ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลุ่มมิตรผลทุ่ม 5 หมื่นล้านลงทุนแผน 5 ปี สยายปีกระดับโลก

  ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2559 10:30 น.
  SHARE

  กลุ่มมิตรผลเผยแผนลงทุนระยะ 5 ปี โดยใช้งบลงทุน 5 หมื่นล้านบาท หวังเติบโตครองความเป็นผู้นำในระดับโลก...

  นายกฤษฎา มนเทียรวิเชียรฉาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มมิตรผล ผู้ทำธุรกิจเกี่ยวกับน้ำตาล กล่าวว่า ภาพรวมเศรษฐกิจในปีนี้ ยังอยู่ภายใต้ความท้าทาย ทั้งจากความผันผวนของเศรษฐกิจโลกและปัจจัยต่างๆ ซึ่งอาจส่งผลต่อเศรษฐกิจและภาคการส่งออกของไทย และที่สำคัญคือ ภาวะภัยแล้ง ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาคการเกษตรของไทย แนวทางการสร้างการเติบโตทางธุรกิจจึงต้องมุ่งเน้นที่การวิจัยและพัฒนา การนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมไปถึงการจัดการแบบบูรณาการมาพัฒนาระบบการผลิตและการจัดการเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาล ขณะเดียวกันต้องสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยหัวใจสำคัญของการผลิตวัตถุดิบต้นน้ำให้แก่ธุรกิจของกลุ่มมิตรผล รวมถึงเป็นการร่วมสนับสนุนวาระแห่งชาติตามแนวนโยบายสานพลังประชารัฐ ผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยอย่างมั่นคงในระยะยาว

  ทั้งนี้ แผนการลงทุนระยะยาว 5 ปีของกลุ่มมิตรผล เพื่อเพิ่มศักยภาพในการเป็นผู้นำระดับโลกในอุตสาหกรรมน้ำตาล และ Bio-Based สอดคล้องกับนโยบาย New S-Curve ของรัฐบาล ด้วยงบประมาณ 50,000 ล้านบาท สามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลักดังนี้ 1. ลงทุนเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในเวทีระดับโลกของกลุ่มมิตรผล และคงความเป็นผู้นำระดับโลกในอุตสาหกรรมน้ำตาลและ Bio-Based

  2. ลงทุนตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล และ 3. การลงทุนเพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากตามแนวนโยบายสานพลังประชารัฐ  

  นายกฤษฎา กล่าวต่อว่า ปัจจุบันกลุ่มมิตรผลเป็นผู้ผลิตน้ำตาลรายใหญ่อันดับที่ 1 ของไทย และอันดับที่ 5 ของโลก อีกทั้งยังเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าชีวมวลและเอทานอลรายใหญ่อันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งมีความเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าแผนการลงทุนนี้จะช่วยผลักดันการเติบโตของกลุ่มมิตรผลให้สามารถครองความเป็นผู้นำระดับโลกในอุตสาหกรรมน้ำตาลและ Bio-Based ได้อย่างเต็มภาคภูมิ

  อย่างไรก็ตาม เหนือสิ่งอื่นใดภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมไทย ทั้งในด้านการลงทุนและการสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของเยาวชนและชุมชน รวมถึงการเป็นส่วนหนึ่งของแนวนโยบายสานพลังประชารัฐของรัฐบาลเพื่อกระตุ้น เศรษฐกิจฐานรากและสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนอย่างยั่งยืน ซึ่งถือเป็นปณิธานภายใต้แนวคิดสร้างคุณค่า สร้างอนาคต ที่กลุ่มมิตรผลยึดมั่นเสมอมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มิตรผลมิตรผลเผยแผนลงทุนน้ำตาลมิตรผลกฤษฎา มนเทียรวิเชียรฉายน้ำตาลอ้อยข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:14 น.