ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ความสุขสร้างได้ ด้วยตัวเราเอง

  คนสมถะ3 เม.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  เห็นภัยอันตรายที่โลกกำลังเผชิญอยู่กับเหตุการณ์โจมตีของผู้ก่อการร้ายถล่มสนามบินและรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม จนส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและล้มตายเป็นจำนวนมากแล้วรู้สึกว่า ชีวิตมนุษย์ยิ่งมีความไม่แน่ไม่นอนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการที่ พวกเราผู้บริสุทธิ์ ทั้งหลาย สามารถตกเป็นเหยื่อของการก่อการร้ายที่มีอยู่ทั่วโลก ได้เสมอ เพราะไม่ทราบนี่ว่า กลุ่มคนร้ายจะก่อเหตุที่ไหน? และเมื่อไหร่?

  ฉะนั้น เมื่อพวกเรายังมีลมหายใจ จึงอยากสนับสนุนให้มีความสุขกับทุกวันที่ตื่นขึ้นมา ด้วยการทำวันนี้ให้ดีที่สุด นอกจากนี้ยังมีคำดีๆคอยเตือนสอนใจว่า ถ้าเป็นไปได้ เราควรทำให้วันนี้ให้เหมือนเป็นวันสุดท้ายของชีวิต ถ้าอยากสนุก อยากจะขำ อยากจะเฮฮากับใคร อยากจะรักใคร ก็ลงมือทำอย่างที่อยากทำกันเลย อย่าผัดวันประกันพรุ่งหรือคิดว่า เดี๋ยววันหน้า ในอนาคตค่อยทำก็ได้ เพราะเอาเข้าจริง ยังไม่รู้เลยว่า จะมีวันข้างหน้ารออยู่ไหม? ที่พูดนี่ อยากให้รู้สึกฮึกเหิมและมีกำลังใจในการใช้ชีวิต อย่างมีความสุขอ่ะนะ

  อย่าไปกลัววันข้างหน้า แต่ขอให้ใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน ถ้าจะมีความสุขบ้าง ทุกข์บ้างถือเป็นเรื่องธรรมดา แต่อย่าไปโฟกัสเรื่องทุกข์ใจให้มาก มันจะทำร้ายจิตใจตัวเอง เดี๋ยวเกิดอาการเครียดซะเปล่าๆ

  ส่วนการสร้างความสุขให้ชีวิตก็ไม่ยากอะไร เพียงคุณทำให้ได้ดังต่อไปนี้ ก็จะยิ้มได้ทุกวันอย่างสุขใจแล้ว เช่น 1.ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ให้น้อยลง เข้าใจนะว่า ข้อดีของการมีเฟซบุ๊ก, อินสตาแกรมและทวิตเตอร์ ฯลฯ นั้นมีเยอะ ซึ่งหากคุณใช้มันอย่าง “ไม่ติด” มากจนเกินไป แบบไม่ใช่เปิดดูมันทั้งวันหรือ โพสต์อะไรต่อมิอะไรลงไปในแต่ละวันเยอะแยะไปหมด คุณจะมีความสุขกับการมีเวลาเหลือจากการไม่หมกมุ่นอยู่กับโซเชียลเน็ตเวิร์ก แล้วหันไปพูดคุยกับคนรอบข้าง ทั้งผูกมิตรและมีไมตรีจิตอย่างจริงจัง

  เมื่อคุณเริ่มหันมาสนใจคนข้างเคียง ก่อให้เกิดความสนิทสนมและได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน สิ่งเหล่านี้จะมีความหมายทั้งกับคุณและใครคนนั้นมากทีเดียว แต่บางรายอ้างว่า เวลาติดสังคมออนไลน์แล้วเลิกยาก

  แหมๆๆ ไม่ได้บอกให้เลิกซะหน่อย แค่รู้จักใช้ให้เป็นและไม่ไปอินกะมันมากเกินไปก็พอ

  2.ลองวางแผนสำหรับชีวิตไว้บ้าง แม้ไม่รู้จะมีวันหน้าไหม? แต่ไม่ควรประมาท

  ไม่ว่าคุณจะอายุน้อย หรือเข้าขั้นอาวุโส ทุกคนสามารถวางแผนชีวิตให้ตัวเองได้ ถ้าคนอายุน้อยหากอยากมีบ้านเป็นทรัพย์สินและเป็นของตัวเองก็ต้องเก็บเงินได้แล้ว ส่วนผู้สูงวัยก็เตรียมเกษียณอย่างมีความสุข ด้วยการออมทรัพย์แต่เนิ่นๆ เช่นเดียวกัน ออมวันนี้เพื่ออนาคตในวันหน้า อย่าลืมซะล่ะ

  3.เมื่อทำงานหนักก็ควรมีวันพัก ไม่ใช่ลุยงานซะจนไม่สบาย หาเวลาออกกำลังกายด้วยยิ่งดี.

  คนสมถะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนสมถะประทีปส่องใจความสุขสร้างความสุขโลกออนไลน์หาความสุขคุณภาพชีวิตการใช้ชีวิตคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 11:40 น.