือนกันว่าจะเรียนไม่ได้ เพราะคิดว่าการเรียนในสาขาที่เป็นแพทย์ ไม่ว่าจะทันตแพทย์ สัตวแพทย์ น่าจะเป็นเรื่องที่ยาก แต่ส่วนตัวก็เรียนวิทย์-คณิตมา ซึ่งทั้งสาขาด้านการแพทย์และสถาปัตย์ก็ต้องใช้ทั้งวิทย์และคณิตเหมือนกัน สุดท้ายก็มาลงเอยที่คณะทันตแพทยศาสตร์ ม.รังสิต” น้องใหม่เล่า

ซึ่งจากที่กลัวว่าจะเรียนไม่ได้ ปรากฏว่าเธอทำได้ดีกว่าที่คิด เพราะแค่ปีแรก เธอสามารถสอบได้เกรด A ถึง 4 วิชา ส่วนอีก 2 วิชา ได้ B+ เกรดเฉลี่ยอยู่ที่ 3.86

เคล็ดลับในการเรียนดีของน้องใหม่ เธอบอกว่าไม่มีอะไรมาก แค่รู้จักแบ่งเวลาอ่านหนังสือ มีเป้าหมายในการเรียนและการสอบที่ชัดเจน โดยเฉพาะน้องๆที่กำลังจะสอบแอดมิชชัน ขอให้มีเป้าหมายให้ชัดว่าอยากเรียนอะไร จะได้อ่านหนังสือ ให้ตรงกับวิชาที่ต้องทำคะแนนให้ดี สำคัญที่สุด ต้องอ่านหนังสืออย่างมีคุณภาพ คือทำช็อตโน้ต ทำแม็ปปิ้ง คีย์เวิร์ด ของเรื่องที่อ่านไว้ให้ละเอียด และขอให้อ่านอย่างสม่ำเสมอ อย่าไปเร่งอ่านเอาตอนใกล้จะสอบ เพราะจะจำไม่ได้

นี่ขนาดบอกว่าไม่มีอะไรมากนะค้า...คุณขา แต่เทคนิคการเรียนของเธอบอกได้เลยว่ามันเริ่ดมาก... น้องๆที่อยากจะเรียนเก่งแบบน้องใหม่ จะเอาไปใช้บ้างก็ได้นะคะ เพราะเจ้าตัวบอกว่า เรื่องดีๆแบบนี้ ต้องแบ่งปันค่า....!!!!

2 เม.ย. 2559 10:07 2 เม.ย. 2559 10:07 ไทยรัฐ