กลุ่มมิตรผลทุ่ม 5 หมื่นล้านลงทุนแผน 5 ปี สยายปีกระดับโลก

ข่าว

  กลุ่มมิตรผลทุ่ม 5 หมื่นล้านลงทุนแผน 5 ปี สยายปีกระดับโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 เม.ย. 2559 10:30 น.

   กลุ่มมิตรผลเผยแผนลงทุนระยะ 5 ปี โดยใช้งบลงทุน 5 หมื่นล้านบาท หวังเติบโตครองความเป็นผู้นำในระดับโลก...

   นายกฤษฎา มนเทียรวิเชียรฉาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มมิตรผล ผู้ทำธุรกิจเกี่ยวกับน้ำตาล กล่าวว่า ภาพรวมเศรษฐกิจในปีนี้ ยังอยู่ภายใต้ความท้าทาย ทั้งจากความผันผวนของเศรษฐกิจโลกและปัจจัยต่างๆ ซึ่งอาจส่งผลต่อเศรษฐกิจและภาคการส่งออกของไทย และที่สำคัญคือ ภาวะภัยแล้ง ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาคการเกษตรของไทย แนวทางการสร้างการเติบโตทางธุรกิจจึงต้องมุ่งเน้นที่การวิจัยและพัฒนา การนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมไปถึงการจัดการแบบบูรณาการมาพัฒนาระบบการผลิตและการจัดการเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาล ขณะเดียวกันต้องสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยหัวใจสำคัญของการผลิตวัตถุดิบต้นน้ำให้แก่ธุรกิจของกลุ่มมิตรผล รวมถึงเป็นการร่วมสนับสนุนวาระแห่งชาติตามแนวนโยบายสานพลังประชารัฐ ผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยอย่างมั่นคงในระยะยาว

   ทั้งนี้ แผนการลงทุนระยะยาว 5 ปีของกลุ่มมิตรผล เพื่อเพิ่มศักยภาพในการเป็นผู้นำระดับโลกในอุตสาหกรรมน้ำตาล และ Bio-Based สอดคล้องกับนโยบาย New S-Curve ของรัฐบาล ด้วยงบประมาณ 50,000 ล้านบาท สามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลักดังนี้ 1. ลงทุนเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในเวทีระดับโลกของกลุ่มมิตรผล และคงความเป็นผู้นำระดับโลกในอุตสาหกรรมน้ำตาลและ Bio-Based

   2. ลงทุนตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล และ 3. การลงทุนเพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากตามแนวนโยบายสานพลังประชารัฐ  

   นายกฤษฎา กล่าวต่อว่า ปัจจุบันกลุ่มมิตรผลเป็นผู้ผลิตน้ำตาลรายใหญ่อันดับที่ 1 ของไทย และอันดับที่ 5 ของโลก อีกทั้งยังเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าชีวมวลและเอทานอลรายใหญ่อันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งมีความเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าแผนการลงทุนนี้จะช่วยผลักดันการเติบโตของกลุ่มมิตรผลให้สามารถครองความเป็นผู้นำระดับโลกในอุตสาหกรรมน้ำตาลและ Bio-Based ได้อย่างเต็มภาคภูมิ

   อย่างไรก็ตาม เหนือสิ่งอื่นใดภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมไทย ทั้งในด้านการลงทุนและการสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของเยาวชนและชุมชน รวมถึงการเป็นส่วนหนึ่งของแนวนโยบายสานพลังประชารัฐของรัฐบาลเพื่อกระตุ้น เศรษฐกิจฐานรากและสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนอย่างยั่งยืน ซึ่งถือเป็นปณิธานภายใต้แนวคิดสร้างคุณค่า สร้างอนาคต ที่กลุ่มมิตรผลยึดมั่นเสมอมา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 16:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์