ข่าว

วิดีโอ

IT Movement 03/04/59

เสียแรงลุ้น บอร์ด กทค. ประชุมเสร็จสรรพ เคาะเงื่อนไขการประมูลใหม่ไม่ให้มีเฮ โดยเฉพาะการให้เริ่มต้นราคาประมูลที่ 75,654 ล้านบาท เท่ามูลค่าที่ แจสโมบาย เคาะชนะเอาไว้ ส่วนการกำหนดวงเงินค้ำประกันมากขึ้นเป็น 3,783 ล้านบาท หรือ 5% ของราคาเริ่มต้นประมูล สูงกว่าเดิมที่ราว 600 ล้านบาท และหากทิ้งใบอนุญาตอีก จะเจอเรียกค่าเสียหาย 11,348 ล้านบาท หรือ 15% ของมูลค่าคลื่นที่ประเมินเอาไว้

โดยมติ กทค. ยังยอมเดินหน้าการประมูลต่อได้ แม้มีผู้เข้าร่วมเพียงรายเดียว โดยหากยืนยันการเคาะราคาเพื่อเป็นผู้ชนะก็สามารถชนะได้ คลอดเกณฑ์ออกมาแบบนี้ ขอเดาว่า พี่ทรู เขามีสิทธิ์จะกินรวบเอาอีกลอต เอิ๊กเอิ๊ก

ศาลปกครองไม่รับคุ้มครองฉุกเฉิน กรณี เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล ฟ้องให้ กสทช. ระงับการเรียกเก็บเงิน ทวงหนี้ค่าใบอนุญาตของช่องไทยทีวีที่ค้างอยู่เกือบ 2,000 ล้านบาท อันเป็นเหตุให้ ไทยทีวี ต้องรีบรุดส่งหนังสือไปถึง แบงก์กรุงเทพ ในฐานะที่ช่วยออกแบงก์การันตีว่าห้ามจ่ายเงิน เพราะกระบวนการฟ้องร้องว่า กสทช.ปฏิบัติหน้าที่บกพร่อง ยังไม่สิ้นสุด

ยินดีกับ ฟิลิป เชียง ชอง แทน ที่บอร์ด อินทัช มีมติอนุมัติให้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มีผลตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. ที่ผ่านมา อันเป็นตำแหน่งเดียวกับที่ สมประสงค์ บุญยะชัย เพิ่งขยับลงมาเพราะเกษียณ คอนเฟิร์มความยิ่งใหญ่

Rabbit และ LINE Pay ประกาศลงนามเซ็นสัญญาร่วมลงทุนภายใต้บริษัท “LINE Biz Plus Limited” โดย Rabbit ภายใต้ชื่อบริษัท BSS Holdings Co.,Ltd. จะเพิ่มทุนใน LINE Biz Plus Limited ให้ครบจำนวน 50% ทำให้บริการ LINE Pay ต้องเปลี่ยนชื่อเป็น “Rabbit LINE Pay” นับจากนี้

นาถ ลิ่วเจริญ ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท จีเอเบิล ผู้นำบริการไอทีโซลูชั่น เผยเทรนด์ ไอทีโลกและประเทศไทยที่ต้องจับตา ได้แก่ Cloud, Big Data, 4G, IoT, SaaS, Security, Mobile Banking, E-Commerce, AI, Smart Devices

โมโต กลับมาทำตลาดเมืองไทย ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่สามรุ่นใหม่และสมาร์ทวอตช์อย่างเป็นทางการ ได้แก่ โมโต เอ็กซ์ เพลย์, โมโต เอ็กซ์ สไตล์, โมโต จี เทอร์โบ และ โมโต 360 (เจน 2) วางจำหน่ายในวันที่ 2 เม.ย. 2559 ผ่านทางช่องทางจัดจำหน่ายของ ทรู

อึด อดทน ไม่ย่นระย่อ เอไอเอส ทำหนังสือถึงบอร์ด กทค. อีกครั้ง ขอขยายระยะเวลาการคุ้มครองสิทธิ์ในการใช้คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ออกไปอีก จนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.59 เพื่อให้ซิมไม่ดับลูกค้าใช้งานได้ต่อเนื่อง

โดย เอไอเอส แจ้งว่าระยะเวลาถึงวันที่ 14 เม.ย. ซึ่งเป็นเกณฑ์สิ้นสุดที่ศาลปกครองสั่งคุ้มครองชั่วคราวไม่ให้ซิมต้องดับ เป็นเวลาจำกัดไม่สามารถโอนย้ายลูกค้าได้ทัน ความพยายามเต็มพิกัด ขาดก็แค่แรงสนับสนุน เพราะบอร์ด กทค.ยังไม่รับไว้พิจารณา

ปะหน้ากันที่งานสัมมนา “4 จี มาใครได้ประโยชน์?” จัดโดย นสพ.ฐานเศรษฐกิจ สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ซีอีโอ เอไอเอส ชะโงกคุยกับ ศุภชัย เจียรวนนท์ ซีอีโอ ทรู ชนิดแทบจะลุกไปนั่งบนตัก อิอิ สงสัยคิดถึงมาก

2 เม.ย. 2559 09:08 2 เม.ย. 2559 09:09 ไทยรัฐ